TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ VPBank: Khó huy động tiền tăng vốn, ngân hàng trông vào cổ đông hiện hữu

27-04-2013 - 09:31 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ VPBank: Khó huy động tiền tăng vốn, ngân hàng trông vào cổ đông hiện hữu

Trước mắt, VPBank chưa có ý định niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Chiều ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013.

Tại đại hội, lãnh đạo ngân hàng này đã thừa nhận không hoàn toàn đạt được những mục tiêu kỳ vọng về lợi nhuận  khi chỉ hoàn thành 66% kế hoạch đề ra và tăng trưởng tín dụng chỉ dừng ở mức 14% trong khi kỳ vọng 30%.

Về kế hoạch năm 2013, VPBank sẽ tăng tổng tài sản lên 120.000 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2012; Huy động từ khách hàng đạt 81.230 tỷ đồng, tăng 36,5%; Cho vay khách hàng đạt 47.974 tỷ đồng, tăng 30%; Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; ROE mục tiêu 12%

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế ở mức 832 tỷ đồng, tăng 29,39% so với lợi nhuận thực hiện năm 2012, nhưng nếu so với kế hoạch năm 2012 thì con số này giảm gần 15%.

Năm 2013 tăng vốn điều lệ lên 6.347 tỷ đồng

Cổ đông của VPBank cũng đã thông qua tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ của HĐQT.

Theo đó, trong năm 2013 vốn điều lệ của nhà băng này sẽ tăng thêm hơn 577 tỷ đồng lên 6.347 tỷ đồng; thông qua việc sẽ phát hành thêm 57,741 triệu cổ phiếu để chia cổ tức bằng cổ phiếu (tỷ lệ 9,53%) và chia cổ phiếu thưởng (tỷ lệ 0,47%) cho cổ đông.

Nguồn dùng để tăng vốn bao gồm: chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận năm 2012 còn lại chưa phân phối hết gần 550 tỷ đồng và chia cổ phiếu thưởng từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ gần 28 tỷ đồng.

Trong tổng số vốn điều lệ tăng thêm, VPBank dự kiến bổ sung 456,6 tỷ đồng cho nguồn vốn kinh doanh, 105,5 tỷ đồng mở rộng phát triển hệ thống ATM và 15,3 tỷ đồng đầu tư cho công nghệ thông tin.

Một số cổ đông nhỏ lẻ bày tỏ mong muốn việc chia cổ tức của VPBank nên bằng tiền mặt thay vì bằng cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo của VPBank, ngân hàng là doanh nghiệp đặc biệt, trong đó quy mô và các chỉ số an toàn vốn là những yếu tố quan trọng để tồn tại và phát triển.

Kế hoạch những năm sắp tới của VPBank là vươn vào Top 5 ngân hàng hàng đầu Việt Nam nhưng so các chỉ số hiện nay của VPBank thì các chỉ số này chỉ bằng một nửa so với các ngân hàng “đồng hạng”. Trong bối cảnh hiện nay, việc huy động tiền để tăng vốn là rất khó khăn do đó VPBank chỉ còn trông vào các cổ đông hiện hữu – Ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank bổ sung thêm, nếu đến tháng 10 năm nay mà VPBank không thể tăng vốn thì ngân hàng sẽ không có cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh. Còn nếu khi phương án tăng vốn điều lệ này hoàn toàn tất sẽ giúp cải thiện các chỉ số của VPBank, nâng cao năng lực tài chính và hiệu quả vốn.

Đồng thời, đối với cổ đông, phương án này làm tăng số lượng cổ phần sở hữu và tăng giá trị khoản đầu tư, giảm áp lực góp thêm vốn so với phương án chào bán thêm cổ phần.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về ý định niêm yết trên sàn chứng khoán, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT cho biết: Trước mặt, ngân hàng chưa có ý định niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên