TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Doanh nghiệp cho vay hơn 433.000 tỷ đồng là sai quy định'

29-03-2011 - 18:02 PM | Tài chính - ngân hàng

'Doanh nghiệp cho vay hơn 433.000 tỷ đồng là sai quy định'
Trụ sở của một doanh nghiệp (năm trong khuôn viên một khách sạn) vốn điều lệ chỉ 2 tỷ đồng nhưng lại cho vay với số tiền lên đến 433.000 tỷ đồng

Theo NHNN TP.HCM, chưa xét đến yếu tố "lừa đảo" thì một DN không có chức năng hoạt động tín dụng lại đứng ra cho vay số tiền 433.000 tỷ đồng là sai quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng và giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn về việc cảnh giác với hoạt động lừa đảo của Công ty cổ phần Tân Thiên Bảo Ước Nguyện (đăng ký kinh doanh tại TP HCM). Theo cơ quan chức năng, đơn vị này có vốn điều lệ 2 tỷ đồng nhưng hiện có hợp đồng cho vay vốn với 165 doanh nghiệp khác với tổng giá trị lên tới 433.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hữu Hòa, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết, công ty này có đăng ký giấy phép kinh doanh tại Sở và vẫn đang trong trạng thái hoạt động. "Còn thực hư vụ cho vay 433.000 tỷ đồng như thế nào thì phải chờ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ", bà Hòa nói.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, trụ sở của công ty đặt tại số 666/68 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP HCM. Mặt tiền của nơi đây vốn là một khách sạn. Bên trong cửa ra vào có gắn tấm biển nhỏ mang dòng chữ Công ty cổ phần Tân Thiên Bảo Ước Nguyện. Khi được hỏi, một phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên của công ty này cho biết giám đốc không có ở đây và cũng không biết khi nào về.

Trao đổi với VnExpress.net chiều nay, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó giám đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết có biết thông tin về vụ việc của Công ty cổ phần Tân Thiên Bảo Ước Nguyện. Tuy nhiên, thực hư vấn đề thế nào ông cũng chưa rõ. Hiện Sở kế hoạch đầu tư- nơi cấp phép hoạt động cho công ty này đang phối hợp với các sở ban ngành chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.

Ông Thắng cũng cho rằng, chưa xét đến việc có yếu tố "lừa đảo" hay không, nhưng với một doanh nghiệp không có chức năng hoạt động tín dụng lại đứng ra cho vay là hoàn toàn sai và vi phạm quy định pháp luật.

"Chỉ có những tổ chức nào được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép hoạt động thì mới được cho vay vốn. Theo đó, cơ quan chức năng có thể căn cứ vào luật để xử phạt hành chính hoặc các biện pháp chế tài khác đối với các đơn vị vi phạm", ông Thắng nói.

Vị phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên hoạt động theo đúng chức năng trong giấy phép của mình, không nên lấn sân sang các lĩnh vực khác nhằm tránh gây ra những vụ việc đáng tiếc. Riêng với các ngân hàng và các doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi ký kết các hợp đồng chào cho vay những khoản vốn lớn với các đơn vị không có chức năng hoạt động tín dụng.

Theo Lệ Chi

Vnexpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên