TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôla chợ đen hạ nhiệt

24-08-2009 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Đôla chợ đen hạ nhiệt

USD giữ giá trong nhiều ngày liên tiếp, lượng giao dịch giảm rõ rệt, báo hiệu một thị trường đôla tự do bình lặng hơn sau một thời gian "dậy sóng".

Suốt tuần qua tại Hà Nội, giá một đôla duy trì ở mức 18.380 - 18.840 đồng (mua vào - bán ra). Giá mua vào giảm nhẹ trong ngày 24/8 còn 18.370 đồng trong khi giá bán không đổi.

So với mức chênh lệch thông thường khoảng 50 đồng trên mỗi USD, biên độ giá mua - bán trong những ngày này được giới buôn bán ngoại tệ thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 20-30 đồng.

Giải thích về điều này, anh Thế Anh, một người chuyên kinh doanh đôla cho biết: "Thị trường đợt này chậm cả đầu mua lẫn đầu bán nên giá co lại, cửa hàng phải chấp nhận thu lãi ít hơn".

Tại một trong những tuyến phố tập trung nhiều điểm kinh doanh đôla chợ đen tại Hà Nội, giao dịch giảm mạnh trong những ngày qua. Một chủ cửa hàng tại đây cho biết, lượng khách chỉ bằng 50 - 60% so với trước. Những giao dịch lớn thì càng ít hơn.


Nguyên nhân của hiện tượng này, theo một doanh nghiệp xuất nhập khẩu là do nguồn cung đôla từ ngân hàng đã bớt khó khăn hơn so với trước.

Anh Minh, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ thông tin tỏ ra khá hài lòng vì có thể mua được lượng ngoại tệ cần thiết từ ngân hàng với giá rẻ hơn so với giá chợ đen khoảng 200 đồng.

Việc các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay USD theo hướng giảm cũng tác động lớn tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Mức lãi suất phổ biến được các ngân hàng thương mại áp dụng cuối tháng 7 vừa qua cho các giao dịch tín dụng bằng đồng USD chỉ còn ở mức 3-5% (so với 4-6 % của tháng 6) khiến nhiều khách hàng phải cân nhắc giữa việc mua hoặc vay ngoại tệ.

Trong khi đó, nhu cầu đôla dành cho các hoạt động du lịch nước ngoài hay du học... của đối tượng khách hàng cá nhân cũng bắt đầu giảm. Theo ý kiến một số nhà đầu tư, USD sẽ đứng giá hoặc giảm nhẹ trong thời gian tới.

Tỷ giá bình quân đôla Mỹ được Ngân hàng Nhà nước công bố cho thị trường liên ngân hàng ngày 24/2 là 16.970 đồng cho 1 USD. Mức quy đổi tại các ngân hàng thương mại phổ biến đạt 17.819 đồng cho cả giao dịch tiền mặt và giao dịch chuyển khoản.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên