TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất giãn lộ trình tăng vốn của các ngân hàng

26-05-2010 - 09:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất giãn lộ trình tăng vốn của các ngân hàng

Việc yêu cầu phải có một mức vốn pháp định 10.000 tỷ đồng sẽ dẫn đến việc sử dụng vốn không hiệu quả của nhiều ngân hàng tại Việt Nam.

"Dự thảo Nghị định về mức vốn pháp định bắt buộc 5.000 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng áp dụng đối với ngân hàng thương mại đến cuối năm 2012 và năm 2015 đã được trình lên Chính phủ để rà soát và phê chuẩn. Chúng tôi hiểu rằng, 10.000 tỷ đồng là mức vốn lớn và nhiều ngân hàng sẽ không thể đạt được mức vốn này", Nhóm công tác Ngân hàng do Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tom Tobin làm chủ tịch nhấn mạnh trong Báo cáo được thảo luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng 26/5 tại Hà Nội.

Đại diện các ngân hàng cho rằng, việc yêu cầu phải có một mức vốn pháp định 10.000 tỷ đồng sẽ dẫn đến việc sử dụng vốn không hiệu quả của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Chính vì vậy, các ngân hàng mong Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm mức vốn này.

Liên quan đến tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các ngân hàng Việt Nam, đại diện các ngân hàng đề nghị Chính phủ xem xét gia tăng tỷ lệ theo một lộ trình thực hiện để cho phép đối tác chiến lược lên kế hoạch cho chiến lược lâu dài. Hiện nay, giới hạn cổ phần nước ngoài tại một ngân hàng trong nước là không được vượt quá 30%, trong đó giới hạn cổ phần tối đa của một đối tác chiến lược (ngân hàng quốc tế) là 15% (có thể lên tới 20% nếu được Thủ tướng phê duyệt).

Nhóm công tác Ngân hàng đại diện cho hơn 30 tập đoàn và công ty quốc tế hoạt động tại Việt Nam, bao gồm các công ty con, chi nhánh và văn phòng đại diện tại Việt Nam của các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng nước ngoài, từ hơn 15 quốc gia trên thế giới.

Theo báo Đầu tư chứng khoán

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên