TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng băng trong mùa vàng

14-11-2007 - 17:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Đóng băng trong mùa vàng

So với hai năm trước, kết quả thu về của khối các ngân hàng trong 10 tháng đầu năm 2007 được xem là “mùa vàng” của ngành tài chính - ngân hàng, với số lợi nhuận đạt kỷ lục, tăng trên 100% kế hoạch của cả năm 2007.

Thế nhưng, trên thị trường chứng khoán hiện nay, giá cổ phiếu ngân hàng vẫn trong tình trạng đóng băng.
Đáng chú ý là kết quả hoạt động trong 10 tháng đầu năm của những ngân hàng cổ phần quy mô vốn lớn như Sacombank, ACB, Eximbank Việt Nam và một số nhà băng khác. Cụ thể, Tập đoàn ACB (bao gồm ngân hàng các công ty con trực thuộc) thu về 1.650 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt chỉ tiêu đưa ra ban đầu là 1.500 tỷ đồng, cao nhất trong khối ngân hàng cổ phần. Trong đó, riêng Ngân hàng ACB đạt 1.350 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm nay, mức lợi nhuận trước thuế của cả Tập đoàn ước đạt 2.000 tỷ đồng.

Đứng thứ hai trong khối các ngân hàng cổ phần về lợi nhuận là Sacombank, với mức 1.200 tỷ đồng thu về trong 10 tháng đầu năm. Eximbank cũng đạt 570 tỷ đồng sau ba quý hoạt động của năm 2007. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cổ phần quy mô vừa, như OCB, VietA Bank... cũng đạt được mức lợi nhuận đáng kể. Cụ thể, VietA Bank đạt 170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt trên 100% kế hoạch cả năm 2007 trên tổng vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Có thể nói, 2007 là một trong những mùa bội thu của ngành tài chính, bởi sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới ngân hàng đi kèm với các dịch vụ tài chính bán lẻ đa năng. Không những thế, các ngân hàng còn cho biết, kế hoạch lợi nhuận của năm 2008 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. Ngân hàng được xem là ngành hoạt động “siêu” lợi nhuận, nên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhất là giới đầu tư nước ngoài.

Thế nhưng, các yếu tố trên không thể góp phần làm “ấm” lại giá cổ phiếu ngân hàng. Tính bình quân từ cuối quý I/2007 đến nay, giá cổ phiếu ngân hàng đã mất gần 60%. Thậm chí, giá cổ phiếu các ngân hàng quy mô nhỏ và vừa như: OCB, ABBANK, Southern Bank, HDbank, VietA Bank, NamA Bank, KienLong Bank, Navibank... mất hơn 80% so với đầu năm 2007. Sự trượt giá dài hạn của cổ phiếu ở một ngành vốn dĩ được xem là hàng “hot” trên thị trường đang ngày càng làm nhiều nhà đầu tư nản lòng. Đã có nhiều nhà đầu tư phải nhắm mắt cắt lỗ nặng để rút khỏi thị trường cổ phiếu được xem là hoạt động siêu lợi nhuận này.

Trước đó, nhiều chuyên gia đưa ra dự báo về khả năng giá cổ phiếu ngành tài chính sẽ tăng nhẹ trong những tháng đầu quý IV/2007, vì nhà đầu tư đã phần nào khái quát được kết quả hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, sau những thông tin về việc Vietcombank tiếp tục trì hoãn IPO xuất hiện trên thị trường, giá cổ phiếu ngân hàng lại mất dần tính thanh khoản. Hiện các nhà đầu tư đều trong tình trạng xem xét và chờ động thái từ IPO của Vietcombank.

Theo đánh giá của ông Huỳnh Anh Tuấn, Trợ lý tổng giám đốc Công ty Chứng khoán ACBS, sở dĩ giá cổ phiếu ngân hàng không thể phục hồi là vì đã quá nóng trước đó. Mặt khác, trên thị trường đang xuất hiện thông tin rằng, giá Vietcombank bán cho đối tác chiến lược chỉ nằm trong khoảng 5 - 6 lần mệnh giá. Do đó, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc giữa việc đầu tư vào một ngân hàng cổ phần với giá gấp 4 - 5 lần mệnh giá hay bỏ tiền vào cổ phiếu của doanh nghiệp lĩnh vực, ngành nghề khác.

Thực tế, các chuyên gia trong ngành tài chính - chứng khoán trong và ngoài nước đều khẳng định, tiềm năng của thị trường ngân hàng Việt Nam còn rất lớn. Đây chỉ mới là giai đoạn đầu của sự phát triển, vì tính bình quân, chỉ mới có 8% dân số Việt Nam sử dụng dịch vụ ngân hàng. Bên cạnh đó, tài chính là một ngành luôn có sự kiểm soát chặt chẽ từ Ngân hàng Nhà nước, nên rất an toàn. Chính vì nhìn thấy được tiềm năng trên, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chân trong việc sở hữu tỷ lệ cổ phần cho phép tại các ngân hàng cổ phần Việt Nam. Nhiều ngân hàng cổ phần đã hết tỷ lệ sở hữu cổ phần dành cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

“Hiện giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam đang ở mức phù hợp. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xem xét, cân nhắc và phân tích về các yếu tố tăng trưởng của từng ngân hàng trong tương lai gần và xa”, ông Dominic Seriven, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Dragon Capital nói và cho rằng, sẽ có diễn biến mới trên thị trường cổ phiếu ngân hàng sau khi IPO Vietcombank kết thúc.
 
Theo Vân Linh
Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên