TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đô la Mỹ chỗ thiếu, chỗ thừa

11-04-2009 - 09:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Đô la Mỹ chỗ thiếu, chỗ thừa

Việc gom USD để nhập vàng được xem là lý do chính khiến tỷ giá USD/VND ngoài thị trường tự do có thời điểm trong tuần qua tăng vọt lên đến 17.900 đồng/USD.

Đầu tuần, một người thường xuyên có kiều hối từ Mỹ gửi về cho biết, mối quen dạm hỏi mua vài chục ngàn USD với giá 17.900 đồng/USD. Mối này cho biết USD được gom để nhập lậu vàng

Giá vàng trong nước mấy ngày qua cao hơn giá vàng thế giới 500.000 – 700.000 đồng/lượng. Cứ mỗi khi vàng trong nước tăng giá là một số đầu nậu lại gom USD nhập vàng lậu qua biên giới về bán, giám đốc ngoại hối một ngân hàng nói.

Như ngày hôm qua (9.4), khi vàng thế giới giá 882 USD/oz, thì giá vốn nhập vàng lậu qua biên giới về, theo tính toán của ông là 18,1 triệu đồng/lượng, chênh lệch khá lớn với giá mua bán ngoài thị trường là 19,48 – 19,6 triệu đồng/lượng.

Việc gom USD để nhập vàng được xem là lý do chính khiến tỷ giá USD/VND ngoài thị trường tự do có thời điểm trong tuần qua tăng vọt lên đến 17.900 đồng/USD.

Thiếu USD cho thanh toán

Trong khi đó, hoạt động mua bán ngoại tệ ở ngân hàng không sôi động.

Tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng rớt trong nhiều ngày liên tục, hôm qua còn ở mức 17.760 – 17.786đ, do ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm tỷ giá liên ngân hàng.

Tuy nhiên, tỷ giá giao dịch vẫn luôn đụng mức trần mỗi ngày, chạy hết biên độ +5%. Theo một chuyên gia, điều này cho thấy thanh khoản trên thị trường ngoại hối vẫn chưa cải thiện nhiều.

Theo giám đốc ngoại hối trên, cán cân xuất nhập khẩu quý 1 được cải thiện nhờ xuất khẩu vàng. Nay giá vàng trong nước đã cao hơn thế giới, nên trước mắt, nguồn USD từ xuất khẩu vàng sẽ không còn. Trong lúc đó, doanh nghiệp có USD vẫn chỉ bán khi cần do lo ngại giá USD tăng.

Còn luồng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài chảy vào đang giảm... Trong lúc đó, giá USD chợ đen tăng cao hơn ngân hàng do nhập lậu vàng, khiến nguồn USD từ thị trường này không chảy vào ngân hàng.

Nền kinh tế có dấu hiệu chuyển biến tốt, một số nhà nhập khẩu bắt đầu tăng nhập khẩu hàng. Lượng USD thanh toán trên thị trường ngoại hối sẽ khan hiếm trong ngắn hạn, giám đốc ngoại hối trên nhận xét.

Thừa USD cho vay

Quý 1, trong khi dư nợ cho vay tiền đồng tăng 3,9% thì ngoại tệ giảm 2,24%. Không cho vay được, ngân hàng lại đang rơi vào tình trạng tồn đọng USD. “Hiện nay lượng ngoại tệ sẵn sàng cho vay ở ACB tương đối dồi dào”, ông Lý Xuân Hải, tổng giám đốc ngân hàng ACB cho biết.

Dù dư USD, nhưng các ngân hàng lại trong thế kẹt. Theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (DAB), huy động USD vẫn giữ được nhịp độ, nhưng cho vay thì không được, trong khi hoạt động bán lại bị hạn chế do bị trạng thái ngoại hối 30% ràng buộc.

Vì vậy, ngân hàng đang trong tình thế dù dư USD, nhưng mua vẫn mua mà huy động vẫn phải huy động. “Ngân hàng không thể chối từ khi người dân gửi tiết kiệm ngoại tệ”, ông nói.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền đồng đang có xu hướng tăng lên và tính thanh khoản vẫn đảm bảo. Tín dụng hết quý 1 vẫn chưa tăng như kỳ vọng, nhiều ngân hàng đang lo tính lại bài toán lãi suất huy động.

Theo ông Trần Phương Bình, tình trạng trên, cộng thêm động thái giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của ngân hàng Nhà nước từ 0,5% xuống còn 0,1% vừa qua nhằm khuyến khích ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm USD, sẽ đẩy lãi suất huy động USD sắp tới đi xuống.

Theo Hồng Sương
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên