TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị cho xuất khẩu vàng để giảm nhập siêu

09-05-2008 - 10:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị cho xuất khẩu vàng để giảm nhập siêu

Để giảm áp lực lên nhập siêu, Hiệp hội vàng Việt Nam đang kiến nghị Ngân hàng nhà nước cho phép được xuất khẩu vàng.

Việc thành lập sàn giao dịch vàng không cần nhiều vàng như Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) tính. Để giảm áp lực lên nhập siêu, Hiệp hội vàng Việt Nam đang kiến nghị Ngân hàng nhà nước cho phép được xuất khẩu vàng.

Lập sàn không cần nhiều vàng

Nhận định sàn giao dịch vàng là một sòng bạc hợp pháp và giao dịch trên sàn là một hình thức đánh bạc của VAFI tạo nên một “cú sốc” cho các nhà đầu tư vàng trên sàn và các ngân hàng đã và đang chuẩn bị thành lập sàn vàng.

“Hầu như tất cả người đến tham gia các sàn giao dịch vàng không phải với mục đích mua vàng để cất giữ mà chủ yếu đầu cơ nhằm hy vọng hưởng chênh lệch giá vàng. Như vậy sẽ có một lượng tiền nhàn rỗi rất lớn đổ vào các sàn giao dịch, đồng thời cũng cần có một lượng vàng lớn phục vụ cho các nhu cầu này”, VAFI lý giải.

Khi thành lập sàn giao dịch vàng, ngân hàng không bán ra vàng cũng không mua vàng vật chất mà dựa vào sự thỏa thuận giữa các nhà đầu tư trên sàn để xác lập giao dịch mua bán.

Như vậy dựa vào sự biến đổi của giá vàng thế giới và trong nước mà các nhà đầu tư mua bán với nhau. Đây là một thông lệ kinh doanh đã tồn tại từ lâu trên thị trường thế giới.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á cho biết: “Về bản chất việc thành lập sàn giao dịch vàng không làm tăng lên tổng phương tiện thanh toán. Việc thành lập sàn giao dịch vàng không cần nhiều vàng vật chất”. Như thế có thể hiểu việc giao dịch vàng trên sàn không làm tăng lên khối lượng vàng được nhập khẩu.

Khi tham gia giao dịch vàng trên sàn các nhà đầu tư phải ký quỹ 7%, việc thành lập sàn cũng là một trong những cách thức để thu hút vốn nhàn rỗi của các nhà đầu tư. Bà Xuyến cho biết: “Nền kinh tế được hưởng lợi khi các ngân hàng thu hút được một lượng lớn tiền nhàn rỗi lớn trong dân”.

Khi tham gia vào sàn giao dịch, ngân hàng và các nhà đầu tư chủ yếu thỏa thuận với nhau để tạo lập một cuộc chơi công bằng và minh bạch. Hiếm có một nhà đầu tư nào rút vàng ra bởi làm như thế là không có lợi đồng thời các ngân hàng cũng áp dụng mức trần rút vàng ra để phòng ngừa rủi ro.

Xuất khẩu vàng để giảm nhập siêu

4 tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã nhập 43 tấn vàng bằng 1/2 khối lượng nhập khầu năm 2007 và với trị giá khoảng 1,2 tỷ USD. Tốc độ nhập khẩu vàng quá lớn khiến cho VAFI lo ngại rằng từ nay cho đến cuối năm chúng ta phải dành một lượng ngoại tệ khoảng gần 4 tỷ USD cho việc nhập khẩu vàng, góp phần làm tăng tỷ lệ nhập siêu đang ở mức cao như hiện nay.

VAFI cũng có kiến nghị với ngân hàng nhà nước tăng thuế nhập khẩu vàng lên từ 10 -20% nhằm hạn chế nhập siêu, tăng thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Để hạn chế việc nhập siêu do nhập khẩu vàng gây ra, ông Huỳnh Trung Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam cho biết Hiệp hội đang kiến nghị với ngân hàng nhà nước cho phép các đơn vị kinh doanh vàng được xuất khẩu vàng thay vì chỉ nhập khẩu một chiều như hiện nay.

Một chuyên gia kinh tế thừa nhận rằng lo ngại nhập khẩu vàng sẽ làm tăng tỉ lệ nhập siêu là có cơ sở nhưng lại cho rằng việc tăng thuế nhập khẩu sẽ làm méo mó giá vàng trong nước.

Ông lý giải: “Khi thuế nhập khẩu tăng lên thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo và độ chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng sẽ tăng theo. Điều đó không những khuyến khích việc nhập khẩu vàng mà còn làm rối loạn thị trường. Các nhà đầu tư vàng sẽ không biết căn cứ vào đâu để xác định giá đầu tư kinh doanh vàng”.

Theo Huỳnh Linh
Dân trí

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên