TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôla Mỹ âm thầm giảm giá

12-01-2010 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Đôla Mỹ âm thầm giảm giá

Các ngân hàng cho biết, hiện các giao dịch USD đã dần quay trở về mức ổn định, không còn tình trạng căng thẳng cung cầu, nên trước mắt sẽ không có điều chỉnh nhiều.

Sáng nay (12/1), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá liên ngân hàng ở mức 17.941 đồng/USD. Đây là mức được duy trì ổn định từ đầu năm đến nay.

Với mức giá này, tỷ giá USD giao dịch tại các ngân hàng đứng ở mức 18.469–18.479 đồng/USD (mua vào/bán ra). Đây cũng là tỷ giá giao dịch ổn định suốt thời gian qua.

Các ngân hàng cho biết, hiện các giao dịch USD đã dần quay trở về mức ổn định, không còn tình trạng căng thẳng cung cầu, nên trước mắt sẽ không có điều chỉnh nhiều.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá USD đứng ở mức 19.250–19.300 đồng/USD. Mức giá này đã được giữ nguyên trong mấy ngày qua, nhưng so với tuần đầu năm 2010 thì đã giảm nhẹ khoảng 30–50 đồng/USD.

Mức giá hiện nay thấp hơn nhiều so với đỉnh cao hồi cuối tháng 11/2009. Quá trình giảm giá của USD không có những cú “sốc” như lúc tăng, mà lại diễn ra khá âm thầm dù đây là thời điểm nhu cầu USD thường tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, nhờ giá đôla ổn định, khoảng cách giữa giá chợ đen và trong ngân hàng được thu hẹp đáng kể, nên việc mua đôla dễ dàng hơn, nhất là việc phụ thu phí để tăng tỷ giá thực của USD đã giảm hẳn ở trong ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tuần qua, thị trường ngoại hối đã có những biểu hiện tích cực hơn.

Báo cáo của các ngân hàng thương mại cho thấy, doanh số mua bán của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là với các tổ chức kinh tế bắt đầu có dấu hiệu tăng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã phần nào được giải tỏa.

Đặc biệt, hệ thống ngân hàng đã bắt đầu mua ngoại tệ từ các tập đoàn, tổng công ty với khối lượng lớn.

Cụ thể, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt xấp xỉ 75.000 tỷ đồng và 1 tỷ 940 triệu USD, bình quân đạt khoảng 18.749 tỷ VND/ngày và 485 triệu USD/ngày. So với tuần trước, doanh số giao dịch tuần này tăng 27 triệu USD/ngày.

Lãi suất USD giao dịch bình quân đối với hầu hết các kỳ hạn tuần này có xu hướng giảm nhẹ. Lãi suất bình quân cao nhất là 2%/năm, lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,99% đến 1,51%/năm. Riêng lãi suất qua đêm không đổi.

Trong cuộc trao đổi gần đây, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, nguyên nhân trực tiếp và ngắn hạn gây ra căng thẳng USD thời gian vừa qua là tác động của gói hỗ trợ lãi suất.

Tâm lý kỳ vọng tăng giá USD khiến người dân và doanh nghiệp găm giữ USD. Một lượng lớn đôla đã bị rút ra khỏi lưu thông.

Để giải quyết thực tế này, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá và tăng lãi suất. Đây là hướng đi đúng và bắt đầu phát huy tác dụng.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, giải bài toán USD phải thực hiện cùng lúc hai việc điều chỉnh tỷ giá và lãi suất. Đây giống như một đôi cánh nhịp nhàng để hỗ trợ cho lãi suất ổn định trong hoàn cảnh hiện nay.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên