TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

09-10-2012 - 09:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

Phòng PC44-Công an TP.Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Ngày 3/10/2012, Thượng tá Nguyễn Quốc Trịnh, Phó Trưởng Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã ký văn bản chuyển đơn số 520/PC-PC44 (Đ1) đến PC45 - Công an TP. Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết đơn tố giác của bà Vũ Thị Thuận trú tại Tổ 8, khu 2 Hà Tu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về vụ bị Công ty Golden Star có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt 25 tỷ đồng với nội dung: “Ngày 27/9/2012, Phòng C44 - Công an TP. Hà Nội đã nhận được đơn tố giác tội phạm đề ngày 12/9/2012. Đơn ghi tên bà Vũ Thị Thuận trú tại Tổ 8, khu 2 Hà Tu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nguồn đơn Báo Dân trí số 108/BBĐ ngày 17/9/2012.

      Văn bản của Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội

Văn bản của Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội

Sau khi xem xét nội dung đơn; căn cứ quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và Thông tư số 02/2005/TTLT - VKSNDTC - TANDTC - BQP - BTP ngày 10/8/2005 của Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng , Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội chuyển đơn trên đến Phòng PC45 - Công an TP. Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định”.

Trước đó, trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, bà Vũ Thị Thuận đã phản ánh những dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP Golden Star và ông Tạ Văn Lưu chức danh Chủ tịch HĐQT.

Theo nội dung đơn của bà Thuận cho biết: Ngày 5/11/2010 bà Thuận có ký hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa số 005178 với Công ty CP Golden Star do ông Tạ Văn Lưu chức danh Chủ tịch HĐQT đại diện cho Công ty trực tiếp ký. Công ty CP Golden Star có trụ sở đăng ký kinh doanh tại số nhà 55 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hợp đồng bà Thuận ký với ông Tạ Văn Lưu

Hợp đồng bà Thuận ký với ông Tạ Văn Lưu

Nội dung hợp tác ghi trong hợp đồng chủ yếu là mua bán Vàng qua mạng, với quy định việc nộp và rút tiền trong tài khoản chỉ trong một ngày. Sau khi ký hợp đồng, bà Vũ Thị Thuận phải nộp tiền vào Công ty để giao dịch mua bán hàng hoá khi có nhu cầu.

Trong quá trình hợp tác, khi nộp tiền bà Thuận đều nộp vào đúng tài khoản Công ty CP Golden Star yêu cầu. Từ lúc ký kết hợp đồng ngày 5/11/2010, đến tháng 4/2012, bà đã nộp cho Công ty CP Golden Star 25 tỷ đồng. Bà Thuận chuyển tiền cho Công ty CP Golden Star thông qua tài khoản Công ty CP Golden Star số: 14022189382010, ngân hàng Techcombank; 2 tài khoản cá nhân đứng tên Tạ Văn Lưu: số 11522436550012, ngân hàng Techcombank Ba Đình - Hà Nội. Số 14022436550010, ngân hàng Techcombank Trần Duy Hưng Hà Nội; Tài khoản mang tên Lã Xuân Hòa số: 14021519863014-Techcombank Trần Duy Hưng Hà Nội; Tài khoản mang tên Châu Đình Nghĩa số: 04301013916888, ngân hàng Hàng Hải, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Phiếu chuyển tiền của bà thuận cho Công ty cho Golden Star

Phiếu chuyển tiền của bà thuận cho Công ty cho Golden Star

Ngày 12/4/2012, khi bà Thuận có nhu cầu rút 1.500.000.000đ (một tỷ năm trăm triệu đồng) trong tài khoản kinh doanh vàng, nhưng chờ đến tốibà Thuận vẫn không nhận được tiền, mặc dù trong tài khoản đã trừ số tiền trên.

Nhận thấy dấu hiệu bất bình thường, sáng 13/4/2012, bà Thuận và khách hàng ở TP. Hạ Long đã lên trụ sở Công ty tại số nhà 55 phố Trần Duy Hưng, TP. Hà Nội. Tại đây,bà Thuận và khách hàng thấy Công ty đóng cửa, không có nhân viên làm việc. Cùng lúc đó, một số người mang dụng cụ đồ nghề đến đến tháo dỡ biển của Công ty CP Golden Star. Cảm nhận điều bất thường, bà Thuận và khách hàng đã ngăn cản không cho tháo biển, đồng thời viết đơn trình báo đến Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy Hà Nội về sự việc.

Được sự giúp đỡ của Công an phường Trung Hòa, Công an quận Cầu Giấy, đại diện Công ty CP Golden Star hứa trả lại tiền chobà Thuận và khách hàng với điều kiện phải rút đơn tố cáo và phải thả ba người của Công ty là: Lã Xuân Hòa, Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Thanh Nam.

Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Tạ Văn Lưu

Phiếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Tạ Văn Lưu

Để đòi được tiền về trả nợ, bà Thuận và khách hàng đành phải rút đơn tố cáo và cùng nhau về công ty giải quyết. Khi về trụ sở, Công ty CP Golden Star lại ép tiếp bà Thuận và khách hàng phải ký bản cam kết thanh toán công nợ đã soạn sẵn với nội dung “Được thoả thuận giữa hai bên”. Nhưng thực tế là không được thoả thuận, đại diện Công ty CP Golden Star còn tuyên bố nếu ai không ký thì không được trả tiền. Ngay sau đó, Công ty CP Golden Star tự động dừng giao dịch, xoá hết các lệnh đang mua bán.

Trong lúc bà Thuận chưa kịp thu hồi số tiền góp vốn gần 25 tỷ đồng, Công ty CP Golden Star đã âm thầm tháo dỡ biển hiệu, đóng cửa, ngắt điện thoại. Đến thời điểm này, bà Thuận và nhiều khách hàng trên địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vẫn không thể liên lạc được với Công ty CP Golden Star, không ai biết Công ty CP Golden Star chuyển đến đâu? Bà Vũ Thị Thuận cũng đã nhiều lần tìm cách liên lạc với ông Tạ Văn Lưu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Golden Star nhưng đều bất thành.

Trang chủ của Công ty Golden Star

Trang chủ của Công ty Golden Star

Để làm rõ nội dung đơn tố cáo củabà Vũ Thị Thuận về dấu hiệu lừa đảo của Công ty CP Golden Star, phóng viên Dân trí đã làm việc với Công an phường Trung Hòa. Theo xác nhận của Cảnh sát hình sự Công an phường Trung Hòa,bà Vũ Thị Thuận đã từng gửi đơn tố cáo Công ty CP Golden Star đến Công an phường Trung Hòa. Nhưng vụ việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của phường, Công an phường Trung Hòa đã hướng dẫn bà Thuận và chuyển hồ sơ về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xem xét xử lý. Phía Công an Quảng Ninh cũng đã lên Công an phường Trung Hòa làm việc về việc này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên