TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất chuyển vốn nhà nước qua ngân hàng

31-10-2008 - 15:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất chuyển vốn nhà nước qua ngân hàng

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, thành viên UB Kinh tế Quốc hội, nên chuyển vốn từ DN nhà nước sang cho NHTM vay, như thế các DN khác sẽ có cơ hội tiếp xúc với nguồn vốn.

Trong việc sử dụng đồng vốn đầu tư nhà nước năm 2009, ông Nguyễn Đức Kiên, thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã đưa ra một gợi ý rất táo bạo trong cuộc trao đổi với báo chí.

 

Thưa ông, trong điều kiện tiếp tục thực hiện nghiêm việc chống lạm phát và thắt chặt đầu tư công, việc giải ngân các dự án đầu tư - trong đó, có đầu tư xây dựng cơ bản - đang bị lúng túng. Ông có thấy một giải pháp linh hoạt nào cho vấn đề này trong những năm tới để đạt hiệu quả cao hơn không?

 

Ông Nguyễn Đức Kiên: Theo tôi, lối thoát ở đây là đẩy nhanh tiến độ các công trình. Muốn vậy, cần làm tốt một số việc sau:

 

- Xác định các công trình cần tập trung hoàn thành và có đủ khả năng hoàn thành về khối lượng và vốn trong một năm của từng địa phương, từng ngành và công bố công khai. Đồng thời trao cho Ban quản lý dự án đủ quyền hạn và trách nhiệm trong việc thực hiện điều chỉnh giá phù hợp với thực tế của tình hình lạm phát cao ở nước ta.

 

- Tiếp đó các cơ quan quản lý nhà nước phải thay đổi tư duy trong quản lý, tránh các hoạt động kiểm tra mang tính cứng nhắc, máy móc trong tình hình kinh tế biến động. Phải lấy việc đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ, chất lượng cao là chủ đạo để đánh giá năng lực của đội ngũ cán bộ tư vấn và quản lý dự án.

 

Sau một năm sẽ kiểm tra lại các vấn đề nói trên để nhân dân và các cơ quan quản lý cấp trên đánh giá lại kết quả điều hành của từng địa phương, từng ngành và từng ban quản lý dự án.

 

Một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng, thực chất việc đầu tư này không hiệu quả vì mục đích cao nhất không phải chỉ là đưa công trình vào sử dụng mà là mục tiêu đầu tư để tạo ra tăng trưởng GDP. Ông có đồng tình với nhận xét đó không? Vì sao?

 

Ông Nguyễn Đức Kiên: Những người làm nghiên cứu kinh tế ở Việt Nam trong trường hợp này có cái nhìn khác. Không một nhà quản lý vĩ mô nào lại chỉ đưa một mục tiêu cho dự án đầu tư.

 

Nếu đọc kỹ báo cáo kinh tế hàng năm của Chính phủ trước Quốc hội đều thấy mục tiêu của đầu tư để tạo ra một hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội và phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm cho người lao động và tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Dự án chậm đưa vào sử dụng không phải do chỉ có một mục tiêu mà do các nguyên nhân lớn như tôi đã nói ở trên.

 

Có nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh nguồn vốn từ các doanh nghiệp nhà nước sang đầu tư cho các doanh nghiệp dân doanh với các cam kết rõ ràng, để tạo ra giá trị và hiệu quả sử dụng cho xã hội?

 

Đó có thể là một đề xuất táo bạo.

 

Theo tôi, nên chuyển nguồn vốn này qua hệ thống ngân hàng thương mại vay hay là mua lại cổ phần của các ngân hàng này, vừa nâng cao được vốn pháp định của ngân hàng, lại vừa có vốn cho các doanh nghiệp (không phân biệt thành phần kinh tế).

 

Đề xuất của tôi đưa ra cũng chỉ có thể phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện nay của nền kinh tế, cần phải nâng mức vốn của hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần, phòng chống các tác động xấu của khủng hoảng tài chính thế giới đến kinh tế nội tại.

 

Trong việc phân bổ vốn nhà nước, ông có nghĩ rằng Nhà nước đã phân cấp đầu tư để xảy ra tình trạng phân bổ vốn làm hài lòng nhau hơn là làm hài lòng dân?

 

Việc phân cấp là đúng. Trong quá trình phân cấp quản lý vốn cho các địa phương chúng ta cũng đã xây dựng được hệ thống tiêu chí phân bổ vốn.

 

Có điều hiệu quả phân bổ vốn theo kiểu bình quân mà chưa chú trọng nhiều đến các công trình có tính liên vùng cũng như các địa phương cùng tiến lên như nhau. Vì vậy có nhiều dự án dàn trải ở nhiều địa phương dẫn đến thiếu vốn, thời gian thi công kéo dài và chất lượng công trình bị ảnh hưởng.

 

Do vậy cần đồng bộ giữa nhiệm vụ được giao về phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương với cân đối vốn hàng năm và mang tính ổn định trong một thời gian dài thì mới có thể tính toán hiệu quả được.

 

- Xin cảm ơn ông.

 

Theo Ngọc Lan 
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên