TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôla 'chợ đen' tăng giá

15-05-2008 - 17:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Đôla 'chợ đen' tăng giá

Giá đôla trên thị trường cả nước tăng mạnh. Giá Đôla bán ra tại một số đại lý thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do sáng nay đã lên mức 16.550 đồng.

Giá đôla bán ra tại một số đại lý thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do sáng nay đã lên mức 16.550 đồng. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong nửa tháng gần đây cũng liên tục leo dốc, một phần do chênh lệch cán cân thanh toán của nền kinh tế.

Giá bán mỗi đôla tại các cửa hàng vàng bạc tại Hà Nội hôm nay trung bình tăng 100 VND so với một ngày trước. Hôm qua, giá bán USD dao động quanh mức 16.400 đồng, song hôm nay giá giao dịch đồng loạt tăng lên 16.420-16.520 đồng (mua vào - bán ra).

Một số đại lý thu đổi ngoại tệ trên các phố La Thành, Khâm Thiên, Cầu Giấy, Trần Nhân Tông thậm chí đưa giá bán lên 16.550 đồng mỗi đôla. Chủ một cửa hàng trên phố La Thành cho hay, tùy số lượng mua và bán của khách mà cửa hàng điều chỉnh mức giá.

Nếu khách mua 500 USD trở lên, giá sẽ là 16.500 đồng cho mỗi đôla, nhưng nếu số lượng mua ít hơn, cửa hàng mua ở mức 16.520 đồng. Giá tăng, song lượng người đến giao dịch vẫn rất đông.
 
Một số khách hàng cho hay, giá vàng đang giảm, thị trường kém sôi động, nên họ chuyển sang mua ngoại tệ. Các chủ cửa hàng nhận xét, lượng đôla bán ra và mua vào trong vài ngày gần đây chênh lệch không đáng kể.

Chủ một đại lý kinh doanh vàng và ngoại tệ trên phố Hà Trung nói, giá đôla trên thị trường thế giới đang tăng mạnh, nên giá bán ra trong nước cũng liên tục tăng. Cửa hàng này hiện mua vào đôla với giá 16.380.

Tại các NHTM, tỷ giá đôla và tiền đồng trong nửa tháng trở lại đây cũng liên tục đi lên. Từ mức 16.130 hôm 2/5, tỷ giá tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hôm qua đã lên mức mỗi đôla "ăn" 16.165 VND và lùi về 16.163 vào sáng nay.

Một lãnh đạo ngân hàng cho hay, chênh lệch cung cầu đôla thời gian gần đây chủ yếu do Việt Nam vẫn đang nhập siêu, khiến cầu ngoại tệ tăng mạnh. Mặt khác, nguồn đôla của các cá nhân cũng giảm, do đã qua thời điểm kiều hối ồ ạt chuyển về nước.
 
Trong khi đó, huy động đôla tại các nhà băng trong những ngày gần đây rất hạn chế. Nhiều người dân thấy giá đôla nhích lên, liền giữ lại, thậm chí mua thêm, càng khiến cung đôla ít đi.

Trong báo cáo về tình hình thị trường tiền tệ tuần qua, NHNN cũng cho hay, cung cầu ngoại tệ có dấu hiệu mất cân bằng, cầu ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu tăng khi giá dầu cao. Cơ quan này đã tiếp tục bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại có nhu cầu, giúp ổn định cung cầu ngoại tệ trên thị trường.  

Theo Thanh Phương- Ngọc Châu
Vnexpress

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên