TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ ACB: ACB không tham gia vào thâu tóm STB

30-03-2012 - 10:15 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ ACB: ACB không tham gia vào thâu tóm STB

Thủy sản Bình An có dư nợ tại ACB là 62 tỷ đồng, tài sản thế chấp là toàn bộ nhà xưởng, máy móc vì vậy hoàn toàn có khả năng thu hồi nợ. Lợi nhuận quý I/2012 của ACB hơn 1.100 tỷ đồng.

Sáng ngày 30/03/2012, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã: ACB) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh

Tại Đại hội này, HĐQT sẽ trình Đại hội đồng cô đông thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 9.376,96 tỷ đồng lên 12.377,6 tỷ đồng thông qua việc phát hành chia thưởng cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10:1 từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối – đợt 1 và quỹ dự trữ và phát hành thêm cho cổ đông tỷ lệ 5:1 với giá phát hành bằng mệnh giá – đợt 2.

Mục tiêu của đợt phát hành tăng vốn nhằm cải tạo trụ sở, mua sắm trang thiết bị và đầu tư vào một số dự án công nghệ khoảng 20% vốn; còn lại khoảng 80% bổ sung cho hoạt động kinh doanh. 

HĐQT cũng trình Đại hội phương án chia cổ tức năm 2011 bằng tiền tỷ lệ 20%. 

Lúc 10h10'

Đại hội cổ đông bước vào phiên thảo luận, dự kiến kéo dài 1h30'. Các cổ đông bắt đầu đặt câu hỏi với ban lãnh đạo của ACB.

Xin HĐQT cho biết kết quả lấy ý kiến của cổ đông về việc cho phép ACB kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp? Cổ đông cũng cho rằng, HĐQT nên chia cổ tức đợt 1 bằng cổ phiếu, sau đó khi có kết quả kinh doanh, chia tiếp bằng tiền để tránh các thủ tục rườm rà.

Về nghiệp vụ kinh doanh Trái phiếu Doanh nghiệp, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB cho biết sau khi xin ý kiến cổ đông thì có hơn 70% cổ đông đồng ý cho phép ACB thực hiện nghiệp vụ này. 


Quang cảnh tại ĐHCĐ ACB sáng ngày 30/03/2012

Lúc 10h20'

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc phòng giao dịch ACBS đặt tại giữa phường 1 và phường 2 quận Tân Bình là rất thuận lợi, tại sao lại đóng cửa phòng giao dịch? 

Ông  Lý Xuân Hải cho biết: Do nhà đầu tư chuyển sang giao dịch bằng internet, vì vậy chúng tôi đóng cửa một số phòng giao dịch – chủ yếu không có lãi, sẽ tập trung về những địa điểm phù hợp hơn để giảm chi phí cho ACBS. Phòng giao dịch ACBS đặt giữa phường 1 và phường 2 Tân Bình hoạt động không có lãi. Tuy nhiên, ACB sẽ xem xét lại việc đặt phòng giao dịch tại địa điểm phù hợp với phân bố dân cư, khách hàng.

Lúc 10h25'

Đối với khoản nợ của công ty Thủy sản Bình An, ông Hải trả lời: Công ty Thủy sản Bình An có dư nợ tại ACB là 62 tỷ đồng, có tài sản thế chấp là toàn bộ nhà xưởng, máy móc,….. Theo đánh giá tài sản thế chấp là lớn hơn khoản dư nợ. Vì vậy chúng tôi tự tin trả lời khả năng thu hồi nợ Thủy sản Bình An là hoàn toàn có thể.

Cổ đông hỏi: Trong nước thiếu USD, Standard Chartered Bank (SCB) có sẵn sàng cho ACB vay USD để ACB hưởng chênh lệch không? Ông Hải nói: Hiện SCB có hạn mức cho ACB là từ 150 – 200 triệu USD. Nhưng là người mua hàng chúng tôi luôn chọn nơi có hàng giá rẻ nhất, không phải khi nào SCB cũng có hàng rẻ. Hiện lượng lượng ngoại tệ của ACB quá dồi dào nên ACB không vay của tổ chức nào.


Lúc 10h30'

Đối với M&A, lãnh đạo ACB cho biết hoạt động M&A không được loại trừ trong quá trình phát triển 5 năm của ACB và mục tiêu việc sáp nhập tổ chức vào ACB phải tạo ra giá trị gia tăng.

Ngay khi Đại hội đồng cổ đông thông qua ACB sẽ thực hiện các thủ tục để xin chia thưởng, dự kiến chốt danh sách cuối quý II và đầu quý III/2012. 

Tại 31/12/2011, số dư tiền gửi tại tổ chức khác là gửi tại Ngân hàng Công thương.

Cơ sở kế hoạch kinh doanh năm 2012, ông Hải cho biết : Với lợi nhuận ACB năm 2011, quy mô tăng trưởng 30 -35%, vì vậy lợi nhuận năm 2012 tăng trưởng tương ứng. Năm nay chúng tôi kỳ vọng hoạt động ngân quỹ sẽ tăng thêm. Thu nhập ròng từ lãi chiếm 70% lợi nhuận của ACB, dịch vụ 20%, 10% kinh doanh vàng và ngoại tệ.. Dự báo giai đoạn 2011 – 2015, doanh thu và lợi nhuận của ACB tăng trưởng bình quân 35%/năm. 

Lúc 10h35

Về vấn đề nợ xấu: Nợ xấu ACB chủ yếu cho vay bất động sản, liên quan bất động sản. Nợ xấu ACB chủ yếu cho vay bất động sản và liên quan bất động sản: kinh doanh sắt thép, xi măng, văn phòng, đồ gỗ chiếm khoảng 60% nợ xấu.

Lúc 10h40

Tổng giám đốc ACB, Lý Xuân Hải cho biết ACB không tham gia vào thâu tóm STB và ACB có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế 100 triệu USD.

Lợi nhuận quý I/2012 hơn 1.100 tỷ đồng

Lúc 11h

Đại hội kết thúc thảo luận bước vào phần biểu quyết. CÁc nội dung xin ý kiến cổ đông đều được thông qua với tỷ lệ 99%, trong đó cổ đông tham dự và ủy quyền tham dự hơn 85%.


Nguyễn Ngọc

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên