TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm lại 'mùa thay sếp' của ngân hàng, chứng khoán

29-01-2012 - 11:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Điểm lại 'mùa thay sếp' của ngân hàng, chứng khoán

Năm 2011,nhân sự cao cấp của ngành ngân hàng, chứng khoán đã ồ ạt bị điều chỉnh với kỳ vọng mang lại "hơi thở" mới cho doanh nghiệp.

Ngân hàng

Làn sóng này cho đến cuối năm vẫn dồn dập, thậm chí có ngày có đến 2 doanh nghiệp lớn cùng thay "sếp", khiến dư luận không ngừng chú ý. Ngày 26/12/2011, Ngân hàng thương mại CP Công thương Việt Nam (Vietinbank) thông báo bổ nhiệm tổng giám đốc mới.

Vị CEO mới của Vietinbank là ông Nguyễn Văn Thắng, trước đó là Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm quyền Tổng giám đốc Vietinbank. Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ là Tổng giám đốc của Vietinbank nhiệm kỳ đến năm 2014. Trước khi được bổ nhiệm, ông giữ nhiều vị trí quan trọng tại Ngân hàng Công thương như Thư ký tổng giám đốc, Phó chánh văn phòng, Trưởng phòng khách hàng, Giám đốc, Ủy viên hội đồng quản trị kiêm quyền Tổng giám đốc.

Cùng ngày 26/12, một ngân hàng cổ phần lớn khác là Techcombank cũng chính thức thông báo thay tổng giám đốc. Theo đó, người kế nhiệm Tổng giám đốc cũ Nguyễn Đức Vinh là ông Simon Morris, quốc tịch Anh, từng là Giám đốc điều hành (CEO) của Ngân hàng Khan, ngân hàng lớn nhất tại Mông Cổ.

12 năm ở vị trí CEO Techcombank, ông Vinh đã có đóng góp lớn vào những quyết định mang tính đột phá trong những thời điểm quyết định như đầu tư và thay đổi hệ thống công nghệ Corebanking, hợp tác chiến lược với HSBC, đào tạo nhân viên… Trong thông cáo báo chí, Techcombank đã dành những lời tốt đẹp cho nguyên CEO này: “Trong thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của CEO Nguyễn Đức Vinh, Techcombank đã trở thành một trong những ngân hàng cổ phần hoạt động ổn định và phát triển nhanh nhất ở Việt Nam”.

Theo giới thạo tin, đầu năm 2012, ngân hàng An Bình (ABBank) dự kiến sẽ có sự thay đổi ở cấp lãnh đạo điều hành cao nhất. Cụ thể, theo tin đồn, một phó tổng giám đốc được bổ nhiệm thay thế CEO hiện tại, với mong muốn đẩy mạnh các hoạt động của ngân hàng hơn nữa.

Không chỉ những ngày cuối năm mà ngay từ đầu năm 2011, một loạt vị trí chủ chốt tại TienPhongBank cũng được thay mới với mong muốn cải thiện hoạt động, tăng lợi nhuận của ngân hàng.

Năm 2012 được các ngân hàng nhận định là khó khăn hơn, với tăng trưởng tín dụng thắt chặt trong 15 – 17%. Hơn hết, đứng trước cuộc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, được dự đoán sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2012 dưới quyết tâm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng nhỏ đang lo toan để có thể là một doanh nghiệp hoạt động an toàn, trong khi những ngân hàng lớn vẫn còn đó tham vọng hàng đầu.

Chứng khoán

Bên cạnh ngân hàng, chứng khoán cũng là một trong những ngành có các vụ thay sếp đình đám nhất năm 2011.

Chưa khi nào, nhân sự trong ngành chứng khoán lại biến động mạnh như năm nay. Nhân viên nghỉ việc, sếp chứng khoán ra đi hàng loạt, thậm chí đổi cả dàn lãnh đạo không còn là chuyện lạ.

Tuy nhiên, việc đổi tướng ở Công ty chứng khoán Thăng Long vào cuối năm vẫn khiến giới đầu tư xôn xao. Người từng đưa Chứng khoán Thăng Long từ một công ty không mấy tên tuổi vào hàng đại gia trên thị trường, với thị phần môi giới số một, cuối cùng cũng phải thốt lên khi ra đi: “… không thể tiến tới đích đã định, một định chế mạnh, với những thành viên sung túc”.

11 năm ở cương vị “thuyền trưởng”, trải qua bao thăng trầm cùng thị trường nhưng ông Lê Đình Ngọc, nguyên Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Thăng Long (TLS) không thể lèo lái con thuyền TLS tránh khỏi thua lỗ trong năm qua. Với khoản nợ xấu hơn 250 tỷ đồng, Ngân hàng Quân đội buộc phải cung cấp gói cứu trợ khẩn cấp nhằm giúp công ty này hoạt động ổn định.

Người kế nhiệm, ông Lưu Trung Thái tự nhận việc ngồi vào chiếc ghế nóng là “thách thức lớn nhất từng gặp”.

Sau thông tin bà Huỳnh Thị Hiền Như, nguyên thành viên HĐQT Công ty chứng khoán Phương Đông bị bắt, giá cổ phiếu ORS lao dốc mạnh vì không ai muốn đặt kỳ vọng vào một doanh nghiệp có dính dáng tới "siêu lừa nghìn tỷ". Ngay sau đó, một cuộc họp đại hội cổ đông bất thường đã diễn ra nhằm bãi miễn chức vụ bà Như. Rất nhanh chóng, nội dung này được đa số cổ đông thông qua. Chấm dứt mọi liên quan tới bà Huyền Như cũng là lúc Chứng khoán Phương Đông gần như kiệt sức, quyết định rút niêm yết trên sàn Hà Nội. Tới ngày 23/12, ORS là một trong 2 cổ phiếu rẻ nhất sàn Hà Nội, với giá 1.700 đồng/cổ phiếu.

Tháng 4/2011, ông Trương Duy Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Hà Thành (HASC), đột ngột biến mất, để lại khoản nợ 100 tỷ đồng. Ông Sơn và một số người có liên quan đã lập ra một số tài khoản cá nhân, vay và bảo lãnh số tiền hơn 100 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng để kinh doanh chứng khoán, nhưng bị thua lỗ. Số âm trên tài khoản này còn cao hơn cả vốn chủ sở hữu của công ty.

Hội đồng quản trị HASC ngay sau đó đã miễn nhiệm chức danh chủ tịch và tư cách người đại diện theo pháp luật đối với ông Trương Duy Sơn kể từ ngày 17/4/2011, đồng thời siết nợ tài sản cá nhân của vị này để bù đắp khoản thâm hụt. Đại diện cho các cổ đông điện lực tại HASC, ông Bùi Quang Hùng được bầu làm Chủ tịch HĐQT mới thay thế.

Theo Thu Hạ
Báo Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên