TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều hành lãi suất: Một câu hỏi dễ, trả lời thì vô cùng khó

24-01-2012 - 13:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Điều hành lãi suất: Một câu hỏi dễ, trả lời thì vô cùng khó

Nếu áp dụng trần lãi suất cho vay thì tất cả các DN bị cào bằng về một mặt bằng lãi suất vay vốn không phân biệt được đối tượng cần khuyến khích cho vay để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Chính sách tiền tệ là công cụ quan trọng chống lạm phát. Trọng tâm trong chính sách tiền tệ của Việt Nam là vấn đề lãi suất. Chính vì vậy, một số đại biểu Quốc hội đã chất vấn ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII diễn ra cuối năm 2011, rằng: “Làm thế nào để điều hành lãi suất kiềm chế được lạm phát mà vẫn thúc đẩy được sản xuất kinh doanh?”.

Doanh nghiệp “sốc” lãi suất

Triển khai Nghị quyết 11/2011/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, chính sách tiền tệ đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt, tăng trưởng tín dụng năm 2011 được khống chế chỉ ở mức không quá 20% (thực tế thực hiện chỉ khoảng 12-13%), hạn chế cho vay các lĩnh vực phi sản xuất... Điều này đã góp phần tích cực ngăn chặn và kéo lùi tốc độ tăng lạm phát trong năm 2011 về mức khoảng 18%.

Thế nhưng, hệ lụy của chính sách tiền tệ thắt chặt đã khiến cho việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng của DN gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính thanh khoản, từ cuối năm 2010 đến tháng 9/2011, hầu hết các NHTM đã “phá rào” trần lãi suất huy động vốn 14% do NHNN quy định đẩy lãi suất huy động lên 17-18%/năm để cạnh tranh kéo theo lãi suất cho vay tăng lên mức 19-22% (cho vay phi sản xuất lên đến 27-28%).

Theo điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đa số các DN cho rằng, việc hạn chế tăng trưởng tín dụng năm 2011 tuy ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không đến mức độ nghiêm trọng. Điều khiến các DN “sốc” chính là gánh nặng về lãi suất. Với mức lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường của các tổ chức tín dụng lên đến 19-22% khiến chi phí đầu vào tăng cao nhiều DN không chịu nổi phải bỏ lỡ cơ hội kinh doanh, hoặc ngừng sản xuất.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2011 đã có khoảng 48.000 DN (các chuyên gia kinh tế nhận định có thể cao hơn nữa) phải ngừng hoạt động, trong số đó chắc chắn đa số do không vay được vốn hoặc không chịu được lãi suất quá cao. Sản xuất của DN bị đình đốn có thể dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế kéo theo những hệ lụy phức tạp về thu nhập, việc làm, đời sống người dân và vấn đề an sinh xã hội. Đây là lý do khiến nhiều đại biểu Quốc hội đã gửi tới Thống đốc NHNN những câu hỏi chất vấn không kém phần “hóc búa”.

Phải hài hòa 2 mục tiêu

Để chặn lãi suất tăng cao tác động gia tăng lạm phát, ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế, tháng 9/2011, NHNN đã quyết liệt siết chặt việc tuân thủ quy định mức trần lãi suất huy động vốn 14% và xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng vi phạm. Nhờ vậy, lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng cũng đã dần dần được kéo xuống ở mức khoảng từ 17-19%, DN có thể chịu đựng được và có thể tiếp tục vay vốn để duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, xung quanh việc quy định trần lãi suất huy động vốn cũng có những ý kiến khác nhau. Khi chất vấn Thống đốc DN, đại biểu Quốc hội Thân Đức Nam của Đà Nẵng thẳng thắn đề nghị bỏ trần lãi suất huy động, áp dụng trần lãi suất cho vay. Theo ông Nam, áp dụng trần lãi suất cho vay người vay và người gửi tiền sẽ có lợi. Để trần lãi suất huy động thì chỉ có lợi cho một số ngân hàng, thậm chí có thể dẫn tới cho vay liên ngân hàng với lãi suất rất cao.

Về phía NHNN thì cho rằng, quy định trần lãi suất huy động chung cho hệ thống ngân hàng trong bối cảnh hiện nay là hợp lý nhất. Điều này phù hợp hơn với khả năng điều hành chính sách tiền tệ hướng tới đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô.

Nếu áp dụng trần lãi suất cho vay thì tất cả các DN bị cào bằng về một mặt bằng lãi suất vay vốn không phân biệt được đối tượng cần khuyến khích cho vay để duy trì tăng trưởng kinh tế, không hạn chế được việc cho vay đối với các đối tượng không cần khuyến khích nhằm kiềm chế lạm phát.

Dưới góc độ nhà nghiên cứu, bàTô Kim Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng lại cho rằng: “Lãi suất tiền gửi danh nghĩa của Việt Nam (14%/năm) hiện nay thuộc diện cao nhất thế giới, thế nhưng do lạm phát cao nên lãi suất thực thuộc diện thấp nhất thế giới (âm khoảng 4-6%), nếu tiếp tục hạ trần lãi suất huy động vốn thì hệ thống ngân hàng rất dễ bị thiếu thanh khoản do không huy động được vốn dẫn đến nguy cơ gây bất ổn cho nền kinh tế”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN thừa nhận, việc khống chế mức trần lãi suất huy động chỉ là giải pháp tạm thời, cấp bách trong bối cảnh lãi suất trên thị trường tiền tệ bị đẩy lên quá cao khiến lạm phát gia tăng và tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất quả là một vấn đề phức tạp, nhạy cảm, thế nên, ông Bình phải trần tình trước Quốc hội rằng: “Điều hành lãi suất làm sao vừa kiềm chế được lạm phát, vừa thúc đẩy được sản xuất kinh doanh là một vấn đề vô cùng khó”.

Cái khó của câu hỏi trên trong điều hành chính sách tiền tệ theo ông Bình là luôn phải cân đối hài hòa giữa mục tiêu kiềm chế lạm phát và mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Nếu nghiêng quá về chống lạm phát có thể sẽ khiến sản xuất bị đình trệ dẫn đến suy thoái kinh tế thì hậu quả khôn lường. Còn nới lỏng chính sách tiền tệ khiến nền kinh tế tăng trưởng quá nóng sẽ gây ra lạm phát cao, bất ổn kinh tế vĩ mô, tác động tiêu cực đến tăng trưởng lâu dài và bền vững.

Từ góc độ tiếp cận vừa nêu, ông Bình khẳng định: “NHNN sẽ tiếp tục thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan nắm bắt thông tin, phân tích, đánh giá tình hình cung cầu trên thị trường, tình hình sản xuất kinh doanh, bối cảnh trong nước và quốc tế… để từ đó đưa ra chính sách lãi suất phù hợp nhất”./.

Theo Lan Ngọc
VEN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên