TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp phải “luỵ” ngân hàng để mua USD giá đắt?

25-03-2011 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp phải “luỵ” ngân hàng để mua USD giá đắt?

“Tỷ giá NHNN niêm yết một đường, các NH lại bán một nẻo. Tiền chênh lệch đó vào tay ai, khi trên hóa đơn, chúng tôi vẫn chỉ được ghi đúng với tỷ giá niêm yết?, một DN bức xúc.

Mua USD phục vụ hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu luôn là câu chuyện đau đầu các doanh nghiệp (DN), nhất là các DN nhỏ và vừa (DNNVV). Dù thị trường chợ đen được chấn chỉnh, dù chủ trương ưu tiên ngoại tệ cho các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu được ráo riết triển khai, nhiều DNNVV vẫn than phiền họ khó khăn trong việc mua ngoại tệ vì đa phần các ngân hàng (NH) - nơi duy nhất được quyền bán ngoại tệ theo quy định của pháp luật - không có ngoại tệ để bán cho DN với lý do không cân đối được nguồn cung. Trằn mình ra xoay xở, có được ngoại tệ, DN đã phải đội thêm nhiều chi phí.

Muốn mua ngoại tệ, doanh nghiệp nhỏ phải "bắc cầu"

Ông Nguyễn Đức Long, Giám đốc Công ty Sản xuất và Nhập khẩu các thiết bị tiết kiệm điện ở Chùa Láng (Hà Nội) cho biết: Công ty đang chuẩn bị nhập một lô hàng mới, nhưng khi thanh toán cho đối tác, tìm đến các NH mua USD nhưng không được đáp ứng.

Lý do mà các NH từ chối là do không có đủ nguồn cung và DN của anh không nằm trong diện được ưu tiên. Vì thế, để có đủ số USD để thanh toán cho đối tác, công ty anh đành phải bắc cầu qua các DN khác có quan hệ thân thiết với NH, hoặc thuộc diện được ưu tiên để mua được số ngoại tệ cần. Chi phí phát sinh thêm cộng vào khiến giá USD bị "đội" lên, cao hơn nhiều so với giá thực.

Cũng theo anh Long, một người bạn của anh là giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu các thiết bị y tế cũng không mua được USD từ NH để thanh toán cho đối tác. Để chữa cháy, vị giám đốc này đã phải huy động cả từng tờ USD của bạn bè, người thân và chính nhân viên trong cơ quan để đặt cọc cho một lô thiết bị sắp về. Lo được đặt cọc rồi, nhưng vị giám đốc này lại chưa biết nhìn vào đâu để lấy nguồn thanh toán nốt cho đối tác, nên cũng đang nhờ anh tìm DN có quan hệ tốt với NH để "bắc cầu".

Tương tự, anh Trần Văn Sơn, chủ một salon ôtô nhập khẩu trên đường Giải Phóng (Hà Nội) cũng cho biết: Biết DN mình không nằm trong diện được ưu tiên, nên anh không dám tham vọng mua được USD từ phía NH. Thay vào đó, anh đã nhờ NH trực tiếp đứng ra thu xếp với các đơn vị và cá nhân có nguồn ngoại tệ rồi giới thiệu cho mình. Còn lại tỷ giá bao nhiêu thì DN phải thương lượng với người bán.

Cũng theo anh Sơn, do tỷ giá thỏa thuận hiện nay thường rơi vào khoảng trên dưới 21.000/USD, nên công ty anh rất hạn chế nhập hàng về. Mặc dù chưa hết 3 tháng đầu năm, nhưng chắc chắn doanh thu năm nay sẽ giảm sút nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương (Hà Nội), một công ty chuyên nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc, chia sẻ: Đối với DN nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu như thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất nông nghiệp theo quy định thì được các NH ưu tiên bán hoặc thu xếp nguồn ngoại tệ.

Tuy nhiên, việc mua ngoại tệ tại NH của các DN nằm trong diện được ưu tiên như công ty anh vẫn gặp khó khăn bởi không phải lúc nào NH cũng có đủ nguồn cung. Trên thực tế thì những NH nào có sẵn USD thì mới bán cho DN, nhưng thường thì rất ít NH có bán. Mà NH có bán thì DN cũng khó mua được đúng với giá niêm yết.

Hiện nay, đa phần các DN thuộc diện được ưu tiên mua ngoại tệ mà ông Tuấn biết đều tìm đến giải pháp nhờ NH đứng ra giới thiệu để thỏa thuận mua bán với người có ngoại tệ. Tỷ giá quy đổi hiện nay thường vào khoảng 21.100 VND/USD. So với thời kỳ căng thẳng thì tỷ giá đã thấp hơn, chênh lệch giữa tỷ giá ngân hàng công bố và giao dịch giảm hơn trước. Nhưng còn chênh lệch tỷ giá các công ty vẫn gặp phải khó khăn trong giao dịch thanh toán của mình.

Ngân hàng và doanh nghiệp sẽ được thỏa thuận tỷ giá

Có một thực tế, là khi thực hiện bài viết này, chúng tôi nhận được phản ánh của khá nhiều DN bức xúc vì họ luôn phải mua USD phục vụ nhu cầu kinh doanh của mình trong NH với giá cao hơn hẳn mức giá niêm yết.

"Tỷ giá NHNN niêm yết một đường, các NH lại bán một nẻo. Vậy tiền chênh lệch đó vào tay ai, trong khi trên hóa đơn chứng từ, chúng tôi vẫn chỉ được ghi đúng với tỷ giá niêm yết? Đấy là chưa kể, đằng sau cái hóa đơn mua USD từ NH đó, những DN nhỏ như chúng tôi đã phải lót tay một khoản cho NH thì mới được "ưu tiên" cho hưởng quyền lợi chính đáng của mình", một DN bức xúc phản ánh.

Thừa nhận việc bán ngoại tệ cho các DN luôn có phí là điều khá phổ biến, và các DN đều chấp nhận như một "luật ngầm", lãnh đạo một NH đề nghị giấu tên giải thích rằng hiện nay, nhiều DN chưa hiểu hết quy định về tỷ giá. "Trên cơ sở tỷ giá NHNN công bố trong ngày, các NHTM sẽ được niêm yết tỷ giá trong biên độ +-3% theo quy định. Đây là mức chênh lệch hợp pháp, trong khi nhiều DN vẫn cho rằng họ đang bị ép giá", vị này phân bua.

Mới đây, trong thông điệp phát đi, NHNN cho biết nhằm quản lý và bình ổn thị trường ngoại tệ, trong thời gian tới, NHNN sẽ đề xuất cho phép NHTM và khách hàng tự thỏa thuận tỷ giá giao dịch ngoại tệ với kỳ hạn từ 3 tháng đến 1 năm, đồng thời tiến hành thu hẹp đối tượng được phép vay ngoại tệ.

Theo đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ tiếp tục cho vay ngoại tệ đối với DN xuất khẩu. Tuy nhiên, các DN này phải bán ngay số ngoại tệ này cho tổ chức cho vay để quay nhanh đồng vốn, nguồn ngoại tệ DN thu được cũng phải trả ngay cho TCTD cho vay. Riêng các đối tượng nhập khẩu được vay ngoại tệ, nếu chứng minh được DN có nguồn ngoại tệ thanh toán khi nợ đến hạn. Các nhu cầu ngoại tệ khác đều được chuyển sang hình thức mua - bán.

Theo ý kiến một số chuyên gia, đối với quan hệ vay mượn ngoại tệ, hiện tại chỉ nên cho nhà xuất khẩu vay. Bởi lẽ, hiện nay chưa thể dừng cho xuất khẩu vay vì phải đợi đến bao giờ ngừng huy động ngoại tệ thì mới có thể ngừng cho vay. Hơn nữa, nếu ngừng cho vay thì số ngoại tệ huy động từ dân cư và tổ chức trong hệ thống NH chưa thể giải quyết được ngay.

Mặt khác, tiếp tục cho xuất khẩu vay thì NH vẫn đang chuyển quan hệ vay sang mua một cách khéo léo, ở chỗ: khi người xuất khẩu vay ngoại tệ thì họ phải bán ngoại tệ đó để lấy VND thu mua hàng xuất khẩu; khi dòng ngoại tệ của họ về, thay vì giữ lại trên tài khoản, thì DN phải trả cho NH và lặp lại chu kỳ trên để mua hàng hóa trong nước cho xuất khẩu.

Còn đối với nhập khẩu, theo nhiều ý kiến từ các NHTM nên dừng hẳn cho vay ngoại tệ bởi nhập khẩu không bao giờ có nguồn ngoại tệ tái tạo, ngoại trừ một số hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần nhập khẩu thì có cơ chế riêng.

"Thà cho vay VND để họ mua ngoại tệ từ NH, thì không những tránh được áp lực tỷ giá dồn nén lên suốt thời gian kể từ khi giải ngân đến lúc đáo hạn mà nhờ đó, rủi ro tỷ giá cho họ cũng bị loại trừ", tổng giám đốc một NH nói.

Theo Huyền Thanh - Lệ Thúy
Công an nhân dân

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên