TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn từ ngân hàng

05-04-2010 - 07:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn từ ngân hàng

Doanh nghiệp nhỏ phải chịu mức lãi suất vay cao hơn mặt bằng chung nhưng lại không có quyền mặc cả, kể cả khi có cơ chế lãi suất thỏa thuận.

Tiếp cận nguồn vốn ngân hàng vốn dĩ rất khó với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nay trong điều kiện nguồn tín dụng của các ngân hàng nhỏ giọt thì điều kiện vay càng khó hơn. Trong đó, cơ chế cho vay thỏa thuận mới được áp dụng càng làm khó doanh nghiệp khi ngân hàng áp mức lãi suất quá sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Thỏa thuận đơn phương

Anh Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh, môi giới bất động sản Giaphat Land, thừa nhận các doanh nghiệp nhỏ bao giờ cũng chịu một mức lãi suất vay cao hơn mặt bằng thị trường. Thế nhưng họ không có quyền mặc cả, kể cả khi đã có cơ chế lãi suất thỏa thuận. Cụ thể, trước khi cơ chế cho vay lãi suất thỏa thuận được áp dụng, anh Hưng đã vay ngân hàng 1,3 tỉ đồng với lãi suất thời điểm đó là 15%/năm. Cùng thời điểm đó, một doanh nghiệp lớn của bạn anh chỉ phải trả 14%/năm. Chưa kể sau khi ngân hàng áp cơ chế vay lãi suất thỏa thuận, anh Hưng đã vay thêm 500 triệu đồng với lãi suất 16,5%/năm. Sau tháng đầu, lãi suất điều chỉnh tăng 18,5%/năm.

Khi anh Hưng thắc mắc mức lãi suất này quá cao và muốn thương lượng giảm xuống 16,5%/năm, nhân viên tín dụng ngân hàng nói: “Ở trên áp rồi, không thể giảm được. Mà bây giờ vay được vốn là tốt rồi, nếu không chịu được thì doanh nghiệp có thể hủy hồ sơ và đóng phí phạt”. Không những vậy, nhân viên này còn nói thêm: “Hồ sơ vay vốn sơ sài, cáo bạch tài chính, tính khả thi của dự án không cao… nên lãi suất vậy là mềm rồi!”.

Tương tự, anh Minh Lâm, giám đốc một doanh nghiệp tư nhân chuyên thu mua, tái chế phế liệu tại quận 12 (TP.HCM), cho biết vì nhu cầu mở rộng đầu tư kinh doanh, tháng 12-2009 anh phải vay ngân hàng 400 triệu đồng. Sau khi thẩm định thủ tục thế chấp, anh Lâm được nhân viên tín dụng cho biết vay theo hình thức tiêu dùng, trả góp vốn và lãi hằng tháng, lãi vay trong bốn năm là lãi suất thả nổi nhưng không thấp hơn 18%/năm.

Chưa kịp đọc hồ sơ vay, nhân viên tín dụng này liên tiếp lật những trang hợp đồng, giấy tờ vay và chỉ chỗ để anh Lâm ký. “Nhanh lên, anh ơi! Sếp em mà ra ngoài là không ai ký, lại ngâm hồ sơ đấy!”. Biết mình bị ép nhưng anh Lâm đành bấm bụng ký để có vốn đầu tư. Không chỉ vậy, ngay sau khi nhận 400 triệu đồng của ngân hàng, anh còn phải đóng phí dịch vụ tin nhắn, phí giữ chân tài khoản… tổng cộng 2,5 triệu đồng, chưa kể nhiều khoản không tên mà anh Lâm nói nhân viên tín dụng yêu cầu phải nộp thêm.

Doanh nghiệp không có lựa chọn

Nhiều doanh nghiệp nhỏ cho rằng doanh thu năm 2010 dự kiến sẽ chỉ tăng 4%-6% nhưng nếu trừ vào các khoản tăng chi phí đầu vào thì doanh thu gần như không tăng, thậm chí âm. Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho biết hiện có rất nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong hội đã ngưng trệ vì lãi suất quá cao. Việc áp dụng lãi suất thỏa thuận có thể tạo điều kiện để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn hơn vì lượng sức họ mà ngân hàng chấp nhận cho vay với mức lãi suất phù hợp. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ sẽ gặp khó hơn vì phải vay lãi suất cao, chưa kể không có tài sản để thế chấp khó có thể được ngân hàng chấp nhận.

Do vậy, tại một hội thảo mới đây tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên giảm lãi suất về mức 13%-14%/năm họ mới kham nổi. Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ, cho rằng lãi suất cao, chi phí đầu vào cao buộc doanh nghiệp phải tăng giá bán mới có thể bảo toàn đồng vốn. Thế nhưng tăng giá thành, hàng bán chậm, khó cạnh tranh. “Với cơ chế lãi suất cho vay thỏa thuận, Ngân hàng Nhà nước nên có giải pháp để nhanh chóng đưa lãi vay xuống 10%-12%/năm thì doanh nghiệp mới có thể ổn định sản xuất” - ông Mạnh nói.

Giám đốc một doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) cho rằng thực hiện cơ chế thỏa thuận lãi suất là nhằm khai thông dòng vốn phục vụ nền kinh tế. Thế nhưng trên thực tế hiện nay, ngân hàng luôn nắm đằng chuôi, dù được gọi là thỏa thuận nhưng ngân hàng đưa ra mức lãi nào, khách hàng buộc phải đồng ý bởi họ không có nhiều lựa chọn. May ra doanh nghiệp lớn có thể mặc cả được chút đỉnh.

Theo Thủy An

Pháp luật TP. HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên