TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất tịch thu ngoại tệ mua bán trái phép

31-01-2010 - 20:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất tịch thu ngoại tệ mua bán trái phép

Cái khó nhất là những người cố tình né tránh phát luật có rất nhiều thủ đoạn và mánh khóe, nên đòi hỏi lực lượng thanh tra, kiểm tra phải thực hiện lâu dài và triệt để.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. HCM ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. HCM và Thống đốc NHNN để có biện pháp mạnh tay hơn đối với hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép. Trong đó, có biện pháp tịch thu toàn bộ ngoại tệ của người bán.

Ông có thể nói rõ hơn về việc xin ý kiến chỉ đạo để bình ổn thị trường ngoại tệ thời gian tới và NHNN Chi nhánh TP. HCM đã nhận được ý kiến phản hồi hay chưa?

Hiện chúng tôi đã có kiến nghị lên UBND TP. HCM và Thống đốc NHNN, vì để thực hiện được vấn đề này không thể một mình NHNN làm được mà còn phải phối hợp với các cơ quan khác, trong đó có lực lượng của ngành an ninh, Sở Công thương, Quản lý thị trường… Hiện NHNN Chi nhánh TP. HCM đang chờ ý kiến của Thống đốc NHNN và UBND TP. HCM.

Thực tế, tình trạng mua bán ngoại tệ trái phép đang tràn lan. Như vậy, liệu có xóa bỏ được triệt để khi mà các quầy thu đổi dọn về nhà riêng để giao dịch, thưa ông?

Một khi đã có chỉ đạo thực hiện tịch thu, nếu trường hợp nào mua - bán ngoại tệ trái phép sẽ bị tịch thu và xử lý. Trong các kiến nghị mà NHNN Chi nhánh TP. HCM trình lên Thống đốc NHNN và UBND TP. HCM còn có cả biện pháp tịch thu toàn bộ ngoại tệ của người bán và không phân biệt nhiều hay ít.

Còn đối với các quầy thu đổi ngoại tệ, cũng sẽ phải lập lại trật tự nhằm bình ổn định thị trường ngoại hối.

Với kiến nghị trên, chúng tôi cũng nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía ngành an ninh. Vì vậy, theo tôi cần có biện pháp xử lý mạnh mới có thể ổn định được thị trường ngoại tệ trong bối cảnh hiện nay.

Song cái khó nhất là những người cố tình né tránh phát luật có rất nhiều thủ đoạn và mánh khóe, nên đòi hỏi lực lượng thanh tra, kiểm tra phải thực hiện lâu dài và triệt để.

Ông có thể cho biết, trong thời gian qua lực lượng thanh tra NHNN Chi nhánh TP. HCM đã xử lý bao nhiêu trường hợp mua bán ngoại tệ trái phép và mức phạt như thế nào?

Mức phạt đối với việc mua - bán ngoại tệ trái phép tối đa là 57,5 triệu đồng theo quy định của Bộ Công thương theo Thông tư số 11/2009/TT-BCT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 107/2008/NĐ-CP ngày 22/9/2008.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã phát hiện 9 vụ và xử lý được 8 vụ, các mức phạt đều tương tự là 57,5 triệu đồng, chủ yếu thuộc về DN kinh doanh vàng. Hiện trên địa bàn TP. HCM có 83 quầy thu đổi ngoại tệ ngoài hệ thống ngân hàng được cấp giấy phép hoạt động.

Còn việc niêm yết giá bán hàng hóa bằng ngoại trên địa bàn TP. HCM, tính từ năm 2009 đến nay cơ quan thanh tra, kiểm tra đã xử lý như thế nào, thưa ông?

Đối với việc niêm yết giá bán hàng hóa bằng ngoại tệ thì gần đây cơ quan quản lý thị trường đã xử lý nhiều.

Tính từ năm ngoái đến nay và đặc biệt là 3 tháng cuối năm 2009 đã xử lý gần 40 vụ. Tháng đầu năm 2010 đã xử lý 2 vụ niêm yết giá bán hàng hóa bằng ngoại tệ. Mức phạt cao nhất là 25 triệu đồng.

Có thể trong những tháng cuối năm, lực lượng quản lý thị trường đang tập trung kiểm tra hàng lậu, hàng gian, nên sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc niêm yết hàng hóa bằng USD trong thời gian sau Tết Nguyên đán.

Theo Thùy Vinh

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên