TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị cấm sở hữu chéo

21-09-2012 - 09:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị cấm sở hữu chéo

"Việc này để TCTD không có cớ lách luật bằng cách cho vay "vô tư” đối với Cty con của DN cổ đông, và NH mua trái phiếu của DN cổ đông để DN này lấy tiền góp vào chính NH đó để tăng vốn”.

Tại diễn đàn “kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp, cơ hội vốn cuối năm 2012”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 20-9, TS Nguyễn Đại Lai, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, phần lớn tín dụng bơm ra trong 8 tháng qua chủ yếu để người vay trả nợ cũ, đảo nợ, khiến tổng dư nợ chỉ xoay quanh mức cũ.

“Đến 20-8, tiền gửi vào ngân hàng (NH) tăng khá mạnh, tới 10,26%, nhưng dư nợ chỉ tăng 1,4%, vậy tiền còn lại chạy vào đâu? Không NH nào dại ôm tiền vào cho vào tủ, rồi cuối tháng lôi tiền đó ra trả lãi.

Nhiều khả năng tiền đã chảy vào khu vực có lợi ích nhóm, khi có những DN sân sau, thông qua Cty con để vay hàng nghìn tỷ đồng. Hoặc tiền chỉ chảy loanh quanh trong thị trường 2 (liên NH) để các NH đảm bảo thanh khoản của nhau” - TS Lai nói.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, một số NH thương mại biến thành những Cty tài chính, hoạt động đầu tư liên doanh, liên kết, giống Cty tài chính hơn là ngân hàng.

Theo TS Lai, Nhà nước cần sớm có cơ chế xóa bỏ mọi hình thức sở hữu chéo giữa các DN với NH để triệt để tôn trọng nguyên tắc: Tổ chức tín dụng (TCTD) không được góp vốn, mua cổ phẩn của các DN, TCTD khác là cổ đông, thành viên góp vốn của chính TCTD đó.

"Việc này, để TCTD không có cớ lách luật bằng cách cho vay "vô tư” đối với Cty con của DN cổ đông, và NH mua trái phiếu của DN cổ đông để DN này lấy tiền góp vào chính NH đó để tăng vốn điều lệ”.

Tại diễn đàn, dù mục tiêu là tìm kiếm “cơ hội vốn cuối năm 2012” nhưng không ít DN tỏ ra thất vọng, vì chẳng thấy bóng ông chủ các NH (ngoại trừ ngân hàng TMCP Phương Đông, đơn vị tài trợ phối hợp tổ chức), cũng như đại diện của NHNN để hai bên “gặp nhau”.

Theo Phạm Anh

Tiền phong

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên