TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dồn sức cân đối cung - cầu ngoại tệ

05-08-2009 - 09:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Dồn sức cân đối cung - cầu ngoại tệ

Để góp phần cân bằng được cung - cầu ngoại tệ, cần tạm ngưng cung ứng vốn hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp (DN)

Để giải quyết phần nào "bài toán" chênh lệch cung - cầu về ngoại tệ, trong những ngày vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ra một lượng ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại có trạng thái ngoại hối âm, để sau đó, các ngân hàng này bán ngoại tệ lại cho khách hàng có nhu cầu, nhất là đối với các DN nhập khẩu đến hạn thanh toán hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, một số ngân hàng cho biết, lượng ngoại tệ NHNN bán ra chưa lớn, nên chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu của khách hàng.

Tổng giám đốc một ngân hàng tại TP.HCM cho biết, lượng ngoại tệ ngân hàng ông mua được trong đợt bán ra của NHNN vừa rồi chỉ bằng khoảng 20% mức âm ngoại tệ của ngân hàng. Trong khi đó, nhu cầu USD của DN nhập khẩu vẫn tồn tại.

Theo vị tổng giám đốc này, khó có thể cân bằng được cung - cầu về ngoại tệ trong bối cảnh hiện nay, bởi các nhà xuất khẩu vẫn chưa nghĩ đến chuyện bán lại USD cho ngân hàng sau khi đã nhận được khoản thanh toán tiền xuất khẩu hàng hóa từ đối tác nước ngoài. Lý do là tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen tiếp tục "neo" ở mức cao trong 2 tuần cuối tháng 7/2009, đạt 18.450 - 18.400 VND/USD (mua - bán) vào ngày 31/7.

Trong khi đó, tỷ giá niêm yết trong hệ thống các ngân hàng thương mại mặc dù đã kịch trần, nhưng cũng chỉ đạt 17.815 VND/USD (cả mua và bán). Chính điều này đã thôi thúc các DN tiếp tục duy trì ngoại tệ trên tài khoản hoặc tìm cách đem ra thị trường để bán kiếm lãi cao hơn.

Theo một cán bộ trong ngành ngân hàng, mặc dù hiện không có quy định nào cấm DN đem USD ra ngoài thị trường tự do bán, nhưng do trước khi xuất khẩu đã có quan hệ với các ngân hàng, nên sau khi có nguồn thu phải bán ngoại tệ lại cho nhà băng. Thế nhưng, hiện một số công ty tìm cách mang USD ra thị trường dưới mục đích cho nhân viên đi nước ngoài.

Còn nếu có nhu cầu về vốn lưu động, các DN đem thế chấp ngoại tệ cho ngân hàng để được vay VND sử dụng vào mục đích sản xuất - kinh doanh, vì được hưởng hỗ trợ lãi suất 4%/năm, dẫn đến tình trạng nguồn ngoại tệ vốn đã khan hiếm lại càng khan hiếm hơn.

Chính Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, một trong những nguyên nhân tác động đến biến động tỷ giá là chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất đã khiến lãi suất vay VND sau khi trừ mức hỗ trợ chỉ còn 5 - 6%, nên không ít DN đã chọn phương án vay VND và giữ USD với kỳ vọng giá lên.

Trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ của các nhà nhập khẩu vẫn cao và cung ngoại tệ trên thị trường tự do luôn đươc tiêu thụ tốt. Chính điều này đã đẩy tỷ giá hối đoái ở chợ đen tăng lên, tạo ra tâm lý kỳ vọng tỷ giá còn tăng, nên nhà xuất khẩu không vội bán. Các ngân hàng không mua được ngoại tệ, nên khó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Mặt khác, theo ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), do tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do chênh lệch quá xa so với tỷ giá niêm yết ở ngân hàng, nên USD không còn chảy vào nhà băng như trước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Châu, việc bán ra ngoại tệ của NHNN đã phần nào giúp cân đối cán cân cung - cầu về USD trên thị trường, song các nhà nhập khẩu vẫn chưa mặn mà với việc vay vốn bằng USD để phục vụ cho việc thanh toán hàng nhập khẩu. Nguyên nhân là, các DN vẫn lo ngại biến động rủi ro tỷ giá, cho dù lãi suất vay vốn bằng USD đã được điều chỉnh xuống mức khá thấp (3%/năm).

Để góp phần bình ổn tỷ giá và cân bằng được cung - cầu ngoại tệ, theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM, cần ngưng cung ứng vốn hỗ trợ lãi suất đối với các DN có nguồn ngoại tệ đang duy trì trên tài khoản hoặc đem ngoại tệ thế chấp ngân hàng để vay VND. Theo ông Ngân, NHNN nên duy trì biên độ tỷ giá hiện nay, nhằm bình ổn thị trường và tâm lý DN.

Theo NHNN, mức tỷ giá như hiện nay là hợp lý khi lạm phát được kiểm soát và USD đang có xu hướng giảm giá trên thị trường quốc tế. Trong bối cảnh đó, việc điều chỉnh giảm giá VND sẽ có tác động bất lợi, chưa chắc sẽ làm giảm nhập siêu, nhưng lại tăng gánh nặng trả nợ nước ngoài. NHNN tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm ổn định thị trường.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên