TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Điểm danh" 8 ngân hàng thu phí ATM nội mạng

03-04-2013 - 11:46 AM | Tài chính - ngân hàng

"Điểm danh" 8 ngân hàng thu phí ATM nội mạng

Trong khi đó, có 35 ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ chưa thu phí rút tiền ATM nội mạng để duy trì lượng khách hàng hiện có và thu hút thêm khách hàng mới.

Từ ngày 01/3/2013, Thông tư số 35/TT-NHNN ngày 28/12/2012 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa (Thông tư 35) chính thức có hiệu lực thi hành.

Vụ Thanh toán – NHNN cho biết, đến nay, 35 TCPHT chưa thu phí giao dịch ATM rút tiền nội mạng do các tổ chức này có lượng thẻ phát hành và lượng máy ATM sở hữu chưa nhiều nên chưa mất nhiều chi phí đầu tư cho hạ tầng và duy trì dịch vụ ATM.

Hiện có 8 ngân hàng có chính sách thu phí giao dịch ATM rút tiền nội mạng gồm BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank, Sacombank, SeABank, LienVietPost Bank và
WesternBank.

Trong 8 TCPHT có chính sách thu phí, Vietcombank, Sacombank, SeABank, Western Bank là đã áp dụng thu phí. Ba ngân hàng lớn còn lại dự kiến thu phí nhưng đang áp dụng khuyến mại nhân dịp 30/4 hoặc chưa chốt thời điểm áp dụng là BIDV, Agribank và Vietinbank.

Phần lớn các ngân hàng phát hành thẻ nêu trên đều có số lượng thẻ phát hành lớn, chiếm tới 70% số lượng thẻ ghi nợ nội địa toàn thị trường và sở hữu lượng máy ATM chiếm 57 % tổng số máy trên toàn thị trường. Nhìn chung, những TCPHT này đã mất nhiều chi phí cho đầu tư hạ tầng và duy trì dịch vụ ATM trong những năm qua nên có nhu cầu thu phí giao dịch ATM nội mạng để bù đắp phần nào chi phí bỏ ra.

Đối với 3 TCPHT là Ngân hàng Việt Nam Thương Tín, Ngân hàng Kiên Long và Quỹ Tín dụng Nhân dân TW do mới lưu hành thẻ ghi nợ nội địa nên chưa xây dựng biểu phí cụ thể cho sản phẩm này.

Theo Kim Chi

hangnt

NHNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên