TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị không 'hạ tuổi vàng' để áp thuế

27-07-2011 - 07:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị không 'hạ tuổi vàng' để áp thuế
Vàng nguyên liệu bị nghi biến tướng dưới dạng nữ trang để xuất khẩu.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN vừa kiến nghị Bộ Tài chính chưa áp dụng hình thức giảm hàm lượng vàng trang sức xuống 80% để áp thuế suất 10%, theo đề xuất của NHNN.

Cơ quan này cho rằng việc hạ tỷ lệ vàng xuống 80% đối với vàng trang sức, mỹ nghệ thay vì 99% như hiện nay là một ý định không hợp lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo Hiệp hội, nếu cơ quan chức năng áp dụng chế tài đối với trang sức xuất khẩu bằng hàm lượng, doanh nghiệp sẽ buộc phải "hạ tuổi vàng" để đáp ứng yêu cầu.

Hệ quả là, chi phí mà họ bỏ ra sẽ tăng cao, hao hụt trong sản xuất lớn, gây tốn kém cho của cải xã hội. "Nếu chênh lệch giá xuất khẩu không đủ để trang trải chi phí, thì việc xuất khẩu qua đường chính ngạch không thực hiện được.

Và như vậy, vô hình chung lại tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu lậu", văn bản của Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, gửi Bộ Tài chính nêu rõ.

Hiệp hội Vàng cũng đưa ra con số dẫn chứng cho việc áp thuế suất khẩu vàng trang sức 10% là không hợp lý của VN. Cơ quan này cho hay các thị trường có lợi thế về thuế xuất, nhập khẩu bằng 0% như Thụy Sỹ, Hong Kong, Nam Phi đã tranh thủ mua vét các sản phẩm trang sức làm bằng vàng có hàm lượng càng cao càng tốt để vừa sử dụng hoặc tái chế khi cần thiết để phòng ngừa rủi ro khi giá vàng biến động mạnh.

Các quốc gia khác cũng đều có chính sách khuyến khích xuất khẩu vàng trang sức. Chính vì thế, hằng năm, Thái Lan xuất khẩu tới 40 tấn. Riêng 6 tháng đầu năm 2011, quốc gia này đã xuất khẩu tới 60 tấn... Bên cạnh đó, Ấn Độ với số lượng vàng xuất khẩu lên tới 150 tấn, Thổ Nhĩ Kỳ, con số này vào khoảng 60 tấn...

Kiến nghị của Hiệp hội Kinh doanh Vàng VN đưa ra, sau khoảng một tuần Bộ Tài chính có văn bản xin ý kiến về việc xây dựng biểu thuế mới đối với vàng trang sức.

Một nguồn tin của Bộ Tài chính nói rằng việc giảm hàm lượng vàng để đánh thuế 10% là cần thiết nhằm hạn chế chuyện doanh nghiệp biến tướng xuất vàng nguyên liệu dưới dạng nữ trang.

"Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được văn bản của Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam nhưng đây sẽ là một trong số những ý kiến chúng tôi sẽ tham khảo trong quá trình xây dựng biểu thuế mới", nguồn tin Bộ Tài chính nói.

Ông cho biết đề xuất giảm hàm lượng vàng loại trên 99% xuống còn 80% để áp thuế 10% được Ngân hàng Nhà nước VN đề xuất từ đầu tháng 7, trước hiện tượng biến tướng trong hoạt động xuất khẩu vàng. Có những đơn vị không được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép vẫn xuất khẩu vàng nguyên liệu.

Ngoài thuế, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Tài chính tăng cường nghiệp vụ hải quan bằng cách giám định chất lượng của vàng trang sức với các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu lớn, không thường xuyên. Đồng thời kiểm tra hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến nguồn hàng, quy định cửa khẩu xuất khẩu...

"Chúng tôi đang xin ý kiến các bộ ngành, đơn vị liên quan để xây dựng biểu thuế mới đối với vàng trang sức xuất khẩu. Việc áp thuế bao nhiêu, hạ hàm lượng đến tỷ lệ nào vẫn đang được cân nhắc", nguồn tin Bộ Tài chính cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm tính đến 30/6 đạt 1,203 tỷ USD; riêng tháng 6 xuất tới 806,255 triệu USD, tăng 133% so với tháng trước. Chiếm đại đa số trong nhóm hàng này là vàng trang sức và với giá vàng nguyên liệu khoảng 50 triệu USD mỗi tấn hiện nay, lượng xuất đi trong tháng 6 ước đạt hơn 14 tấn và trong cả 6 tháng đầu năm là hơn 24 tấn.

Theo Hồng Anh

VnExpress

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên