TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN:

Đến 24/12 tín dụng tăng trưởng 9,5%, VAMC đã mua 32.000 tỷ đồng nợ xấu

24-12-2013 - 12:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Đến 24/12 tín dụng tăng trưởng 9,5%, VAMC đã mua 32.000 tỷ đồng nợ xấu

Tín dụng cả năm 2013 khoảng trên 10%. Trong những ngày còn lại của năm, VAMC sẽ mua tiếp nợ xấu cho đủ 35.000 tỷ. Thống đốc khẳng định tỷ giá 2014 sẽ điều chỉnh không quá 2%.

Tại phiên báo cáo sáng nay (24/12) trước phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, người đứng đầu ngành ngân hàng Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Năm nay, đến giờ phút này, tăng trưởng tín dụng đã đạt 9,5% và dự kiến đến cuối năm sẽ được trên 10%.

Như vậy, đây là hai năm liên tiếp, tăng trưởng tín dụng đều rất sát với tăng trưởng kinh tế. “Năm ngoái, tăng trưởng GDP đạt 5,2% thì tăng trưởng tín dụng ở mức 8,9%. Năm nay chúng ta đưa GPD lên 5,4% thì tăng trưởng tín dụng trên 10% một chút”.

Tỷ trong giữa tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế ở mức cứ 1 tăng trưởng thì 2 tăng trưởng tín dụng, phù hợp với giai đoạn vừa qua. Thay vì trước đây cứ một tăng trưởng kinh tế thì có tới 4 -6 tăng trưởng tín dụng gây ra các hệ quả về lạm phát và không hiệu quả về mặt kinh tế.

“Tăng trưởng tín dụng ngân hàng mặc dù chưa phải ở mức cao nhưng hiệu quả của tín dụng rất lớn, hay nói cách khác, tín dụng đã trực tiếp đi vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh có hiệu quả” – Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua NHNN đã có những cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn NHNN đã ban hành QĐ 780 và 7558 cho phép các TCTD linh hoạt trong cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp bao gồm hoãn, giãn, cắt, giảm lãi suất.

Đến nay các khoản nợ đã được cơ cấu lại lên tới khoảng 330.000 tỷ, trên 10% tổng dư nợ, do vậy các doanh nghiệp còn điều kiện để tiếp cận vốn. Trong thời gian vừa qua cũng đã tích cực xử lý nợ xấu thông qua trích lập DPRR, năm nay tiếp tục sẽ dụng 70.000 tỷ từ trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu.

“ VAMC đã mua được 32.000 tỷ và phấn đấu trong 10 ngày cuối cùng của cuối năm sẽ đưa con số cả năm lên 35 nghìn tỷ. Các biện pháp này đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ đó có được mức tăng trưởng ở mức hợp lý là 5,4%”.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng nhấn mạnh, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và thậm chí của cả các ngân hàng cũng còn rất khó khăn. Ngành ngân hàng rất mong tiếp tục triển khai và triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp đã làm trong thời gian vừa qua.

Về tỷ giá, trong năm vừa qua, NHNN chủ động điều chỉnh tỷ giá là 1% và cho phép thị trường được phép điều chỉnh 1% nữa. Nhưng trên thực tế, trong thời gian vừa qua, kể cả những lúc khó khăn nhất, có tin đồn thất thiệt thì 1% cũng chưa được điều chỉnh hết, thị trường chỉ điều chỉnh tối đa đến 0,6%.

“Đến ngày hôm nay, tỷ giá lại về dưới mức NHNN đang mua vào. Chúng tôi mua vào 21.100 thì hôm nay tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chỉ ở mức 21.095 đồng, có nghĩa là chúng ta lại mua được ngoại tế để tăng thêm dự trữ nhà nước” – Thống đốc dẫn chứng.

Thống đốc khẳng định, năm 2014 sẽ xem xét điều chỉnh tỷ giá hết sức linh hoạt để một mặt hỗ trợ xuất khẩu và mặt khác đảm bảo được mặt bằng chung, không tác động mạnh đến lạm phát.

“Thủ tướng đã có chỉ đạo và Chính phủ cũng đã ra Nghị quyết tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhưng ổn định, mức điều chỉnh không quá 2%”.

Khánh Linh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên