TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Doanh nghiệp nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá"

04-11-2010 - 10:10 AM | Tài chính - ngân hàng

"Doanh nghiệp nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá"

Ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc PVFC cho rằng, DN nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá với các tổ chức tài chính quốc tế lớn.

Ông Bảo nói:

Tỷ giá đang là vấn đề đến mức phải quan tâm đối với cả DN và cơ quan quản lý. Gần đây, 2 đồng tiền thay đổi giá nhanh là JPY (yên Nhật) và USD, có lúc trên 110 JPY ăn 1 USD, giờ 80 - 81 JPY ăn 1 USD. Khoảng cách mất giá USD so với JPY là rất lớn, những DN như Nhiệt điện Phả Lại bị ảnh hưởng mạnh. Bản thân USD mất giá với JPY, giờ VND lại mất giá với USD.

Hiện giá USD giao dịch trên thị trường tự do là trên 20.000 đồng/USD, trong khi cách đây 2 năm là trên 17.000 đồng/USD. Với những DN vay ngoại tệ, bài toán trả nợ cần được cân nhắc rất kỹ. Đồng nội tệ mất giá với tốc độ nhanh, nguồn cung ngoại tệ không dồi dào, DN bán hàng trong nước phải đảm bảo lợi nhuận cho mức trượt giá đó và phải lo nguồn USD để trả nợ.

DN nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá với các tổ chức tài chính quốc tế lớn. Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải chấp nhận mất phí để có phương án an toàn, dù DN Việt Nam chưa quen với thách thức đó.

Chưa biết Chính phủ giải bài toán ngoại tệ ra sao, song cá nhân tôi cho rằng, đây là bài toán rất phức tạp, Chính phủ phải cân nhắc vì điều chỉnh tỷ giá có tầm ảnh hưởng trên diện rộng.

Có ý kiến cho rằng, nên điều chỉnh tỷ giá một cách dứt khoát để tránh rơi vào bẫy kỳ vọng, nhưng chúng ta phải xét xem toàn nền kinh tế Việt Nam có chịu đựng được không. Nếu chúng ta chịu đựng được thì tôi cho rằng, nên để thị trường thực sự là thị trường.

Năm 1997, khủng hoảng kinh tế, đồng bath Thái Lan mất giá tới 50% và đó là cú sốc lớn, nhưng sau khủng hoảng kinh tế 5 năm, nền kinh tế nước này đã phục hồi nhanh chóng. Hiện nay, các đối tác ngân hàng Thái Lan có một số khoản ủy thác cho PVFC cho vay khách hàng và họ đang lo lắng vì khách hàng không mua được USD để trả nợ. Không phải khách hàng không đủ khả năng, mà do nguồn cung ngoại tệ khan hiếm, điều này tạo ra áp lực rất căng thẳng. Khách hàng đặt vấn đề với ngân hàng bán USD cho họ để trả nợ, nhưng không có.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên