TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đỏng đảnh” giá vàng

28-10-2008 - 07:46 AM | Tài chính - ngân hàng

“Đỏng đảnh” giá vàng

Thị trường vàng trong nước trở nên “đỏng đảnh”, nhiều lúc không ăn nhập với xu hướng giá vàng thế giới, khiến nhiều nhà đầu tư trong nước không kịp trở tay.

Chốt phiên giao dịch sáng 24/10 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới dừng ở 721,1 USD/ounce, giảm hơn 7 USD/ounce so với cuối phiên 23/10. Nhưng chỉ trước đó chút ít, chiều 23/10, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh, có lúc lên đến 16,9 triệu đồng/lượng, so với mức khoảng 16,4 triệu đồng/lượng vào buổi sáng.

Ông Nguyễn Khoa Tâm, Giám đốc Sàn giao dịch vàng SJC Hà Nội cho rằng, giá trên thị trường thế giới có tác động quan trọng, nhưng trong trường hợp này, giá vàng tăng đột biến là do chính tâm lý của nhà đầu tư. Cụ thể, do buổi sáng giá xuống thấp, nhiều nhà đầu tư mạnh tay mua vào và nhiều cửa hàng đẩy giá lên cao.

Tuy nhiên, đến sáng 24/10, giá vàng trong nước chỉ biến động nhẹ. Giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết trên sàn giao dịch tại Hà Nội là 16,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 16,6 triệu đồng/lượng(bán ra), tăng 30.000 đồng/lượng và 80.000 đồng/lượng so với phiên liền trước.

Đến 16h15 ngày 24/10, theo website trực tuyến của công ty này, giá vàng SJC chỉ còn 16,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 16,55 triệu đồng/lượng (bán ra), chỉ tương đương giá giao dịch phiên sáng 23/10, nhưng tăng 50.000 đồng/lượng so với 15 phút trước đó. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục “đỏng đảnh”. Đến 16h15 ngày 24/10 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới chỉ còn 686 USD/ounce, giảm rất sâu so với giá 721,1 USD/ounce đóng cửa phiên trước Tới trưa ngày 25/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới lại tăng khá, đạt 734,3 USD/ounce.

Một trong những yếu tố khiến giá vàng thế giới tiếp tục giảm là sự mạnh lên của USD. Dù vậy, trong khi vàng “lao dốc” thì giá USD trên thị trường thế giới chỉ tăng rất nhẹ.
 
Tại thị trường trong nước, cuối chiều ngày 24/10, giá USD của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết là 16.810 VND/USD (mua vào) và 16.848 VND/USD (bán ra). Như vậy, giá mua USD tăng nhẹ (10 VND/USD), nhưng giá bán lại giảm nhẹ (giảm 2 VND/USD). Trên thị trường tự do, giá USD cuối ngày 24/10 đã vượt ngưỡng 17.000 VND/USD.

Đại diện sàn giao dịch vàng SJC cho hay, trong buổi sáng 24/10, đơn vị này đã hơn chục lần thay đổi giá niêm yết. Tình hình biến động khó lường đó của giá vàng khiến nhiều nhà đầu tư không kịp “trở tay”.
 
Một nhà đầu tư trên sàn giao dịch vàng Sài Gòn (thuộc Ngân hàng Á châu - ACB) cho hay, ông đã “ôm” vàng khi giá xuống đến 16,8 triệu đồng/lượng và nghĩ đã chắc ăn, đến giờ thì đã rõ là bị hớ, nhưng cũng không biết xoay sở thế nào, vì giá vàng trong nước quá “đỏng đảnh”, nhiều lúc không ăn nhập gì với giá thế giới.

“Nhà đầu tư trong nước thì ngóng giá vàng và giá USD thế giới theo từng ngày, trong khi doanh nghiệp kinh doanh vàng không có nguồn hàng mới nhập, nghĩa là lượng vàng đang được các doanh nghiệp giao dịch có giá khác, đã nhập từ lâu. Rõ ràng, dù có liên thông với thị trường thế giới ở mức nào đó nhưng có lẽ đó cũng chỉ là sự liên thông... tham khảo”, nhà đầu tư này than vãn.

Điểm đáng lưu ý là trước tình hình giá cả biến động quá nhiều, các công ty kinh doanh đều tăng biên độ giữa giá mua và giá bán lên nhằm giảm thiểu rủi ro. Trường hợp của SJC, biên độ giữa giá mua và giá bán ngày 24/10 là 200.000 đồng/lượng, cao gấp đôi biên độ hôm 23/10.

“Giá vàng thế giới xuống dưới 700 USD/ounce là điều khó ngờ. Nay thị trường thế giới vẫn giảm sâu, nên sẽ càng khó dự đoán xu hướng giá vàng trong nước. Nói cách khác, vàng có thể không còn là kênh ‘trú ẩn’ an toàn với nhà đầu tư nữa”, ông Tâm nhận định.
 
Chuyên gia của sàn giao dịch vàng ĐongA Bank cũng cho rằng, thời điểm này, giá vàng giảm mạnh so với đầu năm, nhưng có thể vẫn chưa phải là đáy và xu hướng còn xuống, do đó nhà đầu tư nên cẩn trọng với lệnh mua.

Trong khi đó, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam lại cho rằng, cho dù giá vàng thế giới có giảm thêm nữa, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới còn rất xa, nhưng mức rủi ro khi đầu tư vào vàng thời điểm này là không lớn. Bởi lẽ, giá vàng trong nước khó có thể giảm quá mức 1,65 triệu đồng/lượng, do trước mắt, ít khả năng Chính phủ sẽ cấp phép trở lại đối với việc nhập khẩu vàng.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên