TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Habubank: 85,21% đồng ý sáp nhập vào SHB (update video)

28-04-2012 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Habubank: 85,21% đồng ý sáp nhập vào SHB (update video)

Với tình hình hiện tại không được sáng sủa, có vẻ như cổ đông HBB không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý sáp nhập.

Theo kết quả kiểm phiếu, công bố vào hồi 14h05p của ngân hàng TMCP Habubank đã có 85,21% số cổ đông đồng ý về việc sáp nhập với ngân hàng SHB. Nội dung các tờ trình khác như kết quả kinh doanh, phân phối lợi nhuận... cũng đã được đại hội nhất trí thông qua.

Tình hình của Habubank không được tốt lắm, song phương án sáp nhập với SHB được đánh giá sẽ là lối thoát an toàn cho Habubank.

Kết quả bỏ phiếu tại ĐHCĐ Habubank

 
Ý kiến chất vấn của cổ đông
 
 
Trả lời của Chủ tịch HBB: Xem tại đây
 
 
-----------------------------------
Ngân hàng TMCP Habubank (mã chứng khoán: HBB) đang tiến hành họp đại hội cổ đông thường niên lần thứ XXI tại Hà Nội.

Đúng như các đánh giá ĐHCĐ lần này của Habubank đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các cổ đông. Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 60% số cổ đông tham dự (tính đến thời điểm 8h40p)
Bà Bùi Thị Mai, Tổng giám đốc Habubank đang phát biểu trước đại hội về kết quả kinh doanh năm 2011, định hướng năm 2012 và đặc biệt là Đề án sáp nhập với ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
Theo bà Mai, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc HBB phải tính đến sáp nhập là do các khoản vay từ nhóm khách hàng Vinashin đã ảnh hưởng lớn đế hiệu quả kinh doanh ngân hàng, nhất là với chi phí vốn ngày càng cao, hệ quả là kết quả tài chính và chất lượng tài sản có từ năm 2011 và đến nay bị suy giảm rất nhiều. Giải pháp được cho là hữu hiệu nhát để giải quyết tình trạng này sáp nhập với ngân hàng khác.

Bà Mai đã thay mặt ban HĐQT của Habubank nhận khuyết điểm trước đại hội về kết quả kinh doanh trong năm 2011
 
Tại thời điểm 9h bà Bùi Thị Mai – Tổng giám đốc Habubank đang trình bày trước đại hội về tờ trình Đề án sáp nhập với SHB, theo đó 1 cổ phiếu HBB sẽ được đổi thành 0,75 cổ phiếu SHB.
 
 
Giải thích tại sao phải sáp nhập vào SHB, bà Mai cho biết: thời gian qua Habubank đã tập trung dự nợ cho vay Tập đoàn Vinashin, khó khăn kinh tế khiến nợ xấu HBB tăng, chi phí huy động cao, quản trị kém.
 
HĐQT của Habubank thấy rằng có 2 giải pháp để “cứu” Habubank vượt qua khó khăn đó là: cổ đông bổ sung thêm vốn, sáp nhập với bank khác. Sau khi xem xét HBB thấy sáp nhập sẽ tốt hơn
Lợi ích giúp cho 2 ngân hàng trở thành định chế tài chính lớn, có sức cạnh tranh lớn hơn sau sáp nhập, điểm mạnh giữa 2 bên hỗ trợ nhau.

Về những khó khăn, bà Mai cho biết điểm khác biệt văn hóa sẽ là một trong những rào cản cần tính đến khi sáp nhập. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế, tài chính đang khó khăn khó khăn như hiện nay thì vấn đề tài chính sẽ là một trong những vấn đề đáng lưu ý nhất. Bà Mai cũng chia sẻ, theo kế hoạch sáp nhập thì cổ đông của 2 ngân hàng sẽ không được nhận cổ tức trong vòng 2 – 3 năm tới
 
Đáng chú ý trong bản trình bày về năng lực tài chính của Habubank mà bà Mai đang trình bày trước đại hội thì tính đến ngày 29/2 tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này lên đến 16,06% (theo đánh giá của chuẩn mực kế toán Việt Nam), còn theo đánh giá đặc biệt theo quan điểm mức độ rủi ro tiềm ẩn thì tỷ lệ này lên đến 32,06%.

Trong đó, các khoản vay từ nhóm khách hàng Vinashin đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh ngân hàng, nhất là với chi phí vốn ngày càng cao, thì hệ quả là kết quả tài chính và chất lượng tài sản có từ năm 2011 và đến nay bị suy giảm rất nhiều.
 
Tại thời điểm 10h, sốt ruột trước việc chưa có đánh giá cụ thể về đối tác SHB, một cổ đông đã xin phép phát biểu trước khi NHNN có ý kiến. Cổ đông này đề nghị phải có đánh giá, xác nhận của NHNN về ngân hàng SHB trước khi đưa ra xin ý kiến cổ đông về Đề án sáp nhập 2 ngân hàng.
 
Ông Nguyễn Minh Hưng – đại diện NHNN Hà Nội cho biết SHB thường xuyên được thanh tra giám sát nên những kết quả kinh doanh của SHB như báo cáo tài chính là chính xác

Nhưng cổ đông này không đồng ý với kết quả đơn thuần đó. Vị cổ đông này nhấn mạnh, SHB phải có tài chính khỏe thì mới có thể “gánh” được Habubank. Việc sáp nhập không thể tiến hành vội vàng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông – vị cổ đông này nhấn mạnh
 
 
Một cổ đông khác thì cho rằng, nỗi đau nhất lớn nhất của Habubank là mặc dù đã có có đối tác chiến lược là tổ chức nước ngoài nhưng do chiếm tỷ lệ quá thấp nên dường như họ mà không có tiếng nói, cũng như tham gia vào quá trình quản trị
 
Tại thời điểm 10h50p hầu hết ý kiến của các cổ đông đặt dấu hỏi về năng lực tài chính của đối tác SHB. Một số cổ đông cho rằng, nếu được chọn, tại sao Habubank không chọn những định chế tài chính có năng lực hơn như ngân hàng SHB
 
 
Thời điểm 11h40p, ông Nguyễn Văn Bảng – Chủ tịch HĐQT của Habubank tiến hành trả lời một số câu hỏi của cổ đông.

Ông Bảng bày tỏ sự hối tiếc về những sai sót của Habubank trong thời gian qua
.
Ông Bảng khẳng định, đây là việc sáp nhập mang tính tự nguyện. Tại thời điểm này, Habubank chưa phải nhóm ngân hàng bị NHNN bắt buộc sáp nhập.

Chính những tồn tại hiện nay đã đặt ra những rủi ro tồn tại cho hoạt động của Habubank và an toàn hệ thống.

Lý giải về việc tại sao Habubank lại chọn đối tác SHB? Ông Bảng cho biết, Habubank chưa phải ở thế tự chọn được. Vừa qua tại giai đoạn kinh tế khó khăn, mặc dù có đề án tăng vốn 2011 thì cổ đông không thể góp vốn lên nữa, nên không tăng được vốn, vì vậy việc sáp nhập sẽ có được các chỉ tiêu tài chính tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi chọn thì có nhiều ngân hàng tốt, nhưng không phải ngân hàng nào cũng nhận Habubank. Còn SHB là ngân hàng có nhiều nét tương đồng với Habubank, thêm vào đó đây cũng là ngân hàng đã có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, việc sáp nhập sẽ đảm bảo được quyền lợi cho các cổ đông.

Ông Bảng khẳng định, việc sáp nhập này sẽ “đôi bên cùng có lợi”. Về phía SHB, họ sẽ tận dụng được mạng lưới, thương hiệu, hệ thống của Habubank. Còn Habubank sẽ giải quyết được những khó khăn về thanh khoản hiện nay.

Trả lời về “sức khỏe” tài chính của SHB? Ông Bảng nói, nếu bảo SHB không có khó khăn là không đung nhưng hiện nay nhưng họ cũng có nhiều ưu điểm như được xếp vào ngân hàng nhóm 1, đang có lợi nhuận cao, nền tảng và mục tiêu phát triển tốt…

Về các con số khác biệt giữa các bản bảo cáo tài chính, ông Bảng khẳng định Habubank không hề có ý định lừa dối cổ đông. Sự khác biệt này do có những khoản được NHNN đánh giá và đưa vào diện theo dõi riêng như khoản nợ của Vinashin.

Nhiều cổ đông cho rằng, việc sáp nhập của Habubank tiến hành quá vội vàng? Ông Bảng cho rằng những khó khăn và khủng hoảng vừa qua đã khiến Habubank rơi vào tình thế phải giải quyết khẩn trương, trước khi vấn đề thanh khoản có những diễn biến xấu hơn và ảnh hưởng đến hệ thống.
Ông Bảng bày tỏ mong muốn cổ đông nhìn lại hiện trạng bây giờ của Habubank từ đó đưa ra quyết định sáng suốt và ủng hộ Đề án sáp nhập

Phần thảo luận đang được tiếp tục với các ý kiến của công đông cho rằng, họ không phản đối việc sáp nhập nhưng Đề án này cần được đưa ra bàn thảo kỹ hơn, tránh vội vàng như hiện nay…
 
Thời điểm 12h40p, phần giải thích về tỷ lệ sở hữu chưa được giải đáp thỏa đáng, các cổ đông đang đề nghị đơn vị tư vấn là công ty chứng khoán Vietcombank đứng lên giải thích để cổ đông nắm được cụ thể
 
12h45p đại hội vẫn còn khá nhiều các ý kiến thắc mắc, tranh luận trái chiều nhau. Nhưng đại hội đã đi đến thống nhất tiến hành biểu quyết. Đặc biệt, ban kiểm phiếu sẽ có 2 cổ đông bên ngoài là Lê Quang Vinh và cổ đông Đoàn Thị Hương Giang tham gia vào quá trình kiểm phiếu.
 
Thống kê đến hồi 12h55p thì có duy nhất 1 cổ đông là người có liên quan đến ngân hàng SHB, nắm hơn 7 triệu cổ phiếu HBB. Và cổ đông này sẽ không được tham gia biểu quyết phần xin ý kiến sáp nhập với SHB.
 
Khánh Linh

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên