TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến lượt Ngân hàng An Bình muốn M&A

28-04-2013 - 01:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Đến lượt Ngân hàng An Bình muốn M&A

Một loạt các đề xuất về M&A của các ngân hàng như MB, HDBank, Sacombank, Eximbank, MaritimeBank, SouthernBank… đã được cổ đông thông qua trong mùa đại hội thường niên năm nay.

Tại Đại hội của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ngày 24/4 vừa qua, chủ tịch HĐQT Lê Hữu Đức cho biết ngân hàng này đang tìm kiếm đối tác để M&A và chủ trương đó là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.

Cũng theo ông Đức, có tới 4 -5 ngân hàng xin sáp nhập vào MB nhưng với tiêu chí vững chắc MB đã khảo sát 3 – 4 ngân hàng cả Bắc và Nam nhưng chưa có ngân hàng nào đáp ứng. Tiêu chí mà MB tìm đến đối tác để M&A là tài chính lành mạnh, quản trị tốt và chất lượng nợ tốt, bởi lẽ nếu nợ xấu chiếm tới 30 – 40% thì ngân hàng này không thể sáp nhập để cùng nhau đi xuống.

Cùng ngày, Đại hội của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank), cổ đông cũng thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng khác giá trị từ 20% trở lên so với vốn điều lệ.

Ngày 25/4, Đại hội của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), các tờ trình của HĐQT sẽ mua lại 100% vốn của một công ty tài chính tiêu dùng, sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài và sáp nhập một ngân hàng khác vào HDBank cũng được cổ đông tán thành.

Tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Lê Thị Băng Tâm cho biết, HDBank và Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) đã có thỏa thuận nguyên tắc về việc hợp tác 2 ngân hàng và đã được NHNN chấp thuận chủ trương. HĐQT đang tích cực làm việc, khi nào có phương án cụ thể sẽ báo cáo chi tiết với các cổ đông. HĐQT cũng đã thuê công ty tư vấn chuyên nghiệp đánh giá phân tích, đồng thời xây dựng phương án M&A theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo lợi ích cổ đông. Khi xây dựng phương án cụ thể sẽ trình ĐHCĐ quyết định...

Trong buổi đại hội của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cổ đông cũng đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT nghiên cứu việc sáp nhập với tổ chức tín dụng khác là ngân hàng thương mại.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, Eximbank và Sacombank đã lên tiếng về kế hoạch sẽ sáp nhập trong 3- 5 năm tới và việc này cần được thực hiện theo một lộ trình cụ thể. Hiện tại, hai bên đang thực hiện thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Và xu hướng M&A của các ngân hàng ngày càng "nóng" hơn khi trong báo cáo của Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trình Đại hội đồng cổ đông ngày 28/4/2013 cũng có một nội dung tương tự như của các ngân hàng nói trên.

Theo ABBank, nhằm thực hiện chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng của Chính phủ, được sự hỗ trợ và chỉ đạo của NHNN và xét nhu cầu tăng trưởng cạnh tranh của ABBank trong năm 2013, ABBank sẽ chủ động tìm kiếm cơ hội và đối tác là các ngân hàng cổ phần có nền tảng và quy mô tương xứng để thảo luận khả năng mua bán hợp nhất nhằm mục đích tăng quy mô, thị phần, sức mạnh tài chính, khả năng cạnh tranh và giá trị công ty.

Trước đó, Đại hội của Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) cũng đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định chủ trương hợp nhất, sáp nhập ngân hàng để lựa chọn, đàm phán các điều kiện liên quan với đối tác nhằm tạo điều kiện cho ngân hàng phát triển mạnh hơn.

Các chuyên gia cho rằng, xu hướng M&A trong ngành ngân hàng sẽ diễn ra mạnh hơn nữa trong thời gian tới, khi mà lộ trình tái cơ cấu đã được vạch ra là sẽ thu hẹp số lượng các ngân hàng thương mại.

Chánh thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa cũng từng khẳng định, trong giai đoạn từ nay đến năm 2015 sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp củng cố, chấn chỉnh và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2015, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam được lành mạnh hóa một bước quan trọng về tài chính và hoạt động, giảm bớt số lượng tổ chức tín dụng nhỏ, yếu kém và hình thành một số ngân hàng thương mại có quy mô lớn hơn, có khả năng cạnh tranh mạnh hơn. 

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên