TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đỡ” tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào ngoại tệ

11-01-2014 - 12:05 PM | Tài chính - ngân hàng

“Đỡ” tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào ngoại tệ

Nếu Ngân hàng Nhà nước không “đỡ”, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại những ngày qua đã có thể giảm mạnh hơn.

Lần đầu tiên kể từ sau ngày 7/8/2013 (ngày Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá mua vào USD để chặn đà giảm nhanh của tỷ giá), mức giá USD bán ra của nhiều ngân hàng thương mại mới trượt về 21.110 VND như những ngày qua.

Mức giá bán ra trên không mấy thay đổi so với sự ổn định 21.115 VND từ cuối 2013 đầu 2014. Nhưng, mốc 21.110 VND lại cho nhiều thông tin.

Cận Tết Nguyên đán 2012, sau nhiều năm thị trường ngoại hối mới chứng kiến một diễn biến trái chiều: hoạt động chuyển đổi USD sang VND thể hiện mạnh mẽ, các ngân hàng thương mại liên tục hạ giá USD trên biểu niêm yết, Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục mua vào. Dấu ấn của thời điểm này cũng là hiện tượng hiếm thấy, các nhà băng hạ giá mua vào USD thấp hơn tới 300 VND so với giá bán ra.

Cận Tết Nguyên đán 2013, dù không thể hiện mạnh mẽ như năm liền trước, song giao dịch trên thị trường ngoại hối và tỷ giá USD/VND cũng có diễn biến tương tự.

Cận Tết Nguyên đán năm nay, hơi hướng của một sự tương tự cũng đang thể hiện.

Thời điểm chuyển giao năm 2013 sang 2014, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 24/12 vừa qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ.

Trong tuần này, theo tìm hiểu của chúng tôi, hoạt động mua vào đó thể hiện rõ nét hơn, cùng với xu hướng giảm của giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Đặc biệt, trong ngày 10/1, ngày giao dịch cuối tuần, mức thấp nhất của tỷ giá USD/VND trên thị trường này đã rơi xuống 21.085 VND, tức thấp hơn đáng kể so với mức mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (21.100 VND). Và dự trữ ngoại hối đang tăng lên…

Xuyên suốt ba kỳ cận Tết nói trên, hoạt động chuyển đổi vốn USD sang VND thể hiện rõ, có tác động chính từ định hướng ổn định tỷ giá, với giới hạn mục tiêu như một cam kết mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Năm 2014 là dự kiến tăng không quá 2%.

Thứ nữa, cận Tết, mùa cao điểm chi trả, bao gồm cả lương thưởng tại doanh nghiệp, cầu VND thường tăng lên, mà chuyển đổi từ ngoại tệ là một ứng xử. Và trước cam kết tỷ giá không tăng quá 2% năm nay, cân nhắc lợi ích nắm giữ so với VND qua chênh lệch lãi suất cũng là một yếu tố kích thích chuyển đổi.

Dĩ nhiên, diễn biến của tỷ giá USD/VND, hay cung - cầu ngoại tệ trên thị trường còn tùy thuộc vào những cân đối vĩ mô khác (sẽ đề cập phần sau).

Song, trở lại với sự kiện ngày 7/8/2013, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá mua vào USD, từ mức 20.826 VND lên 21.100 VND, thêm một “cái neo” đối với kỳ vọng của thị trường đã được thả, bên cạnh cam kết giới hạn biến động. Như trên, mốc 21.110 VND mà các ngân hàng thương mại đang yết cho nhiều thông tin, bởi tỷ giá khó xuống dưới mức này, khi Ngân hàng Nhà nước đã chặn mua ở 21.100 VND từ bấy đến nay.

Một mặt, Ngân hàng Nhà nước thực hiện mục tiêu gia tăng nguồn lực ngoại hối bằng mua vào. Mặt khác, nếu để tỷ giá rơi quá sâu sẽ gây bất lợi đối với hoạt động xuất khẩu, hẳn họ phải cân nhắc.

Theo Minh Đức

hangnt

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên