TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng loạt rút lãi suất VND về 12%

29-02-2008 - 08:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Đồng loạt rút lãi suất VND về 12%

Các ngân hàng đồng loạt rút lãi suất huy động VND về mốc “trần” 12% theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có công điện yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện lãi suất huy động VND phù hợp và không vượt quá 12%, thị trường chứng kiến sự thoái trào của lãi suất, cuộc đua chính thức chấm dứt.

Ngay cuối ngày 27/2, Ngân hàng Kỹ thương Techcombank đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất ở tất cả các kỳ hạn từ 1 – 12 tháng, áp dụng chung mức 12%/năm, thay cho mức lãi suất lên tới 14,2% một ngày trước đó.

Sáng nay (28/2), Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) cũng chính thức thông báo đưa lãi suất về mốc 12% ở các kỳ hạn từ 1 – 13 tháng, thay cho mức cao nhất trên thị trường 14,4% của ngày 27/2.

Tại Ngân hàng Việt Á, biểu lãi suất mới công bố ở kỳ hạn 12 tháng chỉ là 10,56%; cao nhất ở kỳ hạn 36 tháng là 10,68%. Ngân hàng này cũng đã có lãi suất trên 13% trước khi có công điện của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng có thông báo điều chỉnh chương trình tiết kiệm lãi suất “siêu hấp dẫn”, mức lãi suất cao nhất áp dụng trong chương trình là 12%/năm đối với kỳ hạn gửi 1 tháng và 2 tháng; riêng kỳ hạn 3 tháng là 11,5%/năm.

Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), ngân hàng có kỷ lục về mật độ tăng lãi suất vừa qua, biểu lãi suất không được công bố cụ thể trên website như thường thấy. Theo nhân viên hỗ trợ khách hàng, người gửi tiền có thể đến trực tiếp ngân hàng để thỏa thuận lãi suất và cập nhật thông tin, bởi lãi suất có thể thay đổi theo mỗi thời điểm.

Nhân viên này cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước vừa có công điện yêu cầu không để lãi suất vượt quá 12%, theo đó mức lãi suất cao trước đó phải thay đổi theo chỉ đạo.

Ở hướng ngược lại, trong ngày 27/2, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có thông báo tăng lãi suất huy động VND ở một số kỳ hạn; một số kỳ hạn tiết kiệm dự thưởng được giao cho các chi nhánh chủ động quyết định trong đó thống nhất không quá 10%, riêng kỳ hạn 12 tháng không quá 10,5%.

Về đợt “điều chỉnh ngược” này, lãnh đạo một số ngân hàng đều ủng hộ và có cùng mong đợi lãi suất trên thị sẽ đi vào ổn định, tránh những bất ổn và căng thẳng ảnh hưởng đến hoạt động chung.

Tại cuộc họp ngày 27/2, đại diện lãnh đạo các ngân hàng cũng đã tìm được tiếng nói chung, tuân thủ theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đưa lãi suất về “trần” 12%.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho rằng “việc quy định mức lãi suất trần trong việc huy động VND tại các ngân hàng thương mại của Ngân hàng Nhà nước là định hướng đúng đắn và hoàn toàn hợp lý nhằm ổn định thị trường tài chính Việt nam hiện nay, giúp cho các ngân hàng an tâm hơn trong các hoạt động kinh doanh”.
Về phía Ngân hàng Nhà nước, thông điệp vừa được đưa ra là sẽ hỗ trợ các trường hợp có nguy cơ mất khả năng thanh toán thông qua cho vay tái cấp vốn, đồng thời sẽ tăng lượng tiền cung ứng cho mua ngoại tệ so với 2 tháng đầu năm.

Như vậy đến ngày hôm nay, cuộc đua lãi suất huy động VND đã chính thức bị chốt. Đây cũng là sự kiện đánh dấu một cơ chế lãi suất trần, cơ chế mà Ngân hàng Nhà nước đã từng bước gỡ bỏ từ năm 1996.

Lại suất hiện thời không còn là hấp lực cạnh tranh vượt trội, một số ngân hàng cũng lập tức có hướng đi mới để thu hút nguồn vốn về phía mình. Ngày hôm nay, SeABank chính thức triển khai chương trình tặng vàng SJC 9999 cho các khách hàng gửi tiền với khoản tiền gửi tối thiểu 110 triệu đồng ở kỳ hạn 13 tháng tăng dần lên 1,1 tỷ đồng ở kỳ hạn 1 tháng
Theo Minh Đức
Vneconomy

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên