TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DOJI trở thành cổ đông chiến lược nắm 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong

18-01-2012 - 23:15 PM | Tài chính - ngân hàng

DOJI trở thành cổ đông chiến lược nắm 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong

Theo ông Đỗ Minh Phú, Doji sẽ giúp ngân hàng này giải quyết được trước mắt khó khăn về tài chính.

Ngay sau khi thông tin về Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji chính thức công bố trở thành đối tác chiến lược của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhongBank), chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Tập đoàn Doji về vấn đề này.

Doji đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của TienPhongBank, cụ thể thương vụ này như thế nào, thưa ông?

Cho đến hôm nay thì chúng tôi có thể công bố rằng Doji đã chính thức trở thành cổ đông lớn, cổ đông chiến lược của TienPhongBank. Cùng với Doji, tôi và người em trai (ông Đỗ Anh Tú – Tổng giám đốc công ty Diana Viêt Nam – pv) cùng một số cổ đông tiềm năng khác đã tham gia mua lại cổ phần của ngân hàng này.

Vậy tỷ lệ sở hữu cụ thể của Doji tại TienPhongBank là như thế nào?

Doji và những người liên quan cụ thể trong đợt mua cổ phần này nắm giữ 20%, tỷ lệ tối đa mà Ngân hàng nhà nước quy định.
 
Nhà đầu tư
 Tỷ lệ
Mobifone
4.76%
Vinare
10.00%
FPT
16.90%
SBI VEN Holdings
4.90%
Phan Thanh Diện
1.80%
Vũ Quốc Khánh
1.04%
Một số cổ đông lớn của TienphongBank
trước khi Doji đầu tư vào

Tham gia vào TienPhongBank, Doji sẽ hỗ trợ những gì?

Doji và các cổ đông tiềm năng lần này sẽ hỗ trợ TienPhongBank về mặt tài chính, cam kết bơm thêm vốn để cại thiện khả năng thanh toán và xử lý các khoản nợ xấu cũng như những khó khăn trước mắt của TienPhongBank.

Doji là một trong những đơn vị có kinh nghiệm và dày dạn trong lĩnh vực kinh doanh vàng, Doji sẽ chia sẻ kinh nghiêm của mình trong các hoạt động phái sinh của ngân hàng, vấn đề kiểm soát rủi ro và đặc biệt là các hoạt động kinh doanh vàng đến nay TienPhongBank chưa có.

Nhiều ý kiến lo lắng về những khó khăn chung của ngành ngân hàng và của TienPhongBank  nói riêng hiện nay vậy tại sao Doji và các cổ đông vẫn quyết định đầu tư vào thời điểm này?

Có thể, bỏ tiền đi mua một món hàng người ta còn cân nhắc, nâng lên hạ xuống huống hồ là đi mua cổ phiếu ngân hàng; đặc biệt là lúc này khi mà đi đâu cũng râm ran câu chuyện tái cơ cấu, giải thể, sáp nhập ngân hàng thì tính cẩn thận của chúng tôi càng phải nhân lên gấp bội.

Tuy nhiên, để đánh giá thực sự tài sản, các khoản đầu tư, tín dụng và thanh khoản của TienPhongBank chúng tôi đã tiến hành các bước thẩm định giá rất kỹ lưỡng, thông qua các nhóm tư vấn chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong một thời gian dài.

Cái hay ở đây là TienPhongBank đã để chúng tôi tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và trung thực. Do đó, chúng tôi đã nhìn toàn diện về tình hình hiện tại của TienPhongBank. Và có thể nói rằng về cơ bản tất cả những trở ngại đó hai bên đều có giải pháp và bước đi thích hợp.

Chúng tôi đánh giá cao nền tảng công nghệ thông tin và các dịch vụ sử dụng công nghệ ngày ở TienPhongBank bởi vì ngân hàng này đã có các cổ đông là những tập đoàn rất mạnh và có mạng lưới khách hàng sử dụng dịch vụ của cổ đông như: FPT, Mobifone, Tổng công ty Tái bảo hiểm Vinare, Soft Bank (Nhật Bản)…

Tôi cho rằng, nếu bây giờ Doji và các cổ đông tiềm năng khác tham gia vào TienPhongBank thì những khó khăn trước mắt về tài chính sẽ cơ bản được giải quyết và những tiềm năng trên sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên