TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ngoại kêu khó với thuế xuất khẩu vàng

02-12-2010 - 15:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp ngoại kêu khó với thuế xuất khẩu vàng

Olympus Pacific Minerals Inc (OPM), DNnước ngoài duy nhất được phép khai thác và xuất khẩu vàng tại VN bày tỏ nhiều lo ngại sau tin thuế nhập khẩu vàng tăng từ 0% lên 10%.

Theo giấy phép đầu tư của công ty này, vàng nguyên liệu thô sau khi khai thác từ hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn sẽ xuất 100% ra nước ngoài dưới dạng thỏi chứ không được tham gia thị trường trong nước.

"Mặc dù Thông tư 184 có tác dụng làm ổn định giá trong nước, nhưng vô hình chung lại ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi, vốn không liên quan gì đến thị trường vàng nội địa của Việt Nam", ông James Hamilton, Phó chủ tịch phụ trách Quan hệ đối ngoại & đầu tư của công ty nói.

Theo ông James, các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực khai khoáng đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như tình trạng cấp giấy phép đầu tư chậm chạp, cơ sở hạ tầng kém, tình trạng khai thác trái phép tràn lan, và thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, nên sẽ càng khó khăn nếu áp dụng thêm mức thuế mới.

Đã đầu tư 80 triệu đôla Mỹ để phát triển hai mỏ vàng nói trên, OPM cho biết nếu thuế suất mới được áp dụng họ phải chịu đánh thuế hai lần, vì đã thực hiện đúng như cam kết đóng thuế tài nguyên và thuế thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước.

Đại diện OPM cũng phàn nàn rằng khi được mời gọi vào đầu tư, doanh nghiệp bị hấp dẫn bởi thuế suất xuất khẩu 0%. Nay thuế đột ngột tăng cao có thể làm tê liệt hoạt động kinh doanh.

Trong khi nhà khai thác OPM như đang ngồi trên đống lửa với quyết định tăng thuế mới, phần lớn doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước không mấy lo lắng.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, đơn vị xuất khẩu vàng nữ trang lớn nhất cả nước cho biết không bị ảnh hưởng bởi quyết định tăng thuế đối với mặt hàng nữ trang 99,99.

Nguyên nhân là PNJ chỉ xuất khẩu nữ trang vàng 18k, 14k, gần đây có cả 8k khi kim loại quý ngày càng đắt đỏ. Từ đầu năm đến nay, công ty đã xuất khẩu được 24 triệu USD với khoảng 10 triệu sản phẩm nữ trang, tăng 42% so với năm ngoái.

Tương tự, Thông tư 184 cũng không tác động tới hoạt động của Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu (ACB) vì doanh nghiệp chỉ xuất khẩu vàng miếng 99,99. Theo quyết định mới, vàng miếng có hàm lượng dưới 99,99 từ nay sẽ bị đánh thuế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có những bình luận trái chiều xung quanh biểu thuế mới.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) cho rằng Thông tư 184 có tác dụng kiểm soát thị trường, giảm bớt tình trạng khan hiếm.

Lâu nay, mỗi khi giá vàng trong nước thấp hơn thế giới, nhiều doanh nghiệp tìm cách xuất khẩu kiếm lời. Đến lúc giá sốt, họ lại viện cớ khan hiếm để đẩy niêm yết lên hơn nhiều lần so với quốc tế.

Ngoài ra, Thông tư 184 còn chặn luôn một số hoạt động lách luật. Thông thường, doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu vàng miếng 99,99 đều phải xin giấy phép của Ngân hàng Nhà nước.

Những đơn vị không được cấp quota bèn "lách" bằng cách "hô biến" vàng miếng 99,99 thành trang sức vàng 99,99 dưới dạng to, thô, chủ yếu là vòng kiềng kiểu dáng đơn giản nặng từ một đến vài lượng. Do vàng trang sức không gặp bất cứ rào cản xuất khẩu nào nên đường hoàng đi qua cửa khẩu hải quan.

"Thông tư 184 ra đời đã chặn đứng hoàn toàn hoạt động biến tướng này. Từ nay vàng nữ trang 99,99 sẽ bị đánh thuế 10% khi xuất khẩu", bà Cúc giải thích.

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng Thông tư 184 có ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực gia công, xuất khẩu vàng. Số liệu mới công bố gần đây cho thấy trong 12 năm qua, lượng vàng nhập ròng lên đến 71 tấn. Khối lượng tài sản khổng lồ này được dự đoán đang ở trong dân.

"Khi các doanh nghiệp bị hạn chế xuất khẩu, họ sẽ giảm bớt nhu cầu thu mua vàng. Do đó, hàng chục lượng vàng sẽ tiếp tục nằm im lìm và không được mang vào lưu thông", ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu nhận định.

Theo Thanh Bình - Hồng Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên