TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp hoang mang với nạn vàng "giả"

14-07-2011 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp hoang mang với nạn vàng "giả"

Vàng giả đang thực sự là một cú sốc với thị trường vàng. Nhiều DN kinh doanh và gia công vàng đang lao đao vì phải đối phó với vàng giả và nhu cầu tuột dốc của thị trường.

Mua là “chết”

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ - Kim hoàn - Đá quý TP.HCM (SJA), cho biết, nhiều công ty chế tác vàng hiện nay đang rất lúng túng khi mua vàng của người dân, cũng như mua nguyên liệu chế tác vàng: mua trúng hàng thật thì thở phào nhẹ nhõm, mua phải vàng pha tạp chất thì chỉ biết kêu trời...

Ông Nguyễn Tu Mi, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh vàng Mi Hồng, từ kinh nghiệm của mình, nói: “Về lý thuyết, ai cũng nói cứ cắt, đốt, cán vàng sẽ thấy ngay tạp chất, nhưng làm sao có thể đem sản phẩm của khách hàng đi đập, cắt, cán hay đốt? Phần lớn các cửa hàng hiện nay chỉ có thể kiểm tra bằng phương pháp đo tỷ trọng nên nắm chắc... phần chết!”.

Băn khoăn của ông Mi được hầu hết các DN kinh doanh vàng chia sẻ vì họ cũng đang hoang mang với nạn vàng giả. Một DN (giấu tên) cho biết đã lỗ hơn 7 triệu đồng/lượng vàng sau khi phân kim và lấy vàng nguyên chất ra chế tác nữ trang.

Không chỉ việc mua vàng từ người dân, vàng nguyên liệu hiện nay chủ yếu là vàng trôi nổi trên thị trường (do Ngân hàng Nhà nước cấm nhập khẩu vàng) cũng đang là một khó khăn đè nặng lên các DN chế tác vàng.

Nói đến chuyện quyền lợi của DN bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Văn Dưng cũng thừa nhận, hiện nay, chuyện DN lỗ nặng vì mua phải vàng chứa tạp chất không chỉ là đồn thổi mà là chuyện có thật. Đơn cử như một DN tại Hà Nội thiệt hại 12.000USD khi mua phải vàng nguyên liệu mà trong đó tỷ lệ bột “lạ” chiếm đến 49%.

Một DN khác tại TP.HCM mua nhầm khoảng 10 lượng vàng nguyên liệu có pha những chất lạ, khiến DN lỗ khoảng 4 triệu đồng/lượng. Gần đây một số DN kinh doanh vàng ở Long An, Cần Thơ và TP.HCM đã mua phải vàng nguyên liệu nói là 4 số 9 nhưng thực chất có pha thêm các chất khác vào. Các DN mất từ 10 - 20% giá trị (tương đương 3,7 - 7,4 triệu đồng/lượng).

Loay hoay tự cứu

Hoang mang nhưng đến nay phần lớn các DN chỉ loay hoay tự cứu mình chứ không có phương pháp nào rõ ràng. Nói như thế vì hiện tại, chỉ có một số loại máy sử dụng kỹ thuật hiện đại có khả năng phát hiện các loại tạp chất trên trong vàng. Tuy nhiên, giá các loại máy này rất cao, từ 25.000 - 150.000USD và vẫn phải phá hủy sản phẩm như nấu chảy và cán dẹp trước khi kiểm tra.

Theo SJA, hơn 20 năm qua, Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ gần 26 tấn vàng trang sức nhưng các khâu quản lý về nguồn gốc, sản xuất, lưu thông… khá lỏng. Cụ thể, hiện tại quy định cho nhập vàng về do NHNN quản; tiêu chuẩn đánh giá, kỹ thuật thế nào do Bộ Khoa học và Công nghệ; còn sản phẩm lưu thông, kinh doanh thế nào do Bộ Công Thương chủ trì. Tuy nhiên, ít khi thấy sự phối hợp của ba cơ quan này trong việc kiểm tra, giám sát, đưa thị trường vàng nữ trang vào hoạt động quy củ.
Ông Trần Hải, Giám đốc Công ty kinh doanh và dạy nghề Hải Quyên, Trưởng ban Khoa học kỹ thuật của SJA, thừa nhận nếu khách hàng đem nữ trang như vòng bằng vàng 24K đến bán (chỉ một số nhẫn trơn và vòng trơn đơn giản), bằng cân tỷ trọng bình thường thì không thể phát hiện được vàng giả, còn muốn kiểm tra bằng máy hiện đại thì phải nấu chảy vàng.

Ông Hải cũng thông tin thêm là gần đây, do người dân lo lắng không mua vàng nên doanh số mua vàng của công ty giảm trung bình 20 - 30%. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng không chỉ đau đầu lo đối phó với các loại vàng độn vonfram mà còn phải cân đối thị trường bởi lượng người giao dịch đã giảm hẳn khi thông tin vàng giả được lan rộng trên thị trường.

Thực tế, doanh số mua bán vàng miếng tại nhiều DN giảm một nửa so với trước, thậm chí có đơn vị chỉ còn 30 - 40%. Những DN này lo ngại thị trường vàng vốn rất nhạy cảm nên “vàng độn” xuất hiện là một cú sốc khiến thị trường vàng lâm vào một cuộc khủng hoảng thực sự. Thậm chí, rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian tới...

Khi tình hình diễn biến ngày càng phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều DN thì SJA cũng chỉ khuyến cáo các DN hội viên cẩn trọng trong thu mua vàng trôi nổi và thời gian tới khi có những phương pháp dễ hơn để kiểm tra vàng thì sẽ thông báo đến hội viên.

Theo Quỳnh Chi

Doanh nhân Sài Gòn

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên