TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36

02-12-2014 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36

Nhóm công tác ngân hàng của VBF đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36 để các ngân hàng chuẩn bị kịp tình trạng thanh khoản.

Vừa qua, Ngân hàng nhà nước (NHNN) có ban hành Thông tư 36/TT-NHNN “Quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của các Tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài”, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/2/2015.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – VBF 2015 đang diễn ra tại Hà Nội, nhóm công tác ngân hàng cho rằng, thời hạn này là quá gấp để các ngân hàng chuẩn bị kịp tình trạng thanh khoản. 

Nếu áp dụng sớm có thể bị gây sốc cho thị trường do các ngân hàng phải giảm trạng thái phát hành trái phiếu trong một thời gian ngắn để đảm bảo chấp hành đúng quy định mới. Đồng thời để Việt Nam phát triển thị trường trái phiếu cần tránh lặp lại bài học của những năm 2008-2009 khi lãi suất TP tăng vọt từ 7% lên 21-25% nhóm công tác ngân hàng của VBF đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36.

Về quy định  Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng hợp tác xã được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn với tỷ lệ tối đa là 60%, nhóm công tác đề nghị NHNN cho phép NH được tự quyết định nên sử dụng nguồn vốn của ngân hàng để mua trái phiếu hay mua tài sản dài hạn.

Điều 17 của Thông tư 36 cũng quy định: Tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài được mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ (bao gồm cả các khoản ủy thác cho tổ chức khác mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ nhưng không bao gồm các khoản mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ bằng nguồn vốn ủy thác từ tổ chức khác) theo tỷ lệ tối đa so với nguồn vốn ngắn hạn: Tại NHTM nhà nước, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 15%; tại NHTMCP, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài là 35%; ngân hàng hợp tác xã là 40% và tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 5%... 

Nhóm công tác đề nghị NHNN giải thích vì sao hệ số này chỉ là 15% đối với NH nước ngoài trong khi cần bảo đảm bảo nguyên tắc đối xử công bằng để khuyến khích mọi thành phần thị trường, đặc biệt khi các chi nhánh nước ngoài đang tham gia góp phần phát triển thị trường nợ của Việt Nam.Khánh Nhi

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên