TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng thuận giảm dần mặt bằng lãi suất thị trường

28-04-2010 - 09:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Đồng thuận giảm dần mặt bằng lãi suất thị trường

Từ 1/5/2010, các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước đồng thuận giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%-1%/năm đối với các đối tượng vay theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18/NQ-CP.

Mức lãi suất cho vay tối đa bằng VND là 13%/năm đối với các khoản vay để chi phí sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp; doanh nghiệp xuất khẩu, chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngày 27/4/2010, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã làm việc với lãnh đạo các NHTM nhà nước, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng về tình hình triển khai thực hiện của Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010 của Chính phủ và bàn về vấn đề tiếp tục ổn định, giảm dần lãi suất thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô không để lạm phát cao, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010 và Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 07/4/2010 của NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ (CSTT) và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2010.

Trước tình hình kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực, đạt mức tăng trưởng khá trên hầu hết các lĩnh vực, hoạt động tiền tệ - ngân hàng tiếp tục ổn định và tăng trưởng khá, được đảm bảo an toàn, hiệu quả, lãnh đạo các NHTM nhà nước đã bày tỏ quyết tâm phối hợp để thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và NHNN về các mục tiêu và nhiệm vụ để triển khai Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ.

Các NHTM nhà nước đều đồng thuận từ 1/5/2010 giảm LS cho vay khoảng 0,5%-1%/năm đối với các đối tượng vay theo chỉ đạo của Chính phủ tại điểm d Khoản 5 Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010 của Chính phủ: Áp dụng mức lãi suất cho vay VND tối đa là 13%/năm đối với khoản vay để chi phí sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp; doanh nghiệp xuất khẩu, chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với nhu cầu vay vốn cho các đối tượng kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán và tiêu dùng, các NHTM Nhà nước áp dụng LS cho vay theo cơ chế thỏa thuận phù hợp với cung-cầu vốn và khả năng trả nợ của khách hàng.

Theo báo cáo của một số Tổng giám đốc NHTM nhà nước hiện nay, một số NHTM cổ phần có nguồn vốn huy động lớn đã thông qua một số quỹ đầu tư và công ty con của mình để cho vay dưới dạng tiền gửi mặc cả lãi suất đối với các NHTM nhà nước, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định thị trường tiền tệ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã hoan nghênh các NHTM đã triển khai nhanh, có hiệu quả cao Nghị quyết số 18/NQ-CP và Chỉ thị 02/CT-NHNN và yêu cầu các TCTD tiếp tục triển khai khẩn trương, quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao nhất các giải pháp của Chính phủ và mục tiêu nhiệm vụ của ngành Ngân hàng.

Đồng thời, Thống đốc yêu cầu các NHTM nhà nước rà soát, xem xét việc nhận tiền gửi từ các quĩ đầu tư và công ty thuộc các NHTM cổ phần. Trong trường hợp lãi suất tiền gửi cao, kỳ hạn ngắn, gây khó khăn về thanh khoản của NHTM và hệ thống, thì các NHTM nhà nước cần thoái vốn cho các công ty này và được NHNN cho vay tái cấp vốn bù lại phần vốn thiếu hụt khi thoái vốn.

Các Tổng giám đốc NHTM nhà nước cũng nhất trí thực hiện giảm mặt bằng lãi suất huy động VND trên cơ sở thực hiện các biện pháp: Áp dụng lãi suất huy động theo đồng thuận giữa các thành viên của VNBA xoay quanh mức 11,5%/năm, không thực hiện các hình thức khuyến mãi thiếu minh bạch để cạnh tranh không lành mạnh.

NHNN sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động các công ty con, quĩ đầu tư của các NHTM cổ phần đã gửi tiền tại các NHTM nhà nước. Đồng thời, NHNN cũng sẽ tiến hành kiểm tra những NHTM huy động vốn với lãi suất không minh bạch và không thực hiện đúng thỏa thuận giữa các thành viên trong VNBA.

Theo Ngân  hàng Nhà nước

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên