TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôla tự do chạm mốc 19.000 đồng

09-11-2009 - 20:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Đôla tự do chạm mốc 19.000 đồng

Chiều 9/11, nhiều đầu mối kinh doanh ngoại tệ tự do tại Hà Nội ra giá 18.950 đồng cho mỗi USD, còn tại TP HCM có lúc vượt mốc 19.000 đồng.

Tỷ giá quy đổi đôla tự do tại Hà Nội kết thúc ngày giao dịch ở mức 18.880 - 18.950 đồng đổi một USD, tăng khoảng 150 đồng so với thời điểm mở cửa buổi sáng. Trong khi đó, tại TP HCM, giá chào bán tại nhiều cửa hàng kinh doanh ngoại tệ đã chạm 19.000 đồng vào lúc 17 giờ chiều 9/11. Giá mua vào cùng thời điểm là 18.890 đồng một USD.

Theo anh Dũng, chủ hiệu vàng Kim Dung, trên đường Lê Lợi, quận 1, TP HCM, diễn biến tỷ giá trong ngày 8/11 còn phức tạp hơn khi khi tiệm vàng của anh phải thay báo giá đến 16 lần. Có lúc tỷ giá USD bán ra vọt lên trên 19.200 đồng rồi lại hạ xuống 18.900 đồng một USD. Giá cao nhưng theo nhiều chủ kinh doanh ngoại tệ tại Hà Nội cũng như TP HCM, nhà đầu tư hiện đang bị chi phối bởi nhiều kênh đầu tư, đặc biệt là vàng nên giao dịch ngoại tệ cũng không tăng đột biến.

Trong khi đó, tỷ giá quy đổi đôla Mỹ trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giữ đà tăng 1 - 2 đồng mỗi ngày. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng tăng tương ứng, niêm yết phổ biến ở mức 17.869 đồng đổi một USD trong ngày 9/11. So với cách đây 2 tháng, tỷ giá quy đổi đã tăng khoảng 40 đồng trên một USD.

Cả ngân hàng và doanh nghiệp đều chật vật để tìm kiếm nguồn ngoại tệ. Ảnh: Hoàng Hà

Tuy giá tăng nhưng nguồn cung đôla vẫn tiếp tục khan hiếm. Xếp hàng đăng ký mua USD tại ngân hàng bốn, năm ngày mà vẫn nhận được duy nhất một câu trả lời: "không có đôla để bán", ông Vũ Đức, một chủ doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng ôtô tại Hà Nội nhận được gợi ý từ phía nhân viên ngân hàng.

"Nhân viên này bảo tôi nếu có nguồn đôla khác, có thể dùng tư cách cá nhân mua, rồi bán lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ lấy lượng đôla này bán lại cho doanh nghiệp theo giá niêm yết, không tính phí", ông Đức cho biết.

Thường thì mua đôla ở thị trường tự do dễ hơn mua của ngân hàng, song doanh nghiệp lại không thể hạch toán số đôla này để quyết toán thuế, vì mua ở chợ đen là phạm pháp. Nếu làm theo gợi ý của nhân viên ngân hàng, doanh nghiệp của anh Đức có thể hợp thức hóa số đôla mua được từ thị trường tự do, nếu có.

"Nhiều khi đối tác báo ở nước họ sắp có đợt tăng giá. Nếu mua sớm thì sẽ có lợi hơn nhưng công ty tôi không tài nào mua được USD để nhập hàng. Nguy hiểm hơn là lòng tin với đối tác. Hết lần này đến lần khác giải thích là không đổi được ngoại tệ thì xem ra không lọt tai lắm", ông Đức chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng kham nổi mức chênh lệch hiện đã lên tới xấp xỉ 1.000 đồng một USD để mua ngoại tệ theo "đường vòng" như công ty của ông Vũ Đức. Anh Minh, Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu thiết bị tin học tại TP HCM cho biết đã vài tháng nay, công ty của anh hoạt động rất khó khăn vì thiếu nguồn ngoại tệ.

"Cuối năm luôn là thời điểm công ty tôi bán hàng rất tốt. Doanh số quý IV có khi tăng đến 30% - 40% so với thời gian trước. Nhưng năm nay thì ngược lại, không phải do thị trường kém mua, mà do không có ngoại tệ nhập hàng", anh Minh cho biết.

Cũng theo lời vị Giám đốc này, anh đang lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không thể mua USD từ thị trường tự do do không thể hạch toán trong sổ sách trong khi nếu mua từ ngân hàng thì vừa phải chờ đợi, vừa phải mất chi phí đổi ngoại tệ. Nếu cộng cả mức phí này, theo anh Minh, tỷ giá trong ngân hàng chỉ thấp hơn ngoại tệ trên thị trường tự do 200 - 300 đồng mỗi USD.

Hỏi mua USD cho doanh nghiệp tại một số ngân hàng thương mại tại Hà Nội, phóng viên VnExpress.net được biết các ngân hàng này hầu như không bán tiền mặt USD mà chỉ chuyển khoản để doanh nghiệp thanh toán với đối tác. Các ngân hàng hầu hết cũng chỉ bán cho doanh nghiệp mở tài khoản ngoại tệ tại ngân hàng mình.

Theo lý giải của Phó giám đốc chi nhánh một ngân hàng lớn tại Hà Nội, đây là việc làm bắt buộc đối với ngân hàng trong bối cảnh ngoại tệ khan hiếm: "Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu, có USD nhưng họ cũng không bán cho ngân hàng. Như vậy ngân hàng lấy đâu ra nguồn để đáp ứng nhập khẩu", vị Phó giám đốc này chia sẻ.

Việc giữ đôla chứ không bán cho ngân hàng cũng được chị Thu Trang, cán bộ xuất nhập khẩu của một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng khẳng định: "Công ty tôi đa phần xuất khẩu, lượng ngoại tệ thu về cũng tương đối nhiều. Tuy nhiên, đa phần số ngoại tệ này được giữ trong tài khoản của công ty để chủ động trong thanh toán. Khi có nhu cầu về tiền mặt, chúng tôi mới mới bán lại cho ngân hàng".

Theo VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên