TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến ngày 10/8, tín dụng tăng 8,3%

13-08-2015 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Đến ngày 10/8, tín dụng tăng 8,3%

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết từ đầu năm đến ngày 10/8, tín dụng tăng 8,3% và theo ông mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 15-17% sẽ đạt được.

Theo thông tin từ báo cáo nhận định của CTCK TP.HCM (HSC), ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết từ đầu năm đến ngày 10/8, tín dụng tăng 8,3%. Trong khi đó, tín dụng tăng trưởng từ đầu năm 2014 đến cuối tháng 7/2014 là 3,7%.

Ông cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 15-17% sẽ đạt được. Ông cũng cho biết thêm cho vay bất động sản từ đầu năm tăng 10% và chiếm 8% tổng dư nợ.

HSC nhận thấy tăng trưởng tín dụng tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng tốc trong quý III và có thể đạt 9% vào thời điểm cuối tháng này.

“Chúng tôi thấy có nhiều nguyên nhân đằng sau sự tăng tốc nói trên. Thứ nhất, cho vay cơ sở hạ tầng tăng mạnh, thể hiện ở việc tăng trưởng tín dụng mạnh ở các ngân hàng quốc doanh lớn như BIDV và Vietinbank. Thứ hai, cho vay cá nhân là động lực tăng trưởng chính đối với tăng trưởng tín dụng của cả ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại cổ phần. Thứ ba, phục hồi cho vay bất động sản đối với cả doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà”, HSC lý giải.

Tuy nhiên tăng trưởng huy động (và tăng trưởng cung tiền M2) lại kém hơn tăng trưởng tín dụng, theo đó hệ số LDR (tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động) của ngành ngân hàng đang tăng lên kể từ tháng 10 năm ngoái.

Theo HSC, về lâu dài điều này sẽ dẫn đến sự không bền vững của hệ thống và NHNN sẽ phải lựa chọn tăng cung tiền M2 hoặc kiềm chế tăng trưởng tín dụng bằng việc yêu cầu các ngân hàng tuân thủ Thông tư 36 nhằm duy trì cân bằng ổn định giữa cho vay và huy động.

HSC cũng nhận định rằng NHNN sẽ phải sớm có định hướng để tăng trưởng huy động và cho vay cân bằng trở lại – điều này chưa cấp thiết nhưng có lẽ sẽ phải xem xét trước cuối năm.

"Và con đường dễ dàng nhất là tăng cung tiền M2; tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng tỷ giá (tăng cung tiền đồng trong hệ thống có xu hướng giảm giá trị tương đối của đồng tiền này). Do vậy NHNN sẽ cần có những bước đi thận trọng trong vấn đề này và công việc ở đây không phải là dễ dàng", báo cáo cho hay.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ/HSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên