TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì sẽ diễn ra với lãi suất cho vay?

27-05-2010 - 21:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Điều gì sẽ diễn ra với lãi suất cho vay?

Mỗi ngày lại có thêm một ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động, lãi suất huy động tăng như thế thì điều gì sẽ diễn ra với lãi suất cho vay?

Thời gian gần đây, một số ngân hàng thương mại lại bắt đầu tăng lãi suất huy động VNĐ. Mức lãi suất hiện đã sát 12%/năm, nghĩa là đã vượt hẳn so với mức thỏa thuận 11,5% trước đó giữa các NHTM.

Những lo ngại về việc lãi suất huy động tăng sẽ ảnh hưởng thế nào đến mục tiêu hạ mặt bằng lãi suất huy động xuống 10% một năm và lãi suất cho vay xuống còn 12% một năm lại được đặt ra.

11,6 ; 11,7; 11,8 và hiện giờ là 11,9%/năm là các mức lãi suất huy động VNĐ đang được các ngân hàng thương mại áp dụng. Tăng không nhiều, nhưng có vẻ các mức lãi suất này đang được nhích dần lên, mức 11,5% thỏa thuận trước đó giữa các ngân hàng thương mại đang dần được vượt qua. Câu hỏi đặt ra là, tại sao lãi suất huy động lại tăng, trong lúc mục tiêu chung là phải hạ mặt bằng lãi suất.

Theo ông Vũ Đình Ánh, Chuyên gia Kinh tế: “Thiếu nguồn vốn hoạt động để đảm bảo cho sự kinh doanh bình thường của ngân hàng. Hiện các ngân hàng ngoài việc tăng cho vay theo chủ trương, một loạt các hoạt động của ngân hàng cũng cần nguồn vốn hoạt động, do đó các ngân hàng thương mại do tự thân về hoạt động vốn cũng phải điều chỉnh lãi suất”.

4 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng lại là con số khá khiêm tốn, chỉ 5,5%. Vì vậy, câu hỏi tại sao các ngân hàng tăng vốn huy động cao vẫn đang là câu hỏi mở.

Ông Phan Đào Vũ, TGĐ ngân hàng Bảo Việt: “Thực tế trong số các ngân hàng đó có các ngân hàng không khó khăn về vốn khả dụng, không khó khăn về thanh khoản, nhưng xuất phát ở chỗ là muốn giữ sự ổn định và có sự tăng trưởng nhất định về nguồn tiền gửi... Khi nguồn vốn không tăng hoặc có dấu hiệu giảm thì họ lo lắng. Trước tình hình đó, giải pháp đầu tiên là họ phải tính tới lãi suất. Điều chỉnh lãi suất cao hơn các ngân hàng khác thì mới có thể thu hút được thêm nguồn vốn cho mình”.

Thực tế trong đợt tăng lãi suất huy động lần này đã có sự góp mặt không ít của các ngân hàng lớn. Các chuyên gia cho rằng, không hẳn họ tăng lãi suất chỉ là muốn giữ thị phần, mà có thể là một cách buộc các ngân hàng nhỏ phải tăng sự phụ thuộc vào họ nhiều hơn.

Ông Vũ Đình Ánh, Chuyên gia Kinh tế: “Không phải để giữ thị phần, mà để kìm hãm chuyện ngân hàng thương mại nhỏ áp dụng biện pháp làm thị trường vận động theo hướng không phù hợp với mặt bằng lãi suất. Vì vậy, ngân hàng lớn cũng điều chỉnh lãi suất”.

Mỗi ngày lại có thêm một ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động. Hôm qua là mức 11,8%, hôm nay là 11,9%, rồi lại khuyến mại, lại cộng thưởng... Dù là bất cứ lý do gì, tăng do nội tại của từng ngân hàng, tăng do lo ngại sự ổn định của luồng vốn vay, hay tăng do cạnh tranh thị phần, thì một câu hỏi vẫn nên đặt ra, đó là lãi suất huy động tăng như thế thì điều gì sẽ diễn ra với lãi suất cho vay?

Theo Trần Hà
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên