TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổ xô đổi bao bì vàng miếng SJC

03-10-2012 - 16:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Đổ xô đổi bao bì vàng miếng SJC

Lo ngại tình trạng vàng nhái, nhiều người dân TP HCM đã mang vàng miếng đến Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn kiểm định và thay đổi bao bì mới.

Trao đổi với VnExpress.net chiều nay, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC cho biết, kể từ sau khi có thông tin vàng nhái xuất hiện, lượng người mang vàng đến xin đổi bao bì mới không ngừng tăng lên.

Ngày hôm qua và hôm nay, ông Tường cho biết, bên cạnh số người đến mua bán vàng khi giá lên cao, thì số người đến đổi bao bì khá đông, dẫn đến tình trạng xếp hàng dài. Để phục vụ nhu cầu của người dân, SJC đã đem máy móc thiết bị đến ngay trụ sở để dập bao bì và kiểm định chất lượng vàng cho khách với chi phí 5.000 đồng một lượng.

Tuy nhiên, theo ông Tường, dù bao bì cũ hay mới thì giá cả mua bán cũng như nhau. Việc đổi bao bì này chủ yếu là do tâm lý của khách hàng không yên tâm khi xuất hiện vàng nhái trước đó. "Trong mấy ngày qua, khi thay bao bì và kiểm định chất lượng vàng cho khách, chúng tôi không phát hiện thêm miếng vàng SJC nhái nào. Tính đến nay, tổng số lượng vàng nhái SJC được phát hiện chỉ có 80 lượng", ông Tường nói.

Trước đó, việc xuất hiện vàng nhái SJC đã khiến thị trường trong nước xôn xao. Nếu vài tháng trước, chỉ có vàng SJC loại 2 chỉ bị phát hiện làm nhái, giả thì nay một số tiệm vàng phát hiện cả vàng miếng 1 lượng.

Lãnh đạo Công ty SJC cũng đã làm văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước, UBND TP HCM và cơ quan công an vì xác định đây là việc làm giả có quy mô, tổ chức chứ không phải thủ công lặt vặt. Những loại vàng này thường không đủ tuổi, nếu đo trên máy của công ty SJC chỉ cho ra vàng 999 hoặc 9995 chứ không ra vàng bốn số 9.

Tình trạng vàng nhái SJC làm dấy lên lo ngại được tuồn từ bên ngoài vào Việt Nam khi mà chênh lệch giá vàng nội và ngoại tiếp tục giãn rộng trên dưới 3 triệu đồng.

Mới đây, Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng đã đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư về loại vàng giả lõi tungsten vì chúng không thể phát hiện bẳng mắt thường kể cả kiểm tra bằng tia X. Thậm chí, tại Trung Quốc, vàng giả lõi tungsten còn được bày bán công khai.

Nhưng theo nhiều chuyên gia, khả năng vàng giả tuồn vào Việt Nam sẽ không nhiều. Bởi nếu dùng chúng để làm nguyên liệu dập đúc vàng miếng thì hiện nay chỉ còn duy nhất Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được gia công cho Ngân hàng Nhà nước nên đầu vào nguyên liệu cũng được kiểm soát chặt.

Bên cạnh vàng nhập chính thức, có một thực tế là lâu nay nhiều "đầu nậu" vẫn thường lợi dụng mỗi khi giá trong nước cao hơn quốc tế để nhập lậu kiếm lời. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, khả năng nhập lậu vàng giả lõi tungsten để dập vàng miếng nhái thương hiệu trong nước khó khả thi.

Đại diện một doanh nghiệp cho rằng với những tay buôn có ý định nhập lậu, họ cũng không dại gì lấy vàng giả hay các nguồn "trôi nổi" để dập vàng miếng. "Nếu nhập lậu thì họ cũng chỉ lấy vàng từ nơi uy tín chứ không khờ gì mà mua hàng giả từ Trung Quốc để về sản xuất vàng miếng giả", ông nói.

Trường hợp sử dụng chúng để gia công nữ trang cũng khó xảy ra vì các thương hiệu nữ trang lớn cho biết kiểm tra đầu vào khá chặt. Giám đốc kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Ngọc Trọng cho biết, PNJ chủ yếu nhập vàng từ các đầu mối uy tín như Thụy Sĩ. Sau khi nhận hàng, công ty còn kiểm tra lại bằng các phương pháp đo quang phổ hoặc nấu chảy nếu có dấu hiệu nghi ngờ... để xem phía trong có hàm lượng vàng như thế nào. Với phương pháp này, kể cả hạt cát bên trong miếng vàng cũng sẽ bị phát hiện ra.

Theo khảo sát tại TP HCM, hàng loạt cửa hiệu vàng bạc đá quý ở khu vực Quận 1, quận 3, quận 5, chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh... trưng bày nữ trang nội của các thương hiệu như PNJ, SJC... "Hiện nay, chúng tôi chủ yếu kinh doanh nữ trang của các thương hiệu trong nước là chính. Còn các loại nữ trang ngoại, chỉ nhập các loại làm bằng vàng trắng nhưng chúng thường được nhập từ Italy", một chủ hiệu vàng lớn gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh nói.

Một chủ hiệu vàng khác tại chợ An Đông, quận 5 thì cho biết, một số cửa hàng nhỏ lẻ chuộng nữ trang Hong Kong vì giá thành rẻ hơn hàng của Italy khoảng 10-15 USD một gram. Tuy nhiên, theo lời bà này, trước giờ trên thị trường chưa thấy xuất hiện loại vàng giả bọc lõi tungsten nào cả.

Trong khi đó, chủ hiệu kim hoàn tại chợ Vườn Chuối, quận 3 tiết lộ thêm, trên thị trường hiện nay, có một số đồ trang sức xuất xứ không rõ ràng đều nhập từ Trung Quốc theo đường không chính thức. "Khách hàng rất khó phân biệt đâu là thật giả. Các yếu tố định lượng, định tính cũng không thể nhận biết bằng mắt thường nên khi mua, khách cần phải cẩn trọng", ông nói.

Theo Lệ Chi

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên