TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn bảo lãnh tín dụng

05-04-2009 - 09:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn bảo lãnh tín dụng

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cho rằng, số vốn được chấp thuận bảo lãnh trong thời gian qua là quá ít so với dự tính.

Ngân hàng và doanh nghiệp cần đồng hành với nhau để Chương trình bảo lãnh tín dụng thực sự đi vào cuộc sống, giúp doanh nghiệp tháo gỡ nhanh nhất về vốn để duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), tính đến ngày 27/3, sau gần một tháng triển khai nghiệp vụ bảo lãnh tín dụng theo Quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thương mại, VDB đã chấp thuận bảo lãnh cho 152/506 hồ sơ với giá trị vốn vay chấp thuận bảo lãnh trên 703 tỷ đồng.

Hiện VDB cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với 30/85 ngân hàng thương mại đầu mối. Thời gian tới, VDB sẽ tiếp tục ký thoả thuận với các NHTM còn lại để mở rộng việc tiếp nhận và thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cho rằng, số vốn được chấp thuận bảo lãnh trong thời gian qua là quá ít so với dự tính. Theo ông Tuấn, nguyên nhân là do điều kiện cho vay từ phía ngân hàng quá chặt chẽ, còn rườm rà.

Trong khi đó, có nhiều doanh nghiệp cần vay vốn lại không có tài sản thế chấp, vốn ít, nợ quá hạn do gặp khó khăn trong năm 2008. Hơn nữa, khi doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn này, ngoài lãi suất doanh nghiệp phải chịu với ngân hàng thương mại, doanh nghiệp phải chịu thêm mức phí bảo lãnh tối đa bằng 0,5%/năm/số tiền được bảo lãnh vay vốn.

Vì vậy, ông Tuấn đề nghị để chương trình bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả cần nới lỏng hơn nữa điều kiện và các đối tượng cho vay.

Theo ông Tuấn, một nguyên nhân, cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến doanh nghiệp chậm được xem xét bảo lãnh, là do dự án của nhiều doanh nghiệp không mang tính khả thi. Thực tế cho thấy, đa phần doanh nghiệp của Việt Nam chưa biết cách lập kế hoạch cũng như triển khai dự án một cách tốt nhất.

Để công tác phê duyệt bảo lãnh được nhanh chóng và suôn sẻ, ông Tuấn đề xuất, hoặc tự doanh nghiệp thuê tư vấn, hoặc cán bộ ngân hàng giúp doanh nghiệp lập phương án kinh doanh ngay từ đầu, tránh trường hợp doanh nghiệp lập xong phương án rồi (nhưng vẫn còn sai sót), sau đó chờ ngân hàng thẩm định, sẽ gây mất thời gian.

Ông Trần Hữu Tấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Triệu Thuận, Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, phần lớn hệ thống hợp tác xã hiện nay cũng đang rất khó tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng thương mại, bởi theo các ngân hàng thì tài sản thế chấp của hợp tác xã có tính thanh khoản thấp.

Theo ông Tấn, hợp tác xã của ông là hợp tác xã toàn xã, mỗi năm phải cần đến một lượng vốn lưu động khoảng 3 tỷ đồng để tập trung vào việc cung ứng phân bón và thuốc trừ sâu. Với tổng nguồn vốn lưu động này, hợp tác xã chỉ chủ động được 1,2 tỷ đồng, số còn lại phải mua nợ của các nhà máy (chịu lãi suất 1,5%/tổng số tiền nợ).

Điều này đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Ông Tấn đề nghị cần xem xét lại thủ tục cho vay, cũng như rút ngắn thời gian xem xét thủ tục để giúp các hợp tác xã tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng.

Đứng ở góc độ làm thế nào để nguồn vay đến đúng đối tượng nhanh nhất, ông Mai Thanh Phong, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển miền núi đề xuất VDB nên thông qua Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng thương mại để dành một khoản tài chính cụ thể dành cho việc thực hiện chương trình này. Từ đó, VDB có thể cân đối được số lượng dự án và cũng có thể hướng dẫn, tư vấn cho doanh nghiệp tiếp xúc với nguồn vốn đó của ngân hàng thương mại.

“Điểm mấu chốt để giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp cũng như giúp ngân hàng giải ngân nhanh là cần sự phối hợp chặt chẽ giữa VDB, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp”, ông Vũ Quốc Tuấn đề nghị.

Vì thế, trong quá trình thực hiện, VDB và NHTM sẽ tuỳ theo tình hình thực tế của các doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế cũng như chia sẻ phần rủi ro nếu doanh nghiệp không may vi phạm hợp đồng bảo lãnh vay vốn, hợp đồng tín dụng bởi lý do khách quan.

Sau khi Chương trình bảo lãnh tín dụng được triển khai, phần lớn các doanh nghiệp đều nhận định, chương trình là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và hợp tác xã tiếp cận được nguồn vốn. Với nguồn vốn vay thông qua bảo lãnh không giới hạn này, doanh nghiệp và hợp tác xã sẽ duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên