TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến lượt Agribank và Sacombank hạ mạnh lãi suất huy động

13-12-2012 - 12:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Đến lượt Agribank và Sacombank hạ mạnh lãi suất huy động

Nối tiếp các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, Eximbank, Techcombank, hai “ông lớn” trong ngành ngân hàng là Agribank và Sacombank hôm nay đã hạ mạnh lãi suất huy động kỳ hạn dài.

Cụ thể, tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lãi suất kỳ hạn cao nhất giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm, đó là kỳ hạn 13 tháng. Kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 11,5%/năm trong khi kỳ hạn trên 15 tháng lãi suất là 11%/năm.

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) vốn vẫn duy trì lãi suất ở mức 12% cho các kỳ hạn dài những ngày trước, thì đến nay cũng đã mạnh tay hạ về còn 11 – 11,5%/năm. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm thường dành cho cá nhân kỳ hạn 12 tháng giảm 0,5% xuống 11,5% trong khi kỳ hạn 18 và 24 tháng chỉ còn 11%/năm. Lãi suất tiết kiệm bậc thang cho khách hàng cá nhân kỳ hạn từ 12 – 18 tháng đồng loạt ở mức 11,5%/năm.

Như vậy, trong hệ thống ngân hàng, các ngân hàng lớn đều đã giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn dài. Mức lãi suất cao nhất hiện nay chỉ còn 12%/năm và được áp dụng tại ngân hàng Sacombank. Các ngân hàng khác mức lãi phổ biến từ 11 – 11,5%/năm, một số ngân hàng thậm chí huy động từ 10 – 10,5% ở kỳ hạn dài.

Trước đó, có nhiều ý kiến của các tổ chức trong và ngoài nước, cũng như các chuyên gia cho rằng điều kiện hiện nay cho phép các NHNN giảm lãi suất huy động mà vẫn đảm bảo được mục tiêu ổn định lạm phát. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị NHNN nên giảm trần lãi suất kỳ hạn ngắn khoảng 100 điểm cơ bản về 8%/năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đến từ công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại cho rằng, lãi suất sẽ giảm nhưng không phải trong ngắn hạn mà khoảng vào cuối quý 1/2013 tức sau Tết Nguyên Đán.

Một chuyên gia về tài chính ngân hàng cũng nhận định, ít nhất trong tháng 12, NHNN sẽ chưa hạ mức lãi suất huy động, mà phải sang đầu năm 2013. Dẫu vậy, không chờ NHNN phải có quyết định chính thức, các ngân hàng thương mại cũng đang tự giảm lãi suất huy động xuống cho phù hợp với môi trường kinh doanh chung của toàn hệ thống.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên