TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi tìm vốn rẻ vay

20-07-2011 - 07:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Đi tìm vốn rẻ vay

Doanh nghiệp chuyển sang vay USD, ngân hàng cũng loay hoay tìm vốn giá rẻ cho khách hàng vay tại thời điểm hiện nay.

Cách đây hơn 2 tuần, lãi suất huy động tiền đồng của các ngân hàng giảm xuống 16,5 -18%/năm. Đầu tháng 7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) từ 15%/năm xuống 14%/năm nhưng thông báo không phải nới lỏng tiền tệ nên mức lãi suất huy động trên thị trường lại được đẩy lên lại 18 -18,5%/năm, có ngân hàng trở lại huy động mức 19%/năm. Chính vì thế mặt bằng chung lãi suất cho vay của các ngân hàng chủ yếu trên 20%.

Vì vậy, các doanh nghiệp tìm vay ngoại tệ nhiều hơn khi lãi suất khá rẻ so với tiền đồng. Bởi so với lãi suất huy động tiền đồng 18 - 18,5%/năm, lãi suất huy động USD thấp hơn từ 14 - 15%/năm...

Thế nhưng lượng USD huy động hiện nay đang sụt giảm khi trần hy động USD chỉ ở mức 2%/năm. Cầu nhiều hơn cung dẫn đến hiện tượng “đi đêm” trong huy động USD đã diễn ra. Một số ngân hàng chấp nhận trả lãi suất từ 3 -4%/năm để huy động USD.

Ngoài ra các ngân hàng đã phải tìm kiếm nguồn vốn tiền đồng giá rẻ để cho vay doanh nghiệp vay. Bà Đinh Thị Thu Thảo - Phó tổng giám đốc Eximbank cho biết, nguồn vốn mà ngân hàng cho vay bao gồm vốn huy động, vốn trên thị trường liên ngân hàng, vốn chủ sở hữu cấu thành. Giá vốn cao vào ngân hàng chỉ chiếm một phần, hòa vào các nguồn vốn giá thấp sẽ cho ra được mức vốn huy động thấp. Chính vì vậy mà Eximbank mới đưa ra được mức cho vay 19,5%/năm đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngoài quan hệ về tín dụng, ngân hàng còn có thể khai thác khách hàng thông qua các dịch vụ khác như khách hàng bán lại ngoại tệ thu được từ xuất khẩu cho ngân hàng, số dư tiền gửi không kỳ hạn, phí dịch vụ…

Ông Vũ Tú -Tổng giám đốc TiênPhongBank cho biết, mặc dù cho vay tam nông là phân khúc thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng TiênPhongBank cân đối được bài toán lợi nhuận và rủi ro thông qua chiến lược bán chéo sản phẩm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn.

Một chuyên gia vốn phân tích, các ngân hàng hiện nay có nguồn vốn chủ sở hữu cao, nguồn thặng dư lớn, mới tăng vốn điều lệ... sẽ có được nguồn vốn giá rẻ.

Chẳng hạn một ngân hàng vừa tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỉ đồng, ngân hàng này sẽ trả cổ tức cho cổ đông là 15%/năm nên khi cho vay trên mức này, ngân hàng đã thu được mức lợi nhuận từ chênh lệch này.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng dự báo vào tháng 8 - 9 lãi suất cho vay sẽ giảm. Bởi, mức cho vay hiện nay chưa bằng 1/2 kế hoạch đề ra nên khả năng nới lỏng tín dụng là có thể.

Ngoài ra, hạn mức cho vay của các ngân hàng thương mại nhà nước hiện nay còn nhiều, trong khi các ngân hàng nhỏ đã gần hết. Khi nhu cầu thu hút tiền đồng của các ngân hàng nhỏ giảm, lãi suất cho vay sẽ giảm.

Theo Thanh Xuân
Thanh niên

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên