TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng loạt giảm lãi suất sau 1/9?

29-08-2008 - 18:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Đồng loạt giảm lãi suất sau 1/9?

Ngay sau khi NHNN tăng lãi suất dự trữ bắt buộc lên gấp 3 lần, Vietcombank và BIDV thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đồng Việt Nam.

Từ ngày 01/9/2008, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đồng Việt Nam, mức giảm lớn nhất lên tới 1,525%/năm.

 

Các khách hàng truyền thống, kinh doanh trong lĩnh vực trọng yếu, có tác động tích cực đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi là 19,475%/năm.

 

Kể từ 1/9, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đồng loạt áp dụng mức lãi suất 20% đối với tất cả khách hàng hiện đang có quan hệ tín dụng vay vốn tại BIDV (giảm 0,4% so với mức lãi suất 20,4% hiện tại).

 

Mức lãi suất cho vay 19%/năm được áp dụng đối với khách hàng là các tập đoàn, Tổng công ty, Công ty, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trực tiếp tạo sản phẩm, tham gia xác lập và bình ổn các cân đối lớn của nền kinh tế như: (giảm 0,8% so với mức lãi suất 19,8% hiện tại).


Áp dụng lãi suất cho vay 18,8%/năm đối với các khoản vay tài trợ xuất khẩu (giảm 0,7% so với mức lãi suất 19,5% hiện tại).


Áp dụng lãi suất cho vay 18%/năm đối với khoản vay của Tổng công ty lương thực miền Nam để thực hiện công tác thu mua lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (giảm 0,5% so với mức lãi suất 18,5% hiện tại).


Đối với cho vay USD, BIDV thực hiện mức lãi suất tối đa áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn mới, giảm tối đa là 1%, tối thiểu là 0,5%. Mức lãi suất cho vay USD từ 6,5% đến 7,5% tùy thời hạn.


Ông Nguyễn Khắc Thân – Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết: Việc BIDV một lần nữa thực hiện điều chỉnh hạ lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn của cộng đồng, doanh nghiệp khách hàng của BIDV. Đây là đợt điều chỉnh lãi suất thứ 03 liên tiếp của BIDV trong vòng 2 tháng trở lại đây.


Đại diện BIDV cho biết: sau 03 lần giảm lãi suất, dự kiến doanh thu của BIDV ước sẽ giảm 600 tỷ đồng.
 
Cũng trong chiều 29/8, Ngân hàng Liên Việt (LienVietBank) công bố giảm lãi suất cho vay ưu đãi xuống 19%/năm đối với khách hàng.


Với các mức giảm này, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1% đến 2% so với mức tối đa cho phép là 21%. Theo các chuyên gia, tuy lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên trong vòng 3 tháng (thực hiện lãi suất cơ bản 14% từ 11/6), về nguyên tắc lãi suất trần đối với các TCTD vẫn là 21%. 


Với việc giữ nguyên lãi suất cơ bản những tháng trước, một vài ngân hàng (Vietinbank, BIDV, Eximbank...) cũng đã điều đỉnh hạ lãi suất cho vay khoảng 1% đối với những đối tượng nhất định.


Lần này đi kèm việc giữ nguyên lãi suất cơ bản là quyết định tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc gấp 3 lần đang được coi là biện pháp hỗ trợ các TCTD giảm áp lực về chi phí đầu vào. Vì vậy, mức lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay là 18%.


Cũng trong ngày hôm nay, 29/8 một số giám đốc các NHTM tuyên bố sẽ  giảm lãi suất cho vay xuống dưới 21%. Các khách hàng đang chờ đợi đợt giảm lãi suất mới sau ngày 1/9, khi quyết định về lãi suất cơ bản, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của NHNN có hiệu lực. 

 

Theo quy định hiện hành, sau khi huy động từ dân cư và doanh nghiệp, các ngân hàng phải trích 11% để dự trữ bắt buộc (đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng). Số tiền này được gửi ở Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng Nhà nước với lãi suất 1,2%/năm (nâng lên thành 3,6%/năm kể từ 1/9).

 

  
  Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên