TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng hay mở rộng biên độ?

05-04-2011 - 14:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng hay mở rộng biên độ?

Trong những tuần trở lại đây tỷ giá liên ngân hàng liên tục ở mức trần. Tỷ giá này hiện nay được NHNN điều chỉnh thường xuyên theo ngày nhằm phản ánh cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Thành: “Thắt chặt tiền tệ đã hạ tỷ giá từ 22.000 VND xuống 21.000 VND, tuy nhiên sức ép lên việc mất giá tiền đồng vẫn còn”

Theo quan điểm cá nhân của ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy Kinh tế Fullbright, thì việc tỷ giá liên ngân hàng chạm trần cho thấy sức ép việc mất giá tiền đồng vẫn còn, nếu không có trần tỷ giá thì chắc chắn tỷ giá sẽ còn tăng.

Sau khi điều chỉnh tỷ giá chính thức lên gần 21.000, thì tỷ giá thị trường tự do vượt lên gần 22.000 VND bởi yếu tố tâm lý. Những lần trước khi điều chỉnh tỷ giá thì NHNN phải can thiệp bằng cách bán dự trữ ra để bình ổn thị trường. Tuy nhiên lần này trong thời gian sau điều chỉnh, dự trữ của VN cũng xuống mức thấp, NHNN kiên quyết không bán dự trữ ra, để thị trường tự điều chỉnh.

Vì thế tỷ giá cứ tăng lên gây căng thẳng tỷ giá. Sau đó chúng ta đã đưa ra giải pháp thắt chặt tiền tệ. Đây là biện pháp hoàn toàn đúng đắn, đáng ra chúng ta đã phải thực hiện từ trước.

Ngoài dùng biện pháp thắt chặt tiền tệ, chúng ta sử dụng công cụ hành chính khác nên tỷ giá đã ổn định trở lại, mặc dù vẫn vượt trần của NHNN.

Ông Thành cho rằng về ngắn hạn phải dùng chính sách tiền tệ, kéo lạm phát xuống mới ổn định tỷ giá. Về lâu dài phải đưa tỷ giá chính thức liên ngân hàng giao dịch dưới trần biên độ cho phép của NHNN. Nếu tỷ giá liên tục giao dịch kịch trần thì biên độ giao dịch tỷ giá không còn ý nghĩa. Tỷ giá giao dịch thay đổi trong biên độ thì các đối tượng tham gia sẽ tự điều chỉnh hành động mua bán và tự chịu rủi ro.

Có hai cách làm là mở rộng biên độ và điều chỉnh tỷ giá trung tâm. Nới rộng biên độ, tỷ giá được linh hoạt hơn, dao động trong biên độ. Khi tỷ giá nằm trong biên độ thì nhà nước không cần can thiệp. NHNN chỉ can thiệp khi tỷ giá chạm trần giao dịch.

Cách thứ 2 là thu hẹp biên độ và điều chỉnh tỷ giá trung tâm thường xuyên hơn. Việc điều chỉnh thường xuyên hơn sẽ có tác dụng khi điều chỉnh thường xuyên đúng với áp lực cung cầu trên thị trường.

Điều chỉnh tỷ giá thực tế là hành động mang tính hành chính của NHNN. Nếu điều chỉnh đúng theo áp lực thị trường thỉ tỷ giá vẫn linh hoạt, thị trường ngoại hối vẫn hoạt động tốt. Nếu điều chỉnh không đúng áp lực thị trường sẽ làm thị trường hoạt động không hiệu quả.

Việc này rõ ràng là khó hơn vì vừa phải điều chỉnh thường xuyên, vừa đúng theo tín hiệu thị trường. Nếu dùng biên độ rộng hơn, thì việc tỷ giá dao động trong biên độ phản ánh áp lực thị trường mà ít đòi hỏi sự điều chỉnh của NHNN.

Ông Nguyễn Trí Hiếu: “Tỷ giá liên ngân hàng vẫn chưa định hướng được tỷ giá tự do”

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng, thì hiện tượng tỉ giá USD liên ngân hàng luôn đạt mức kịch trần có thể là hậu quả của hai lý do.

Thứ nhất là mức cung không đủ đáp ứng mức cầu vì thế các ngân hàng bán USD ra với giá tối đa cho phép.Thật ra, tỉ giá trên thị trường tự do còn cao hơn tỉ giá niêm yết và tỉ giá liên ngân hàng. Do đó mặc dù các ngân hàng bán với giá kịch trần cho ngân hàng khác, thì các ngân hàng này vẫn còn có thể bán đô la cho người dân và doanh nghiệp với tỉ giá vượt giá kịch trần để có lãi.

Hơn nữa tỷ giá trên thị trường chính thức vẫn chạy theo sau thị trường tự do, không định hướng được thị trường tự do. Ngày 01/04 khi tỷ giá bán trên thị trường liên ngân hàng cho chuyển khoản là 20.915 thì tỷ giá bán trên thị trường tự do là 21.130, chênh lệch 215 đồng một USD.

Như vậy biên độ dao động cho phép của NHNN quá hẹp. Với tỷ giá chính thức của NHNN là 20.708 thì với biên độ dao động 1% cho phép thì tỷ giá bán trên thì trường liên ngân hàng lá 20.915 trong khi tỷ giá trên thị trường tự do là 21.130.

Nếu biên đô dao động được tăng lên 2% thi tỉ giá liên ngân hàng sẽ là 21.122 và nếu biên độ tăng lên 3% thỉ tỷ giá liên ngân hàng sẽ là 21.329, cao hơn cả giá trên thị trường tự do.Vậy có thể là tăng biên độ lên 2-3% để tỷ giá niêm yết có thể sát hơn với tỷ giá thị trường tự do.

Trong dài hạn để thực sự ổn định tỷ giá hay nói cách khác ổn định giá trị đồng nội tệ thì điều căn bản nhất vẫn là kiềm chế lạm phát. Có như vậy xây dựng lại niềm tin của dân chúng vào giá trị tiền đồng Việt Nam.

Khi VND vững giá nguời dân vá các doanh nghiệp sẽ không còn nhu cầu găm giữ và đầu cơ ngoại tệ, tự khắc tỷ giá sẽ ổn định.

Cao Sơn

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên