TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp bức xúc vì bị công bố nợ vay

13-03-2011 - 15:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp bức xúc vì bị công bố nợ vay

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu công bố 61 DN lớn của tỉnh có dư nợ tại các NH từ 10 tỉ đồng trở lên.

Một vụ việc gây tranh cãi vừa xảy ra ở Bạc Liêu sau khi ông Hồ Thái Nguyên, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Bạc Liêu đã công bố dư nợ vay NH của nhiều doanh nghiệp (DN) ở hội nghị "Bàn giải pháp phối hợp kinh doanh năm 2011" tổ chức ngày 20.1.2011.

Nhiều DN bức xúc cho biết tại đây, Giám đốc NHNN chi nhánh Bạc Liêu đã đọc danh sách 61 DN có dư nợ từ 10 tỉ đồng trở lên. Ông Huỳnh Hữu Thích, Chủ tịch Hội DN trẻ Bạc Liêu nói, nhiều DN cho rằng họ luôn tôn trọng, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chấp hành nghĩa vụ vay trả lãi, trả nợ cho các NH. Việc công bố như vậy ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của DN.

Ngày 9.2.2011, Hội DN trẻ Bạc Liêu đã có văn bản số 02 gửi Thống đốc NHNN và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đặt vấn đề: Việc Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu công bố 61 DN lớn của tỉnh có dư nợ tại các NH từ 10 tỉ đồng trở lên có sai luật không, xử lý như thế nào?

Trả lời văn bản này, ngày 1.3.2011, ông Hồ Thái Nguyên đã ký Công văn số 124 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và Hội DN trẻ Bạc Liêu trong đó nêu: Việc ông công bố danh sách các DN có dư nợ trên 10 tỉ đồng tại các NH là đúng theo Luật NHNN và Luật Các tổ chức tín dụng. Ông Nguyên cũng yêu cầu Hội DN trẻ phải xin lỗi ngành NH về các nội dung nêu trong Văn bản số 02.

Vụ việc càng rối hơn khi ngày 2.3.2011, Hội DN trẻ Bạc Liêu tiếp tục gửi Văn bản số 09 đến Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông báo các DN bị công bố dư nợ đang gặp khó khăn trong quan hệ làm ăn; yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyên.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 11.3, ông Nguyên cho rằng điều 4, 37, 38 của Luật NHNN không cấm thông tin dư nợ của DN, chỉ cấm thông tin về tiền gửi. Và theo Quy chế hoạt động thông tin tín dụng, thông tin này không phải là thông tin bí mật.

Phó giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng, NHNN - Nguyễn Đại Lai cũng nói, theo quy định tại Luật NHNN có hiệu lực từ 1.1.2011, cán bộ, công chức NHNN phải giữ bí mật thông tin hoạt động nghiệp vụ của NHNN, của các tổ chức tín dụng và bí mật tiền gửi của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Nghĩa là, luật chỉ cấm công bố thông tin về tiền gửi của các tổ chức, cá nhân chứ không cấm thông tin tín dụng như tiền vay, nợ xấu của các tổ chức.

Ngoài ra, việc Giám đốc chi nhánh NHNN công bố thông tin đó cũng phù hợp quyền và trách nhiệm của NHNN quyđịnh trong Luật Về giám sát, tổ chức, công bố thông tin đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống, đảm bảo thị trường tài chính - tiền tệ ổn định.

Hiện NHNN đang xem xét vụ việc và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.

Theo Trần Thanh Phong - A.Vũ
Thanh Niên

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên