TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều hành tiền tệ: Cần hết sức tránh các biện pháp “giật cục”

14-05-2008 - 09:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Điều hành tiền tệ: Cần hết sức tránh các biện pháp “giật cục”

Điều hành tiền tệ tránh các biện pháp “giật cục”, cần tăng cường công tác thống kê

Chú trọng công tác thống kê, dự báo

“Trong công cuộc kiềm chế lạm phát, trên thực tế, chỉ có các chính sách tiền tệ được thực hiện triệt để. Còn các chính sách khác, chỉ hô hào nhiều chứ làm chưa được bao nhiêu (hoặc chỉ mới bắt đầu thực hiện).

Vẫn biết rằng, việc thực hiện các chính sách tài khóa như cắt giảm chi tiêu, cắt giảm đầu tư công không hiệu quả… là rất khó khăn, nhưng chúng ta vẫn phải làm một cách quyết liệt.

Bên cạnh đó, công tác thống kê, dự báo phải làm sao nhìn rõ được từng tế bào trong từng Bộ, ngành và các cơ quan chức năng chứ không phải phân tích, dự báo qua loa, muốn được thế nào cũng được”- Đó là ý kiến của ông Lê Xuân Nghĩa- Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng- NHNN đã nêu ra tại cuộc Hội thảo “Hệ thống NH VN sau một năm gia nhập WTO” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và BIDV tổ chức sáng 13/5.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Vụ trưởng- Vụ Chính sách tiền tệ cũng cho rằng, nếu chỉ mỗi thắt chặt tiền tệ thì chưa đủ để kiềm chế lạm phát.

Mỗi một Bộ, ngành không chỉ theo đuổi chính sách riêng của mình mà phải có sự phối hợp đồng bộ với nhau. “Thực hiện cam kết WTO, hệ thống NH là lĩnh vực khá nhạy cảm, chịu tác động cả ở tầm quản lý vĩ mô và vi mô. Bởi thế, điều hành tiền tệ trong một nền kinh tế mở cửa, hội nhập là một thách thức lớn, đòi hỏi nhiều về công tác dự báo. Đã đến lúc, chúng ta cần chú trọng đến điều này”- bà Hồng nói.

Tránh các biện pháp điều hành tiền tệ “giật cục”

Ông Phí Đăng Minh- Phó Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối- NHNN đã nêu ra nhiều bài học cho hệ thống tài chính- NH VN từ nhìn từ kinh nghiệm của Thái Lan và Trung Quốc.

Ông Minh đề cập đến “ngày thứ 3 đen tối” của thị trường chứng khoán (TTCK) Thái Lan khi chỉ số CK của nước này giảm gần 15%, các NĐT nước ngoài tháo chạy, nhiều sàn giao dịch quốc tế cũng chịu ảnh hưởng dây chuyền khi Chính phủ Thái Lan quyết định kiểm soát TTCK và ra tay chặn đà tăng giá nội tệ.

Để chặn đà tăng giá của đồng baht so với USD, NH Trung ương Thái Lan đã yêu cầu các nhà băng tư nhân phong tỏa tối thiểu 30% trị giá các tài khoản tiền gửi ngoại tệ được lập để đầu tư tài chính.

Chính phủ quân sự Thái Lan cũng yêu cầu các NĐT nước ngoài chỉ được phép dùng tối đa 70% tiền trong tài khoản của mình để đầu tư chứng khoán, các giấy tờ có giá và bất động sản. Ngay trong ngày đầu tiên quy định kiểm soát tiền tệ có hiệu lực, TTCK Thái Lan rơi vào thế hoảng loạn. Lo sợ trước đà tháo chạy của các NĐT nước ngoài, Chính phủ Thái Lan đã phải ngay lập tức dỡ bỏ quy định hạn chế đối với việc đầu tư cổ phiếu của các NĐT nước ngoài.

“Bài học của Thái Lan cho chúng ta thấy, phải hết sức tránh các biện pháp quản lý “giật cục”, phanh gấp, nhất là trong điều hành tiền tệ”- ông Minh kết luận.

TS Hoàng Kim Thanh- Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân VN lại đưa ra nhiều kinh nghiệm từ quá trình hội nhập ngành tài chính- NH của Trung Quốc.

Phương pháp hội nhập một cách “từ từ” bằng cách giảm dần các hạn chế với sự tham gia và hoạt động của các NH nước ngoài cộng với việc tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm phát triển thị trường vốn và cải thiện các công cụ điều hành tiền tệ… đã giúp hệ thống NH Trung Quốc hội nhập một cách sâu rộng và bền vững.

“Chúng ta không thể quay lại các biện pháp quản lý chặt chẽ như Trung Quốc (quản lý giao dịch vốn, tỷ giá, lãi suất…) để tránh phản ứng tiêu cực từ các NĐT nước ngoài. Tuy nhiên, có thể vận dụng các biện pháp đó như một rào cản kỹ thuật đối với nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài để đảm bảo an toàn khi gia nhập WTO.

Với xuất phát điểm, hoàn cảnh và quá trình cải cách có những nét tương đồng, kinh nghiệm của ngành NH Trung Quốc có thể sẽ là bài học hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách VN”- bà Thanh cho biết.

Theo Nha Trang
KTDT

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên