TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất đưa mức đồng thuận lãi suất tiết kiệm VND lên 12%/năm

05-11-2010 - 16:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất đưa mức đồng thuận lãi suất tiết kiệm VND lên 12%/năm

Trong cuộc họp khẩn diễn ra sáng nay tại NHNN, các tổ chức tín dụng đã đề xuất Hiệp hội NH đứng ra chủ trì, đưa mức đồng thuận lãi suất huy động VND từ 11% lên 12% một năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng tán thành với kiến nghị này và yêu cầu Hiệp hội Ngân hàng đứng ra điều phối thực hiện. Lãnh đạo một ngân hàng thương mại tham dự cuộc họp sáng nay cho biết, hiện nay việc thả nổi cho lãi suất VND tăng sẽ gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên, trước sức ép của lạm phát gia tăng và vốn huy động VND đang giảm mạnh, việc tăng lãi suất huy động là cần thiết. Để việc tăng lãi suất huy động không gây ra sự bất ổn trên thị trường tiền tệ, Hiệp hội Ngân hàng cần đứng ra chủ trì, điều phối việc đồng thuận.

Hiện nay, các mức lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng ở hầu hết các kỳ hạn đều là 11% một năm. Trong những ngày đầu của tháng 10, hơn 45.000 tỷ đồng đã bị rút ra khỏi hệ thống ngân hàng. Đây là những tín hiệu quan trọng dẫn tới đề xuất cần tăng mức lãi suất huy động nhằm hút vốn VND trở lại cho hệ thống ngân hàng.

Cũng ngay trong sáng nay, Ngân hàng Nhà nước đã công bố các quyết định tăng lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn từ 8% lên 9% một năm.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên