TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dồn vốn cho nông nghiệp

21-03-2011 - 08:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Dồn vốn cho nông nghiệp

Trong 10 năm qua, dư nợ tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn đã tăng gấp 9 lần, chiếm 16,7% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Cuộc cạnh tranh hướng về nông thôn của các ngân hàng hiện nay cho thấy đã có sự chuyển dịch đáng kể để giành thị trường tiềm năng này.

Từ trước đến nay, kênh dẫn vốn chính của khu vực nông nghiệp, nông thôn là Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) với tổng dư nợ cho vay nông nghiệp đạt 70% tổng dư nợ tín dụng. Sau khi có Nghị định 41/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn ban hành tháng 4-2010, nhiều ngân hàng (NH) bắt đầu có các dự án hướng tới khu vực quan trọng này.

Nhu cầu còn rất lớn

Theo số liệu của NH Nhà nước, năm 2010, NH Công Thương (VietinBank) đã có dư nợ cho vay đối với nông nghiệp, nông thôn lên đến 35.000 tỉ đồng. “Việc VietinBank tham gia khu vực này đã tạo ra động lực cạnh tranh mới khiến ngay cả Agribank cũng phải xem lại cách phục vụ khu vực nông thôn” - Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Giàu bình luận.

Tương tự, năm 2011, NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ưu tiên vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn vào mục tiêu chung phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Một số NH mới thành lập cũng đã hướng tới thị trường này. NH Liên Việt (LienViet Bank) đã triển khai đề án đầu tư phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL giai đoạn 2010-2013 với doanh số cho vay dự kiến 5.000 tỉ đồng. Đề án này được thí điểm đầu tiên tại Hậu Giang rồi mở dần ra nhiều tỉnh ĐBSCL khác cho vay khép kín, bảo đảm liên kết 5 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, NH, doanh nghiệp và nhà nông...

Theo các chuyên gia kinh tế, sau khi có chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nguồn vốn đổ vào khu vực này đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn sản xuất nông nghiệp vẫn còn rất lớn và cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các NH để nông dân không phải tìm đến tín dụng đen. Sự sẵn sàng của các NH không chỉ là dành sẵn hạn mức tín dụng cần thiết mà còn ở việc cải tiến thủ tục cho vay đơn giản hơn để phù hợp với trình độ của người vay vốn.

Lợi nhuận thấp nhưng an toàn

Trong 10 năm qua, dư nợ tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn đã tăng gấp 9 lần, chiếm 16,7% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 10 năm đạt 21,78%, tỉ trọng vốn đầu tư trung và dài hạn chiếm tới 40%.

Theo các chuyên gia, tín dụng nông nghiệp đem lại lợi nhuận cho NH không cao song trong bối cảnh liên tục 3 năm trở lại đây đều phải thắt chặt chính sách tiền tệ, đặc biệt là siết hạn mức tín dụng đối với bất động sản, chứng khoán, cho vay tiêu dùng… thì sự an toàn của khách hàng nông nghiệp cùng với chính sách ưu đãi của Nhà nước đã khiến khu vực này có sức hấp dẫn hơn.

Chính sách ưu đãi đối với tín dụng nông nghiệp được thực hiện khá ổn định, nhất là đối với những NH có cơ cấu tín dụng nông nghiệp cao, tỉ lệ dự trữ bắt buộc được quy định ở mức rất thấp.

Thậm chí đối với Agribank, tỉ lệ dự trữ bắt buộc tại NH Nhà nước gần như bằng 0, giúp NH tăng được nguồn vốn cho vay và giảm chi phí để có điều kiện duy trì mức lãi suất cho vay thấp. Ngoài ra, NH Nhà nước còn dành một phần vốn tiền cung ứng tăng thêm để tái cấp vốn trung và dài hạn cho các NH này với tổng số tiền lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo Phương Anh
Người Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên