TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ BIDV: Hiện có hơn 30 nhà đầu tư nước ngoài muốn là cổ đông chiến lược của BIDV

08-03-2012 - 09:45 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ BIDV: Hiện có hơn 30 nhà đầu tư nước ngoài muốn là cổ đông chiến lược của BIDV

Dư nợ của Vinashin tại BIDV kể cả phần chuyển giao sang các tập đoàn là 6.600 tỷ đồng.

Sáng nay 8/03, đại hội cổ đông lần đầu NHTMCP BIDV đã diễn ra tại Hà Nội. Tính đến thời điểm xác nhận tư cách đại biểu tham dự đại hội, đã có 404 đại biểu tham dự đại diện cho 99,02% tổng số cổ phần của ngân hàng.

Tại đại hội, ông Phạm Quang Tùng, Phó Tổng giám đốc BIDV đã tóm tắt quá trình cổ phần hóa BIDV cũng như kế hoạch niêm yết của ngân hàng. Theo kế hoạch, đến ngày 02/05/2102, BIDV sẽ hoàn thành chuyển đổi thành ngân hàng thương mại cổ phần và dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối quý II. Trong thời gian này BIDV cùng tư vấn Morgan Stanley sẽ tích cực đàm phán bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài. Phấn đấu lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trong năm 2012 và không muộn hơn quý I/2013.

Ông Phạm Đức Ẩn, Phó TGĐ BIDV thay mặt ban lãnh đạo ngân hàng trình bày dự thảo về điều lệ ngân hàng, quy chế hoạt động của HĐQT.
 

 Không khí tại ĐHCĐ của BIDV
 
Thay mặt ban chỉ đạo IPO BIDV, ông Trần Bắc Hà thông báo 10 thành viên HĐQT dự kiến của NHTMCP BIDV trong đó có 8 thành viên chuyên trách, 2 thành viên kiêm nhiệm.
 
NHNN với tư cách đại diện phần vốn nhà nước đã giới thiệu ông Ngô Bá Lại, Vụ trưởng vụ kiểm toán nội bộ là 1 thành viên HĐQT kiêm nhiệm của BIDV.
 
Thành viên HĐQT kiêm nhiệm còn lại là ông Phan Đức Tú, dự kiến được bầu làm Tổng giám đốc NHTMCP BIDV.
 
Đối với thành viên HĐQT độc lập thì hiện nay chưa có đề cử từ NHNN hay cổ đông của ngân hàng nên chưa bầu tại đại hội cổ đông lần này.
 
Cập nhật tại thời điểm 10h15'
 
 "Hơn 90% các gói tín dụng hỗ trợ lãi suất đã được giải ngân" - Ông Phạm Quang Tùng, PTGĐ BIDV
Đại diện BIDV, ông Phạm Quang Tùng, Phó Tổng giám đốc phát ngôn chính thức của ngân hàng cho phóng viên biết việc dự kiến thay đổi Tổng giám đốc của BIDV là việc hết sức bình thường do yêu cầu hoạt động của ngân hàng giai đoạn trước và sau IPO là khác nhau. Do vậy lựa chọn ứng viên phù hợp là điều cần thiết. Ông Phan Đức Tú hiện là Phó tổng giám đốc BIDV được lựa chọn là ứng viên cho vị trí TGĐ NHTMCP BIDV.
 
Về vấn đề đối tác chiến lược, hiện BIDV vẫn đang trong các vòng đàm phán và theo nguyên tắc bảo mật thì chưa thể công bố danh tính các ứng viên tham gia đám phán. Thông tin sẽ chỉ được công bố sau khi BIDV và đối tác có một thỏa thuận nguyên tắc chính thức.
 
BIDV đã trình NHNN bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với đầy đủ các tiêu chí định tính, định lượng, khả năng đáp ứng yêu cầu của BIDV đặt ra, cùng với các điều khoản khác như giá, thời gian nắm giữ cổ phiếu. Với nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu phải là 5 năm.

Thời gian dự kiến hoàn thành đàm phán từ 6-9 tháng.
 
BIDV với tư cách là ngân hàng lớn, luôn đi đầu trong việc hạ lãi suất cho vay với các đối tượng kinh doanh và trong thực tế trên 90% các gói hỗ trợ lãi suất đều được BIDV giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng.
 
Đối với ý kiến cho rằng doanh nghiệp rất khó khăn để có thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ lại suất, ông Tùng cho biết: Trước khi đưa ra các gói hỗ trợ với đối tượng cụ thể thì BIDV đều có khảo sát với các khách hàng hiện tại để xác định nhu cầu thực tế của khách hàng, sau đó mới xây dựng các gói tín dụng phù hợp.
 
Khi đưa ra gói tín dụng hỗ trợ thì BIDV luôn ưu tiên khách hàng có quan hệ tín dụng lâu năm với BIDV. Với khách hàng vãng lai thì khó khăn hơn do giữa ngân hàng và doanh nghiệp chưa có quan hệ nên cần nhiều thời gian để thẩm định. Bên cạnh đó nhiều khách hàng tìm đến ngân hàng với số liệu kinh doanh thiếu mình bạch nên rất khó để ngân hàng chấp nhận cho vay.
 
Cập nhật tại thời điểm 11h20'
 
Ông Trần Bắc Hà cho biết theo cuộc họp mới nhất với tư vấn nước ngoài hiện có hơn 30 NĐT thực sự quan tâm đến mua cổ phần của BIDV. Thời gian tới BIDV sẽ hoàn thành kiểm toán độc lập để gửi bàn chào đến các nhà đầu tư.
 
Để thông tin minh bạch cho cổ đông, đại diện ban lãnh đạo BIDV, ông Phan Đức Tú cho biết hiện dư nợ của Tập đoàn Vinashin bao gồm cả những phần nợ chuyển sang Tập đoàn Dầu khí và Hàng hải tại BIDV là 6.600 tỷ.
 
Ông Tú cũng cho biết thêm là hiện BIDV vẫn tiếp tục cho vay đối với các đơn vị của Vinashin để các đơn vị hoàn thành dự án đóng tàu và BIDV nắm giữ tài sản đảm bảo đủ để hoạt động các đơn vị có xấu đi cũng sẽ không có ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của BIDV.
 
Cập nhật tại thời điểm 11h51'
 
Kết thúc đại hội, toàn thể đại hội đã thông qua tất cả các dự thảo do ngân hàng trình đại hội. Tất cả các ưng viên thành viên HĐQT đều được thông qua với tỷ lệ trúng cử trên 99%. Tới đây HĐQT sẽ họp và bầu các chức danh Chủ tịch HĐQT, phó chủ tịch HĐQT.
 
Cập nhật tại thời điểm 12h32'

Thanh Hải 

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên