TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị bỏ quy định cấm NHTM, chi nhánh NHNN cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh CP

23-05-2010 - 00:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị bỏ quy định cấm NHTM, chi nhánh NHNN cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh CP

Để thúc đẩy TTTC Việt Nam phát triển, cần quy định cho phép các NH, chi nhánh NHNN cho vay đầu tư, kinh doanh CP trong ngắn hạn để thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn

Chiều nay, 22/05/2010, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm UBKTQH Hà Văn Hiền đã trình báo cáo của UBTVQH giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đồng thời các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Nội dung thảo luận tại Hội trường chiều nay được tập trung vào 3 vấn đề:

Vấn đề thứ nhất, quy định về giới hạn tỷ lệ cổ phần của một cổ đông là tổ chức, cá nhân trong tổ chức tín dụng khác, quy định tại Điều 55.

Vấn đề thứ hai, quy định về NHTM và công ty con của NHTM mua, nắm giữ cổ phiếu trong tổ chức tín dụng khác quy định tại Điều 103.

Vấn đề thứ ba, quy định về NHTM  và chi nhánh nước ngoài của nước ngoài (NHNN) cấp tín dụng đầu tư kinh doanh cổ phiếu quy định tại Điều 126 và Điều 128 của dự án luật.

Tuy nhiên, đối với vấn đề 3, trong hầu hết các ý kiến thảo luận của các đại biểu đều không đề cập đến vấn đề 3 này. Chỉ có duy nhất ý kiến của Đại biểu Phạm Thị Loan – Hà Nội có ý kiến về Điều 128, khoản 2.

Đề nghị bỏ quy định cấm NHTM, chi nhánh NHNN cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh CP

Theo như giải trình của UBTVQH: Việc cấm ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu, có 2 loại ý kiến như sau:

Loại ý kiến thứ nhất: đề nghị giữ nguyên dự thảo Luật vì cho rằng cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu có mức độ rủi ro rất lớn, có thể gây mất an toàn đối với từng ngân hàng thương mại và toàn bộ hệ thống ngân hàng, đồng thời cũng có thể là nhân tố gây mất ổn định cho thị trường chứng khoán khi các ngân hàng cho vay phải bán tháo cổ phiếu cầm cố.

Loại ý kiến thứ hai: đề nghị tiếp tục cho phép ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu như quy định hiện hành.

Theo ý kiến của UBTVQH: thị trường vốn của Việt Nam còn rất non trẻ, trong khi đó nguồn vốn dài hạn trong nền kinh tế lại rất hạn chế, do vậy cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua, bán, chuyển nhượng cổ phần nhằm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, qua đó thu hút nguồn vốn đầu tư vào cổ phiếu.

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới cho thấy ngân hàng thương mại vẫn được phép cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu. Hơn nữa, trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO) và sự liên kết với khu vực cũng như quốc tế ngày càng tăng thì việc cấm ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán sẽ làm mất lợi thế và khả năng cạnh tranh của các ngân hàng và thị trường tài chính Việt Nam.

Do vậy, để thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam phát triển, cần quy định cho phép các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu trong ngắn hạn để thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư, kinh doanh cổ phiếu là hoạt động rất rủi ro, do đó, để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng cần thiết phải quy định các điều kiện, giới hạn mà các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép cho vay hoạt động này.

UBTVQH đề nghị bỏ quy định cấm ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu tại khoản 7 Điều 126 và bổ sung khoản 5 Điều 128 dự thảo Luật như sau:

“5. Giới hạn và điều kiện cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước quy định.”

Tổng mức dư nợ  tín dụng với một khách hàng không quá 25% là quá cao

Cũng theo giải trình của UBTVQH: Về giới hạn cho vay của tổ chức tín dụng phi ngân hàng đối với một khách hàng và một khách hàng với người có liên quan (khoản 2 Điều 128):

UBTVQH đề nghị được giữ nguyên quy định về giới hạn cấp tín dụng của tổ chức tín dụng phi ngân hàng đối với khách hàng.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Đại biểu Phạm Thị Loan – Hà Nội: Điều 128, Khoản 2: "Tổng mức dư nợ tín dụng đối với một khách hàng không vượt quá 25% của một tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổng mức dư nợ tín dụng đối với một khách hàng và người liên quan không quá 50%" là cao. Hiện nay đang có một xu hướng các công ty lớn, các tập đoàn lớn thành lập ra ngân hàng, cũng như thành lập ra các tổ chức tín dụng để huy động vốn và cho vay chính trong nội bộ của mình. Tôi cho đây nguy cơ chúng ta cần phải suy nghĩ, nếu chúng ta cho một tỉ lệ lớn thì vô tình sẽ gây ra những nguy cơ khác. Trong này có 2 Khoản, Khoản 1 là đối với ngân hàng, Khoản 2 là đối với tổ chức phi ngân hàng, nhưng với tỉ lệ như thế này tôi cho là cao cho nên đề nghị xem xét lại tỉ lệ của Điều 128”.

Theo giải trình của UBTVQH, quy định về giới hạn cho vay tối đa đối với một khách hàng của chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Khoản 1 Điều 128) tính trên cơ sở vốn của ngân hàng mẹ như luật hiện hành là không hợp lý. Do đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội xin giữ quy định về vấn đề này như trong dự thảo Luật.

Theo Chương trình họp Quốc Hội lần này chỉ có 01 phiên thảo luận về Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng tại hội trường. Ngày 16/06, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật này.

Phần 2: Ý kiến thảo luận của Đại biểu về vấn đề 1 và vấn đề 2

Q. Nguyễn - V. Minh
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên