TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổ xô mua vàng lúc này dễ gặp rủi ro

23-08-2011 - 07:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Đổ xô mua vàng lúc này dễ gặp rủi ro

Có thể hôm nay (23-8) NHNN sẽ công bố cách hành xử với diễn biến giá vàng.

Hôm qua (22-8), giá vàng lại có ngày tăng kỷ lục, có lúc vọt lên mức 48,8 triệu đồng/lượng bán ra khi giá vàng quốc tế tiệm cận 1.900 USD/Oz. Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc người dân đổ xô đi mua vàng lúc này là đối mặt với nhiều rủi ro.

Chen nhau mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) chiều qua
Chen nhau mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) chiều qua.

Tính trong vòng một tuần, mỗi lượng vàng đã đắt lên gần 5 triệu đồng. Theo tỷ giá, vàng SJC hiện đang cao hơn giá thế giới trên 1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến cuối chiều, giá vàng đã hạ nhiệt, rẻ hơn 500 ngàn đồng/lượng. Vàng SJC tại TPHCM đóng cửa ở mức 48,15-48,35 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội đắt hơn 20 ngàn đồng/lượng chiều bán ra.

Sốt ruột trước đà tăng của giá vàng, nhiều người đã không giữ được bình tĩnh quyết định rút tiết kiệm đi mua vàng. Tại nhiều điểm kinh doanh Hà Nội, khi vàng tăng lên đến mức cao nhất này, các cửa hàng đều chật cứng người tìm đến mua. Nhiều cửa hàng còn từ chối, ngừng bán hàng.

Suy thoái lần nữa của kinh tế Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ vẫn như quả bom hẹn giờ ở châu Âu, vàng được dự báo có thể tăng giá lên mức 2.000 USD/oz trong thời gian rất ngắn. Nhiều người dân hoang mang, liệu có nên rút tiết kiệm mua vàng?

“Người dân hãy hết sức bình tĩnh trước biến động của giá vàng, tránh rủi ro vì bị làm giá, đầu cơ”- Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM Nguyễn Hoàng Minh lưu ý.

Theo ông, có thể hôm nay (23-8) NHNN sẽ công bố cách hành xử với diễn biến giá vàng. Một Phó giám đốc NHNN Hà Nội cũng khẳng định với Tiền Phong, NHNN sẽ sớm có những biện pháp để ổn định thị trường.

Mua-bán trao tay trước cửa hàng vàng 	Ảnh: Xuân Phú
Mua-bán trao tay trước cửa hàng vàng Ảnh: Xuân Phú.

Cùng ngày, trên thị trường ngoại tệ, giá USD bán ra tại các NHTM tiếp tục giữ ở mức kịch trần, trong khi giá USD tự do đang tiến sát mức 21.000 đồng. Vietcombank báo giá USD ở mức 20.800 đồng (mua vào) và 20.824 đồng (bán ra). Tại Hà Nội, một số điểm giao dịch tự do đã báo giá USD ở mức 20.920 đồng và 20.970 đồng.

Trước dấu hiệu sốt nhẹ ngoại tệ, TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, không có lý do gì để VND mất giá trước USD. “Giá vàng lên chứng tỏ đồng đô la đang suy yếu. trong khi thời gian qua chúng ta duy trì tỷ giá ổn định, xuất khẩu vẫn tăng trưởng 30%. Việc giá vàng trong nước đắt hơn thế giới , tỷ giá biến động, tất cả là do tâm lý. Giá vàng lên nhanh thì cũng có thể xuống nhanh vì nó tăng là do đầu cơ”- Ông Ngân nói.

Ông Ngân cũng lưu ý những người rút tiết kiệm đi mua vàng phải chấp nhận đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận.

Theo Khánh Huyền
Tiền phong

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên