TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vẫn “lơ mơ” ưu đãi thuế

23-03-2011 - 08:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp vẫn “lơ mơ” ưu đãi thuế

Bà Nguyễn Thị Cúc - Hiệp hội tư vấn thuế cho biết: với hàng chục thông tư, hàng ngàn điều khoản về pháp luật thuế hiện hành, nhiều DN không khỏi... lúng túng.

Tại hội thảo “Hướng dẫn quyết toán thuế 2010 và kê khai thuế qua mạng” một thực tế đáng buồn được các chuyên gia dẫn chứng - nhiều DN chưa thực sự hiểu rõ chính sách ưu đãi thuế.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Hiệp hội tư vấn thuế cho biết: với hàng chục thông tư, hàng ngàn điều khoản về pháp luật thuế hiện hành, nhiều DN không khỏi... lúng túng. DN thường không có thời gian tìm hiểu sâu; hoặc có tìm hiểu thì cũng chỉ biết phần nào, trong khi chính sách thì luôn cập nhật và thay đổi theo từng năm. Đầu năm 2011, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 518/TCT-CS (14/2/2011) về quyết toán thuế thu nhập DN (TNDN) năm 2010 cùng một số nội dung cần lưu ý về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt... Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng ban hành Công văn số 486/TCT-TNCN (11/2/2011) nhằm hướng dẫn việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2010.

Tuy nhiên, một số quy định sửa đổi về thuế TNDN và thuế TNCN vừa được Bộ Tài chính ban hành nên nhiều DN chưa kịp làm quen với một số cách tính thuế mới, đặc biệt là việc xác định các khoản thu nhập để chịu thuế TNCN, khấu trừ thuế của nhân viên, định mức chi phí nguyên vật liệu...

Ông Phạm Ngọc Quang - Giám đốc Mạng tri thức thuế TANET cho biết: Những khó khăn, vướng mắc của DN cần tư vấn liên quan đến các thủ tục về thuế khá đa dạng. Từ những vấn đề mang tính sự việc như: Xe của công ty nhưng mang tên giám đốc, muốn chuyển chủ sở hữu sang tên công ty thì làm như thế nào ? Hoặc, DN in 5.000 hóa đơn, mới in được 1.000 hóa đơn thì phát hiện sai sót, DN muốn hủy toàn bộ, liệu 4.000 cuốn chưa in có cần phải in tiếp; những bản phim đã lên khuôn thì xử lý ra sao, thủ tục hủy hóa đơn như thế nào ? Hoặc, có DN hỏi về thủ tục khi chuyển địa điểm công ty thì phải kê khai/ nộp thuế ở đơn vị mới ra sao, thủ tục xử lý hóa đơn tồn tại ở địa chỉ cũ...

Những thắc mắc của DN đều có các văn bản của Tổng cục Thuế, cục thuế địa phương hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên, để lục được đống hồ sơ; truy vấn được vấn đề DN cần thì vừa mất thời gian, chi phí. Đôi khi do không hiểu kỹ văn bản, DN thực hiện lại không đầy đủ dẫn đến bị phạt do chậm trễ, sai sót khi kê/nộp thuế.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, năm 2010, đã có 19 cục thuế tham gia triển khai kê khai thuế qua mạng, với 8.406 DN đăng ký tham gia, ước chừng 90.000 tờ khai đã được chuyển đến cơ quan thuế. Ngoài ra, đã có 5 số DN làm dịch vụ trung gian tham gia hỗ trợ DN kê khai thuế qua mạng.

Theo Hoàng Hà

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên